28/01/2026 11:19 GMT+7

Mỹ cảnh báo sẵn sàng dùng vũ lực để buộc Venezuela hợp tác về dầu mỏ

Ngoại trưởng Marco Rubio tuyên bố chính quyền Mỹ sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết nhằm buộc Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez hợp tác "ở mức cao nhất có thể" với Washington.

Venezuela - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của ông Rubio được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng sức ép lên Venezuela, nhằm tái cấu trúc ngành năng lượng của quốc gia Nam Mỹ này theo hướng có lợi cho các lợi ích của Mỹ.

Phát biểu trước phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 28-1, ông Rubio cho biết bà Rodriguez đã cam kết mở cửa lĩnh vực năng lượng của Venezuela cho các công ty Mỹ, cho phép Mỹ tiếp cận ưu tiên đối với hoạt động sản xuất dầu khí, đồng thời sử dụng nguồn thu từ xuất khẩu dầu để mua hàng hóa của Mỹ.

"Chúng tôi sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo đảm mức độ hợp tác cao nhất nếu các biện pháp khác thất bại", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh. 

"Chúng tôi hy vọng điều đó sẽ không cần thiết, nhưng chúng tôi sẽ không né tránh trách nhiệm đối với người dân Mỹ cũng như sứ mệnh của Mỹ tại khu vực Tây bán cầu".

Phiên điều trần trên đánh dấu lần xuất hiện công khai đầu tiên của ông Rubio trước Quốc hội kể từ sau chiến dịch tập kích của Mỹ vào Caracas hôm 3-1, dẫn tới việc bắt giữ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro.

Ông Maduro trước đó bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố với nhiều cáo buộc, bao gồm tội danh "khủng bố ma túy", và hiện bị giam tại New York sau khi tuyên bố không nhận tội.

Trong khi ông Rubio ca ngợi chiến dịch này là hoạt động thực thi pháp luật "không gây thương vong" cho lực lượng Mỹ, phe Dân chủ tại Quốc hội đã chỉ trích cuộc đột kích là hành động chiến tranh trái phép, vượt qua thẩm quyền của Quốc hội và có nguy cơ kéo Washington vào một cam kết lâu dài nhằm tái thiết Venezuela.

Các nghị sĩ Dân chủ cũng bày tỏ lo ngại rằng chính quyền ông Trump đang đẩy Mỹ vào một cuộc đối đầu khu vực với mục tiêu thực chất xoay quanh dầu mỏ.

Trong nửa cuối năm ngoái, Mỹ đã triển khai lực lượng quân sự lớn nhất trong nhiều thập kỷ tại các vùng biển quanh Mỹ Latin, đồng thời tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những tàu thuyền bị cáo buộc liên quan đến các băng nhóm buôn ma túy.

Washington cũng đã chặn ít nhất bảy tàu chở dầu bị cáo buộc tham gia mạng lưới "đội tàu bóng tối" vận chuyển dầu bị trừng phạt của Venezuela. 

Đáp lại, bà Rodriguez tuyên bố Caracas đã "quá đủ" với sự can thiệp của Mỹ, trong bối cảnh Chính phủ Venezuela đối mặt với làn sóng bất mãn ngày càng gia tăng trong nước liên quan đến kế hoạch cải tổ ngành dầu khí.

Giới chỉ trích tại Mỹ cho rằng việc chính quyền ông Trump lấy lý do chống ma túy để gia tăng hiện diện quân sự quanh Venezuela là thiếu thuyết phục, khi dữ liệu của Cơ quan Phòng chống ma túy Mỹ cho thấy phần lớn fentanyl - nguyên nhân chính gây tử vong do ma túy tại Mỹ - được sản xuất ở Mexico, chứ không phải Venezuela.

Mỹ cảnh báo sẵn sàng dùng vũ lực để buộc Venezuela hợp tác về dầu mỏ - Ảnh 3.Mỹ đang cân nhắc lại chính quyền lâm thời Venezuela?

Nhiều báo cáo tình báo Mỹ cho thấy Washington đang xem xét thái độ hợp tác của chính quyền lâm thời Venezuela, bất chấp các tín hiệu khả quan trong quan hệ hai nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất