Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Mỹ, châu Âu, Pakistan giúp Ấn Độ đối phó 'sóng thần' COVID-19

26/04/2021 07:16 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25-4 xác nhận Mỹ sẽ ngay lập tức gửi vật liệu thô cần thiết cho sản xuất vắc xin và thiết bị y tế, thiết bị bảo hộ nhằm giúp Ấn Độ đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 chưa từng thấy trong nước.

Mỹ, châu Âu, Pakistan giúp Ấn Độ đối phó sóng thần COVID-19 - Ảnh 1.

Một tình nguyện viên kiểm tra nồng độ oxy của một bệnh nhân, trước khi cung cấp hỗ trợ oxy miễn phí bên ngoài một đền thờ đạo Sikh ở Ghaziabad, Ấn Độ, ngày 24-4-2021 - Ảnh: REUTERS

Ông Biden viết trên Twitter sau khi Nhà Trắng công bố danh sách các biện pháp hỗ trợ: "Giống như khi Ấn Độ từng hỗ trợ Mỹ khi các bệnh viện của chúng tôi bị căng thẳng trong giai đoạn đầu của đại dịch, chúng tôi cam kết giúp Ấn Độ trong thời điểm này".

Bà Emily Horne, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, cho biết nhà chức trách sẽ làm việc khẩn trương để triển khai các nguồn cung sẵn có như bộ xét nghiệm, máy thở và nguyên liệu sản xuất vắc xin (vaccine).

Các nước Anh, Pháp, Đức cũng đã lên tiếng cam kết sẽ giúp Ấn Độ đẩy lùi COVID-19 và lo ngại trước sự phát tán của biến thể đôi B.1.617 xuất hiện ở nước này. Anh đã gửi 600 thiết bị, gồm máy thở, máy tạo oxy đến New Delhi sau khi nhận được yêu cầu thiết bị từ Ấn Độ. Lô hàng được gửi ngày 25-4 và sẽ đến Ấn Độ vào ngày 27-4 theo đường hàng không.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp cho Ấn Độ. Theo tuần báo Der Spiegel, lực lượng vũ trang nước này đã nhận được đề nghị hỗ trợ tổ chức cung ứng oxy, nguồn cung mà Ấn Độ bị thiếu trầm trọng gần đây. 

Pakistan ngày 24-4 đã đề nghị hỗ trợ y tế cho nước láng giềng Ấn Độ.

Liên minh châu Âu (EU) đã huy động Trung tâm điều phối phản ứng khẩn cấp cung ứng oxy và thuốc cho Ấn Độ. Trong tuyên bố trên Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nêu rõ tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ rất đáng báo động và EU sẵn sàng hỗ trợ nước này. 

Hiện EU đang sẵn sàng phối hợp với các nước trong liên minh, sẵn sàng cung cấp khẩn cấp oxy và thuốc men cho Ấn Độ.

Theo số liệu mới nhất, ngày 25-4 của Bộ Y tế, Ấn Độ có thêm 350.000 ca dương tính mới trong bối cảnh các bệnh viện đã quá tải và 2.624 ca tử vong. So với tuần trước đó, số ca tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ tăng 89%.

Từ đầu dịch đến nay, Ấn Độ ghi nhận hơn 16,96 triệu ca nhiễm, 192.311 ca tử vong.

Làn sóng dịch bệnh mới chắc chắn đe dọa việc phục hồi kinh tế của Ấn Độ.

Phát hiện biến thể đôi của virus corona cực kỳ nguy hiểm ở Ấn Độ, WHO quan ngại Phát hiện biến thể đôi của virus corona cực kỳ nguy hiểm ở Ấn Độ, WHO quan ngại

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang tìm hiểu về sự xuất hiện của biến thể đôi lần đầu phát hiện ở Ấn Độ, biến thể có thể liên quan đến sự bùng phát dịch gần đây, khiến các bệnh viện ở Ấn Độ quá tải và gần 1.500 người chết mỗi ngày.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận