14/11/2021 13:52 GMT+7

Mỹ dẫn đầu các nước phát triển trong cuộc đua tiêm ngừa cho trẻ em

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chính phủ Mỹ và nhiều nơi trên thế giới coi việc tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ em là yếu tố quan trọng để chống dịch dù vẫn còn những quốc gia ngần ngại.

Mỹ dẫn đầu các nước phát triển trong cuộc đua tiêm ngừa cho trẻ em - Ảnh 1.

Một em nhỏ được tiêm ngừa COVID-19 ở bang Kentucky, Mỹ, ngày 8-11 - Ảnh: REUTERS

Ngày 13-11, thống đốc Kathy Hochul của bang New York thông báo bang này sẽ mở 10 điểm tiêm ngừa cho trẻ em từ 5-11 tuổi bằng vắc xin Pfizer-BioNTech.

"Chúng tôi khuyến khích các phụ huynh liên hệ với bác sĩ nhi khoa và các nhà cung cấp dịch vụ y tế địa phương để đặt lịch hẹn tiêm vắc xin", báo New York Times dẫn lời bà Hochul nói.

Trong khi đó, trang Tampabay đưa tin chính quyền các bang khác ở Mỹ cũng đặt vắc xin để tiêm cho trẻ em, trong đó bang Texas đặt hơn 1 triệu liều, đủ tiêm cho 17% trẻ em của bang. Tiếp theo đó là California (860.000 liều) và Illinois, New York, Michigan…

Mỹ đã bắt đầu chương trình tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi trong tuần này, với liều lượng tiêm cho trẻ em bằng 1/3 so với người lớn và 2 liều cách nhau 3 tuần.

Ngày 29-10, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chứng nhận vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer (Mỹ) cho trẻ em 5-11 tuổi, mở đường cho việc tiêm chủng cho 28 triệu trẻ em thuộc nhóm tuổi này. Theo FDA, dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin an toàn và hiệu quả đối với trẻ em.

Với động thái này, Mỹ đã vượt nhiều nước phát triển trong việc tiêm cho trẻ em. Tại Liên minh châu Âu, chỉ những trẻ trên 12 tuổi mới được tiêm ngừa bằng vắc xin Pfizer hoặc Moderna. Tương tự, Nhật Bản, Úc, New Zealand cũng chưa cho phép tiêm cho nhóm trẻ dưới 12 tuổi.

Tuy nhiên, Mỹ không phải là nước duy nhất tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Thậm chí, một số nước như Colombia, Argentina, Trung Quốc tiêm ngừa cho trẻ từ 3 tuổi.

Ở Colombia, 253 trẻ em, 172 trong số đó dưới 12 tuổi, đã chết vì COVID-19 trên tổng dân số 50 triệu người, theo thống kê của chính phủ. "Đó không phải là một con số không liên quan", Bộ trưởng Bộ Y tế Fernando Ruiz nói, cho rằng việc tiêm ngừa ít nguy hiểm hơn.

Tại Trung Quốc, chính quyền đã bắt đầu tiêm cho trẻ từ 3-17 tuổi bằng vắc xin của Sinopharm và Sinovac Biotech từ tháng 6-2021. Ngày 14-11, báo Global Times cho biết hơn 84 triệu trẻ từ 3-11 tuổi ở nước này đã tiêm ngừa COVID-19.

Mỹ dẫn đầu các nước phát triển trong cuộc đua tiêm ngừa cho trẻ em - Ảnh 2.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng tiêm ngừa cho trẻ em là yếu tố quan trọng để đạt được miễn dịch cộng đồng - Ảnh: ZUMA PRESS

Cũng giống như Colombia, Argentina đã tiêm cho trẻ trên 3 tuổi bằng vắc xin của Trung Quốc. Trong khi đó, Cuba sử dụng vắc xin nội địa để tiêm cho trẻ từ 2 tuổi, còn Venezuela sử dụng vắc xin của Cuba và Trung Quốc, bắt đầu tiêm cho trẻ trên 2 tuổi từ tuần sau.

Dù vậy, vẫn còn nhiều nước ngần ngại, như Nga vẫn chưa phê duyệt tiêm cho người dưới 18 tuổi, còn Mexico cho biết không có kế hoạch tiêm cho nhóm này, trừ các trường hợp có nguy cơ cao như bị bệnh tiểu đường, suyễn. 

Trong khi đó tại châu Phi, nhiều nước không có lựa chọn trong việc tiêm ngừa cho trẻ vì thậm chí còn chưa đủ vắc xin để tiêm cho các nhóm dễ tổn thương khác.

Mỹ tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi Mỹ tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi

TTO - Ngày 1-11, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ triển khai tiêm vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi trong tuần này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận