Mỹ khởi công tòa tháp cuối cùng của Trung tâm thương mại thế giới, 25 năm sau vụ khủng bố 11-9

25 năm sau vụ khủng bố 11-9, Mỹ chính thức khởi công công trình cuối cùng trong dự án tái thiết khu Trung tâm thương mại thế giới.

Mỹ khởi công xây dựng Trung tâm thương mại thế giới 2 sau 25 năm vụ khủng bố 11 - 9 - Ảnh 1.

Dự kiến khai trương vào năm 2031, tòa nhà Trung tâm thương mại thế giới 2 sẽ là trụ sở chính toàn cầu của American Express như hình ảnh mô phỏng - Ảnh: WTC

Theo Đài ABC News, nằm trong kế hoạch tái thiết khu Trung tâm thương mại thế giới - nơi bị phá hủy trong vụ khủng bố nghiêm trọng nhất lịch sử nước Mỹ cách đây 25 năm, ngày 9-7, Tập đoàn dịch vụ tài chính American Express đã khởi công xây dựng tòa Trung tâm thương mại thế giới 2.

Tòa tháp bằng kính và thép cao 55 tầng, với hơn 4.000m² diện tích ban công và sân vườn ngoài trời rộng lớn. 

Đây cũng là công trình cuối cùng được xây dựng trên nền đất cũ của tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới đã sụp đổ.

Theo kế hoạch, tòa nhà sẽ hoàn thành vào năm 2031 với chiều cao hơn 373m, thấp hơn khoảng 167m so với Trung tâm thương mại thế giới 1 hiện nằm ngay phía tây.

Với diện tích sàn văn phòng lên tới hơn 185.000m², toàn bộ tòa nhà sẽ được Tập đoàn American Express sử dụng làm trụ sở chính toàn cầu mới.

Ban lãnh đạo công ty và các nhà lãnh đạo chính trị đã tham dự lễ khởi công mang tính biểu tượng này.

"Vào thời điểm nhiều người hoài nghi về tương lai, American Express đã chọn ở lại" - bà Denise Pickett, đại diện Bộ phận Dịch vụ chia sẻ doanh nghiệp của Tập đoàn American Express, phát biểu.

"Và khi ngày tưởng niệm 25 năm sự kiện bi thương đó đang đến gần, chúng tôi một lần nữa khẳng định lựa chọn ấy cùng niềm tin vào tương lai của khu vực đặc biệt này bằng việc tái xây dựng nó", bà nói thêm.

Mỹ khởi công xây dựng Trung tâm thương mại thế giới 2 sau 25 năm vụ khủng bố 11 - 9 - Ảnh 2.

Phối cảnh một góc tòa nhà Trung tâm thương mại thế giới 2 - Ảnh: WTC

Thị trưởng New York Zohran Mamdani cho biết dự án sẽ tạo ra 3.200 việc làm và bơm thêm 6 tỉ USD cho nền kinh tế thành phố.

"Hôm nay chúng ta đang đứng trên mảnh đất thiêng liêng. Trong suốt nhiều tháng trời, đống đổ nát đã bao phủ nơi từng là biểu tượng của sự vĩ đại. 

Trên mảnh đất này, những thương vụ lớn từng được ký kết, những phát minh từng được ra đời, và những bước tiến kinh tế từng được tạo dựng.

Sau cuộc tấn công kinh hoàng đó, đã có khoảnh khắc người ta ngỡ rằng sự vĩ đại ấy có lẽ chỉ còn là hoài niệm. Nhưng qua nhiều tháng năm sau, sự vĩ đại đó đã trở lại", ông Mamdani khẳng định.

Mỹ khởi công toà tháp cuối cùng của Trung tâm thương mại thế giới, sau 25 năm vụ khủng bố 11-9 - Ảnh 3.Những gì còn sót lại từ tòa tháp đôi Mỹ giờ ở đâu?

TTO - 20 năm sau vụ tấn công 11-9, những khối thép từ tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới bị sụp đổ ở New York đã được chuyển đi khắp nước Mỹ để đặt tại các khu tưởng niệm tại 50 bang và cả căn cứ Mỹ ở nước ngoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất