Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Mỹ công bố cáo buộc hình sự với Bộ trưởng Công nghiệp Venezuela

09/03/2019 06:31 GMT+7

TTO - Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ công bố các cáo buộc hình sự đối với Bộ trưởng Công nghiệp Venezuela Tareck Zaidan El Aissami Maddah vì vi phạm lệnh trừng phạt ban hành hai năm trước.

Mỹ công bố cáo buộc hình sự với Bộ trưởng Công nghiệp Venezuela - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công nghiệp Tareck El Aissami rời lễ kỷ niệm Quốc khánh Venezuela tại Caracas năm 2017 - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 8-3 đưa tin ông El Aissami bị cáo buộc trốn tránh các lệnh trừng phạt tháng 2-2017 khi ông bị buộc tội buôn bán ma túy bằng cách thuê các công ty Mỹ cung cấp dịch vụ máy bay riêng, bao gồm cả chuyến bay từ Nga về Venezuela ngày 23-2-2017.

Doanh nhân người Venezuela Samark Jose Lopez Bello, một cộng sự của ông El Aissami, cùng một số người khác cũng bị Văn phòng buộc tội hình sự.

Reuters cho biết luật sư của ông Lopez Bello và Bộ Thông tin Venezuela đã không lập tức trả lời yêu cầu bình luận của hãng tin này.

Bộ trưởng El Aissami và doanh nhân Lopez Bello, cùng 44 tuổi, mỗi người bị buộc 5 tội vi phạm lệnh trừng phạt và Đạo luật Kingpin. Đạo luật này cấm các công ty Mỹ giao dịch với các đối tượng trên và cho phép nhà chức trách phong tỏa tài sản của họ ở Mỹ.

Mỗi tội danh có án phạt tối đa là 30 năm tù giam.

Reuters cho biết các biện pháp trừng phạt chống lại ông El Aissami là lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng đối với một quan chức hàng đầu trong chính phủ của tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vì cáo buộc rửa tiền và buôn bán ma túy.

Cùng ngày, trong một diễn biến khác, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Venezuela Elliott Abrams khẳng định Mỹ không dùng vũ lực để cung cấp hàng viện trợ cho Venezuela sau khi chính phủ ông Maduro chặn hàng viện trợ tại biên giới nước này.

"Chính phủ Mỹ đã từng nói rằng chúng tôi sẽ không dùng vụ lực để cung cấp hàng viện trợ và chính phủ Colombia cũng nói điều tương tự. Do đó rõ ràng chúng tôi cùng quan điểm và sẽ không có hành động nào đi ngược lại quan điểm này" - ông Abrams nói.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận