10/10/2013 14:46 GMT+7

Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố ở miền nam Philippines

NGUYỆT PHƯƠNG
NGUYỆT PHƯƠNG

TTO - Ngày 10-10, Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cảnh báo công dân nước này không nên đến khu vực miền nam Philippines vì nguy cơ tấn công khủng bố.

Đánh bom khủng bố ở Philippines, sáu người chết

2jbsxiTD.jpgPhóng to
Những căn nhà bị đốt cháy trong cuộc giao tranh giữa phiến quân Hồi giáo và lính Philippines tại thành phố Zamboanga tháng trước - Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin AFP, Đại sứ quán Mỹ ở Manila tuyên bố: “Các cá nhân có quan hệ với những tổ chức khủng bố và ly khai đang do thám một số địa điểm công cộng để chuẩn bị tấn công. Đó là những trận cầu thể thao, khu dân cư, văn phòng, khách sạn, vũ trường, nhà hàng, trường học, nhà thờ, nơi người nước ngoài hay đến…”.

Đại sứ quán Mỹ khẳng định bọn khủng bố có thể sử dụng vũ khí thông thường hoặc không thông thường và sẽ tấn công cả các quan chức nhà nước Philippines và người dân bình thường. Đại sứ quán Mỹ đã ra lệnh hạn chế các chuyến công tác đến miền nam đảo Mindanao. Phía Mỹ cho biết thành phố Davao, đô thị lớn nhất đảo Mindanao, và bốn tỉnh khác trong vùng là những điểm nóng an ninh. Hiện ở Philippines có hàng chục nghìn người Mỹ sinh sống, trong đó có một số ở Mindanao.

Hiện hàng loạt tổ chức Hồi giáo ly khai đang hoạt động dữ dội ở miền nam Philippines. Hồi tháng 7, một vụ đánh bom ở thành phố cảng Cagayan de Oro làm 6 người chết và 48 người bị thương.

Vụ vây hãm thành phố Zamboanga hồi tháng trước kéo dài tới ba tuần làm 189 tay súng ly khai, 23 nhân viên an ninh Philippines và 12 thường dân thiệt mạng.

NGUYỆT PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên