Mỹ cho phép người dân nghi mắc COVID-19 tự lấy mẫu xét nghiệm

31/03/2020 13:56 GMT+7

FDA đã thông qua và ban hành hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Mỹ cho phép người dân nghi mắc COVID-19 tự lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy dịch mũi của người lái xe đến trạm xét nghiệm nhanh thuộc trung tâm y tế UW, Seattle (Mỹ). Ảnh: Reuters

Theo Hãng CNN, trong cuộc họp báo tối 29-3 (giờ địa phương) tại Nhà Trắng, tiến sĩ Brett P. Giroir – trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ - cho biết: 'Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã thông qua vấn đề này vào tuần trước. Quy trình sẽ được triển khai trong tuần này'.

Hướng dẫn quy định những người nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể sử dụng một que bông để lấy dịch mũi và đựng mẫu phẩm trong một túi nhựa rồi gửi đi xét nghiệm.

Việc tự lấy mẫu xét nghiệm được cho là không những đem lại sự thoải mái cho cộng đồng, mà còn khiến cho nhân viên y tế không phải thay đồ bảo hộ mỗi lần thực hiện xét nghiệm.

'Điều này không chỉ rút ngắn thời gian mà sẽ tiết kiệm thiết bị bảo hộ các nhân viên y tế cần dùng trong quá trình lấy mẫu', tiến sĩ Brett P. Giroir nhấn mạnh.

Trước đó, theo kết quả nghiên cứu của Công ty bảo hiểm UnitedHealth Group trên 500 bệnh nhân mắc COVID-19, phương thức người bệnh tự lấy mẫu xét nghiệm mà FDA thông qua cho mức độ chính xác 90%, tỉ lệ tương tự khi nhân viên y tế lấy mẫu phẩm.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận