07/04/2014 12:07 GMT+7

Mỹ dùng mạng xã hội chống Cuba

NGUYỆT PHƯƠNG
NGUYỆT PHƯƠNG

TTO - Ngày 6-4, Cuba cáo buộc Mỹ đang dùng mạng xã hội để chống phá chính quyền La Havana.

0pKNWZTr.jpgPhóng to
Một phụ nữ nhắn tin bằng điện thoại ở La Havana - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, chính phủ Mỹ thừa nhận đã lập ra mạng xã hội ZunZuneo cho người sử dụng điện thoại di động ở Cuba đúng như hãng tin AP đã đưa tin. Mục tiêu là dùng mạng lưới này để kích động các cuộc biểu tình. Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã dùng các công ty bình phong để che đậy việc Washington dính líu đến ZuZuneo.

Các quan chức Mỹ xác nhận ZunZuneo là một chương trình “quảng bá dân chủ” tại Cuba, không mang tính chất “mật” như báo chí đăng tải. Giới truyền thông so sánh trang web này với trang mạng xã hội Twitter của Mỹ. Trang web đã ngừng hoạt động vào năm 2012 do thiếu kinh phí.

Phản ứng lại, chính quyền Cuba khẳng định việc Mỹ lập ra trang web ZunZuneo “chỉ là phần nổi của tảng băng” trong chiến dịch chống phá chính quyền La Havana. Ngoài ra, Cuba còn cho biết Mỹ cũng từng triển khai nhiều dự án như Piramideo hay Commotion nhằm chia rẽ người dân Cuba để lật đổ chính quyền cộng sản.

Tỷ lệ người dùng Internet ở Cuba khá thấp, nhưng nước này có hơn 2 triệu người sử dụng điện thoại di động và rất ưa chuộng việc nhắn tin.

Giới quan sát nhận định phía Mỹ muốn lôi kéo các đối tượng này khi lập mạng xã hội. Trong khi đó, người phát ngôn USAID Matthew Herrick tuyên bố các chương trình của USAID không hề mang tính chất bí mật hay tình báo.

NGUYỆT PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên