24/02/2022 07:26 GMT+7

Mỹ cấp phép bao cao su dùng trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép bao cao su đầu tiên sử dụng khi quan hệ qua đường hậu môn.

Mỹ cấp phép bao cao su dùng trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn - Ảnh 1.

Bao cao su One của Global Protection Corp có tới 54 kích cỡ khác nhau để lựa chọn - Ảnh: AFP

Ngày 23-2, FDA lần đầu tiên cấp phép bao cao su dùng trong quan hệ qua đường hậu môn, đó là bao cao su thương hiệu One của Global Protection Corp.

FDA dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng với hơn 500 người trong độ tuổi từ 18 đến 54 do Đại học Emory thực hiện.

Theo Hãng tin AFP, dù mọi người đã dùng bao cao su khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn theo khuyến cáo của các cơ quan y tế, thì các công ty sản xuất bao cao su trước đây chỉ được tiếp thị sản phẩm của họ là "an toàn và hiệu quả" cho quan hệ qua đường âm đạo.

Những người ủng hộ sức khỏe tình dục xem đây là thiếu sót, vì quan hệ qua đường hậu môn mà không dùng bao cao su tăng nguy cơ lây truyền HIV.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu, 69% nam giới quan hệ tình dục đồng giới sẽ sử dụng bao cao su thường xuyên hơn nếu chúng được FDA chỉ định.

"Việc FDA cho phép sử dụng bao cao su được chỉ định, đánh giá và dán nhãn cụ thể để quan hệ qua đường hậu môn có thể cải thiện tỉ lệ sử dụng bao cao su", giám đốc FDA Courtney Lias cho biết.

Monica Gandhi, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm và giám đốc y tế của một phòng khám HIV ở San Francisco, đã hoan nghênh động thái của FDA nhưng cũng tỏ ra ngạc nhiên khi cơ quan chức năng mất nhiều thời gian để thúc đẩy việc này.

"Điều quan trọng về bao cao su là chúng không chỉ ngăn ngừa HIV mà còn ngăn ngừa bệnh lậu, chlamydia và bệnh giang mai", cô nói với Hãng tin AFP.

FDA cho biết các công ty bao cao su khác giờ đây sẽ có thể xin phê duyệt tương tự như bao cao su One của Global Protection Corp.

Lần đầu tiên trên thế giới: Bao cao su dành cho cả 2 giới Lần đầu tiên trên thế giới: Bao cao su dành cho cả 2 giới

TTO - Ông John Tang Ing Chinh, một bác sĩ phụ khoa Malaysia, đã làm ra một loại bao cao su dùng chất liệu màng mỏng trong suốt có độ đàn hồi cao và chống nước tốt, có thể sử dụng cho cả hai giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên