Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Mỹ được cảnh báo về virus corona ở Vũ Hán từ năm 2018?

09/03/2021 11:56 GMT+7

TTO - Theo sách mới của nhà báo Mỹ Josh Rogin, các cảnh báo về mối đe dọa của virus corona ở Vũ Hán đã được đưa ra khoảng 2 năm trước khi các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được ghi nhận, nhưng rốt cuộc bị phớt lờ. Trung Quốc hiện chưa lên tiếng.

Mỹ được cảnh báo về virus corona ở Vũ Hán từ năm 2018? - Ảnh 1.

Quang cảnh quanh phòng thí nghiệm P4 bên trong Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc - Ảnh: AP

Trang Politico ngày 8-3 chạy dòng tít: "Vào năm 2018, các nhà ngoại giao Mỹ đã được cảnh báo về những thí nghiệm virus corona đầy rủi ro trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Nhưng không ai chịu nghe".

Thông tin trên được Politico trích từ cuốn sách mới của nhà báo Josh Rogin, cây bút về chính sách đối ngoại của báo Washington Post (Mỹ), có tựa đề: "Chaos Under Heaven: Trump, Xi, and the Battle for the Twenty-First Century" (tạm dịch: Thiên hạ đại loạn: Trump, Tập và trận chiến thế kỷ 21).

Trong quyển sách, nhà báo Josh Rogin cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã có được bằng chứng cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) ở Trung Quốc lúc đầu tiến hành nghiên cứu về virus corona.

Dẫn lại một bức điện tín của Bộ Ngoại giao Mỹ được tiết lộ trong những ngày cuối cùng của chính quyền cựu tổng thống Donald Trump, ông Josh Rogin cho biết các nhà ngoại giao nói rằng các nhà khoa học WIV đã tiến hành các thí nghiệm với virus corona đầy rủi ro và bí mật hợp tác với quân đội Trung Quốc.

Nhà báo này còn đề cập tới chuyện Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố một số nhà nghiên cứu trong WIV bị bệnh vào mùa thu năm 2019 và có các triệu chứng giống như mắc COVID-19.

"Những nhà khoa học này đã phát hiện 3 loại virus mới có đặc điểm độc lạ: Chúng chứa một loại 'protein gai' giúp dễ bám lên thụ thể trong các tế bào phổi người vốn được biết tới là ACE2. Điều đó có nghĩa các virus này có khả năng rất nguy hiểm với con người", Josh Rogin viết.

Mỹ được cảnh báo về virus corona ở Vũ Hán từ năm 2018? - Ảnh 2.

Sách "Chaos Under Heaven: Trump, Xi, and the Battle for the Twenty-First Century" (tạm dịch: Thiên hạ đại loạn: Trump, Tập và trận chiến thế kỷ 21") - Ảnh: POLITICO

Ông Josh Rogin tiếp tục liên lạc với các quan chức Mỹ mà ông cảm thấy có thể tin tưởng và ông nhận ra rằng "một bộ phận lớn bên trong Chính phủ Mỹ đã tin rằng virus đi ra từ phòng thí nghiệm WIV, thay vì lây truyền từ động vật sang con người tại chợ hải sản Vũ Hán hoặc một số môi trường ngẫu nhiên khác như Chính phủ Trung Quốc tuyên bố".

Theo Josh Rogin, sau khi cảnh báo có nguy cơ đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, "không hành động nào được thực hiện".

"Chúng tôi đã cố cảnh báo rằng phòng thí nghiệm này là một mối đe dọa nghiêm trọng", một trong những người viết bức điện tín và từng đến thăm phòng thí nghiệm trên nói với ông Josh Rogin.

Vị này cho biết: "Tôi phải thừa nhận rằng tôi từng nghĩ đây có lẽ sẽ là đợt bùng phát khác giống với SARS. Nếu tôi biết rốt cuộc đây là đại dịch lớn nhất trong lịch sử nhân loại, tôi đã than phiền nhiều hơn về nó".

Tuy nhiên, nhà báo Josh Rogin thừa nhận không có đủ bằng chứng để kết luận phòng thí nghiệm Vũ Hán là nơi bắt nguồn của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19.

Hiện Nhà Trắng cũng như Trung Quốc chưa lên tiếng về nội dung được nêu trong quyển sách của nhà báo Josh Rogin.

Trung Quốc: Dịch COVID-19 xuất hiện sớm tại nhiều nơi trên thế giới

Phía Trung Quốc cũng từng nhiều lần bác bỏ giả thuyết COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân thậm chí nói rằng "không ít manh mối, báo cáo và nghiên cứu chứng tỏ rằng virus (SARS-CoV-2) và dịch COVID-19 đã xuất hiện sớm tại nhiều nơi trên thế giới vào nửa cuối năm 2019".

Chuyên gia WHO ở Vũ Hán: Vài năm nữa mới biết COVID-19 lan từ đâu Chuyên gia WHO ở Vũ Hán: Vài năm nữa mới biết COVID-19 lan từ đâu

TTO - "Mọi người đều biết dịch bệnh bùng phát từ chợ Hoa Nam như thế nào, nhưng những gì xảy ra trong khoảng thời gian đó và trước đó hoàn toàn bí ẩn", nhà vi sinh vật học người Úc Dominic Dwyer đặt vấn đề.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận