Thứ 6, ngày 18 tháng 9 năm 2020

Mỹ chỉ định tham tán gây tranh cãi đến Cuba

05/12/2017 15:07 GMT+7

TTO – Nếu Philip Goldberg đảm trách nhiệm vụ đứng đầu Đại sứ quán Mỹ ở Havana, đây có thể là chi tiết khiến Cuba không hài lòng.

Mỹ chỉ định tham tán gây tranh cãi đến Cuba - Ảnh 1.

Xe chạy trên đường phía trước Đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba - Ảnh: Reuters

Reuters ngày 5-12 dẫn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định ông Philip Goldberg cho nhiệm vụ ở Cuba.

Việc chỉ định này diễn ra giữa lúc nghi án các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba bị đầu độc vẫn chưa được sáng tỏ.

Và nếu đúng như vậy, ông Goldberg sẽ giữ vị trí tham tán tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana, một nơi gần như đang hoang vắng sau khi nhiều nhân viên đã sơ tán.

Ông Goldberg là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp từng công tác tại nhiều nước, và hôm 4-12 được một thành viên Quốc hội Mỹ mô tả là "chuyên nghiệp và giỏi nhất trong số những người giỏi nhất".

Tuy nhiên việc bổ nhiệm này có thể sẽ chọc giận Cuba, vì ông Goldberg cũng là một nhân vật từng gây tranh cãi trong quá khứ.

Vào năm 2008, ông Goldberg đã bị trục xuất khỏi Bolivia – đồng minh của Cuba. Thời điểm ấy, Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố Goldberg đã kích động bất ổn xã hội.

"Việc bổ nhiệm Đại sứ Goldberg làm người đứng đầu Đại sứ quán Mỹ ở Cuba là khiêu khích vì ông ta từng bị trục xuất ở Bolivia" - William LeoGrande, chuyên gia nghiên cứu về Cuba tại Đại học American, nói với Reuters.

Mỹ chỉ định tham tán gây tranh cãi đến Cuba - Ảnh 2.

Nhà ngoại giao chuyên nghiệp Philip Goldberg - Ảnh: Reuters

Thực tế quyết định bổ nhiệm ông Goldberg vẫn chưa được chính thức công bố. Nhưng rõ ràng nếu được phía Cuba chấp thuận, ông Goldberg coi như sẽ đến Havana trong một thời điểm rất nhạy cảm của quan hệ hai nước.

Sau giai đoạn ngắn có chuyển biến tích cực từ thời tổng thống Barack Obama, quan hệ Mỹ - Cuba trở nên xấu đi khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền ông Trump đã áp đặt một số lệnh giới hạn lên việc làm ăn của doanh nghiệp Mỹ ở Cuba, cũng như hạn chế về di chuyển giữa hai nước.

Năm nay một số nhà ngoại giao Mỹ bị mắc bệnh trong thời gian công tác ở Đại sứ quán Mỹ ở Havana. Phía Mỹ quy trách nhiệm cho Cuba nhưng Havana bác bỏ mọi cáo buộc liên quan.

Hồi tháng 10, Mỹ bắt đầu dừng hầu hết quá trình cấp thị thực tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana, đồng thời sơ tán nhân viên. Chính quyền ông Trump đã rút tới 60% số lượng nhân viên tại tòa đại sứ.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận