Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Nhà báo Mỹ được Venezuela phóng thích kể gì khi về nước?

08/03/2019 07:17 GMT+7

TTO - Cody Weddle, một nhà báo 29 tuổi làm việc cho nhiều hãng thông tấn Mỹ, đã về tới Florida an toàn ngày 7-3 (giờ Mỹ) sau khi bị an ninh Venezuela bắt giữ rồi phóng thích sau 12 giờ tra hỏi về năm vị tướng Venezuela bí ẩn.

Nhà báo Mỹ được Venezuela phóng thích kể gì khi về nước? - Ảnh 1.

Nhà báo Mỹ Cody Weddle - Ảnh chụp màn hình

Weddle đã làm việc tại Venezuela trong suốt nhiều năm liền trước khi gặp sự cố với an ninh Venezuela hôm 6-3, theo Hãng thông tấn AFP.

Nhà báo Mỹ kể anh đã bị thẩm vấn bởi các nhân viên an ninh thuộc cơ quan phản gián quân đội Venezuela.

"Họ liên tục hỏi tôi có đầu mối nào bên trong quân đội không, lực lượng cảnh sát địa phương hay quốc gia thế nào", Weddle kể với các phóng viên chờ anh tại sân bay Miami.

Theo Weddle, các đặc vụ Venezuela muốn tìm thông tin về năm vị tướng giấu tên trong một bài viết nào đó.

"Tôi chẳng biết họ lấy thông tin đó ở đâu ra nhưng rõ ràng là họ nghĩ tôi là tác giả của bài viết về năm ông tướng quân đội kia", Weddle kể tiếp.

"Tôi có tiếp xúc với vài quan chức địa phương để viết bài. Tôi cũng nói chuyện với một số quân nhân Venezuela sống lưu vong và vài sĩ quan cảnh sát quốc gia nhưng tôi chẳng hề biết tên họ là gì. Số điện thoại của họ tôi cũng chẳng có trong danh bạ".

Trợ lý của Weddle, Carlos Camacho, người Venezuela, đã được trả tự do trong cùng ngày 6-3 sau 12 giờ bị giam giữ, theo tổ chức phi chính phủ Espacio Publico có trụ sở tại Venezuela. Cả hai đã bị bắt tại nhà riêng ở Caracas.

Weddle nói rằng các đặc vụ Venezuela đã tịch thu thiết bị điện tử và điện thoại của anh ta, nhưng sau đó trả lại tất cả khi trả tự do cho mình trước khi trục xuất ngay lập tức về Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela là đại diện hợp pháp của Venezuela khi ông này tự tuyên bố là tổng thống lâm thời.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận