Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Mỹ chuẩn bị cho khả năng đóng cửa chính phủ

24/09/2021 09:32 GMT+7

TTO - Nhà Trắng đã bắt đầu thông báo tới các cơ quan liên bang chuẩn bị cho khả năng Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa nếu dự luật "giải pháp duy trì" không qua được cửa Thượng viện Mỹ trước ngày 30-9.

Mỹ chuẩn bị cho khả năng đóng cửa chính phủ - Ảnh 1.

Quang cảnh Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C, Mỹ ngày 15-7-2021 - Ảnh: REUTERS

Ngày 23-9, Văn phòng ngân sách Nhà Trắng thông báo cho các cơ quan liên bang Mỹ bắt đầu chuẩn bị cho khả năng đóng cửa Chính phủ Mỹ lần đầu tiên kể từ đại dịch COVID-19, trong bối cảnh ngân sách hiện tại sẽ cạn kiệt vào ngày 30-9, theo báo Washington Post.

"Chúng tôi đang thực hiện mọi biện pháp có thể để giảm nhẹ tác động của việc đóng cửa " - thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong cuộc họp báo ngày 23-9.

Bà giải thích: "Vẫn chưa có hướng dẫn chính thức. Nhưng cần nhắc nhở là chúng ta sẽ nghỉ 7 ngày và tất nhiên sẽ cần chuẩn bị cho mọi tình huống nào có thể xảy ra".

Bà Psaki cũng nói việc đóng cửa chính phủ vô cùng tốn kém, gây gián đoạn và gây tổn hại. Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết chính quyền ông Biden đang thực hiện các bước để giảm thiểu tác động của việc đóng cửa chính phủ với công tác đối phó đại dịch COVID-19, phục hồi kinh tế hoặc các ưu tiên khác.

Theo bà Psaki, các cơ quan y tế công cộng, chẳng hạn Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, thường được miễn đóng cửa và sẽ tiếp tục hoạt động.

Trước đó, hôm 21-9, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép các cơ quan liên bang của Mỹ duy trì hoạt động đến ngày 3-12, nhằm tránh việc phải đóng cửa chính phủ vào cuối tháng này. Các thành viên Đảng Dân chủ ủng hộ, trong khi toàn bộ hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa đều phản đối dự luật này.

Dự luật có tên "Giải pháp duy trì" nói trên - do các dân biểu của Đảng Dân chủ đệ trình - cũng bao gồm việc đình chỉ áp đặt mức trần nợ công của Mỹ cho đến sau kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2022. Theo Đảng Dân chủ, biện pháp này giúp nền kinh tế Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ.

Tuy nhiên, có thể dự luật này không được Thượng viện Mỹ chấp thuận. Các thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa cho rằng dự luật chi tiêu của Đảng Dân chủ vượt khỏi tầm kiểm soát. Họ cam kết sẽ bỏ phiếu chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm nâng mức trần nợ.

Mỹ hoan nghênh Ấn Độ xuất khẩu vắc xin COVID-19 trở lại Mỹ hoan nghênh Ấn Độ xuất khẩu vắc xin COVID-19 trở lại

TTO - Ấn Độ đã ngừng xuất khẩu vắc xin COVID-19 vào tháng 4 năm nay để tập trung tiêm chủng cho người dân trong nước khi số ca nhiễm tăng vọt. Giờ đây, họ cho biết sẽ nối lại việc xuất khẩu vắc xin.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận