Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Huawei và 68 chi nhánh vào danh sách đen thương mại của Mỹ

17/05/2019 10:16 GMT+7

TTO - Chính quyền tổng thống Donald Trump chính thức bổ sung Huawei cùng 68 chi nhánh tại hơn 20 quốc gia vào danh sách đen thương mại "Entity List" của Mỹ.

Huawei và 68 chi nhánh vào danh sách đen thương mại của Mỹ - Ảnh 1.

Huawei chính thức có tên trong danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ - Ảnh: REUTERS

Bộ Thương mại Mỹ ngày 16-5 đã đưa công ty Huawei và các chi nhánh vào danh sách Entity, đồng nghĩa với việc cấm công ty mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ.

Danh sách đen “Entity List” của Bộ thương mại Mỹ bao gồm các cá nhân, công ty và tổ chức bị nghi ngờ có khả năng gây hại tới an ninh quốc gia Mỹ.

Lệnh cấm khẳng định tập đoạn công nghệ Huawei "liên quan đến các hoạt động đi ngược lại lợi ích an ninh quốc gia hoặc các chính sách đối ngoại của Mỹ".

Hãng tin Reuters cho biết những công ty bị liệt trong danh sách đen nếu muốn mua công nghệ và linh kiện của Mỹ phải có sự chấp thuận của chính quyền Mỹ nhưng điều này không dễ dàng.

Chính quyền ông Trump sẽ xem xét các đơn xin phép theo "chính sách suy đoán vô tội".

Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ cho biết sắc lệnh sẽ có hiệu lực ngay lập tức dù sẽ không được công bố chính thức cho đến 21-5.

Huawei, tập đoàn thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, vẫn chưa bình luận gì về lệnh cấm trên của Bộ Thương mại Mỹ.

Trước đó, ngày 15-5, lần đầu tiên Bộ Thương mại Mỹ đưa ra thông báo về việc sẽ thêm Huawei vào danh sách đen thương mại.

Chuyên gia thương mại Douglas Jacobson nhận định lệnh cấm cũng có tác động lên các công ty Mỹ bán hàng cho Huawei. "Mặc dù lệnh cấm dành cho Huawei nhưng các công ty Mỹ cũng bị liên đới" - ông Jacobson nói.

Lệnh cấm đã ảnh hưởng đến nhiều công ty sản xuất microchip, bao gồm tập đoàn Xilinx Inc. Cổ phiếu của Xilinx đã rớt giá 7,3% trong khi cổ phiếu của công ty sản xuất chip Qualcomm mất 4%.

Huawei và 68 chi nhánh vào danh sách đen thương mại của Mỹ - Ảnh 2.

Mỹ và Trung Quốc áp thuế lên hàng hóa của nhau trong cuộc chiến tranh thương mại kéo dài nhiều tháng qua giữa hai nước - Ảnh: Shutterstocks

Lệnh cấm xuất hiện trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới áp thuế lên hàng hóa của nhau trong cuộc chiến tranh thương mại kéo dài nhiều tháng qua.

Mỹ tin rằng điện thoại thông minh và thiết bị cho mạng lưới viễn thông của Huawei được chính phủ Trung Quốc sử dụng cho mục đích gián điệp. Tuy nhiên, Huawei đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Tổng thư ký NATO khuyến cáo Anh cẩn trọng trước các rủi ro từ Huawei Tổng thư ký NATO khuyến cáo Anh cẩn trọng trước các rủi ro từ Huawei

TTO - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khuyến cáo Anh phải bảo vệ an ninh mạng di động của nước này trong bối cảnh chính quyền London đang cân nhắc rủi ro từ việc cho phép Bắc Kinh phát triển hạ tầng mạng 5G.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận