Mỹ cấm nhập cảnh người nước ngoài đã đến Trung Quốc 2 tuần qua

01/02/2020 06:02 GMT+7

TTO - Cùng với tuyên bố dịch corona là vấn đề khẩn cấp y tế cộng đồng, chính quyền Mỹ triển khai một loạt biện pháp phòng dịch đặc biệt, trong đó cấm nhập cảnh với những người nước ngoài đã đến Trung Quốc trong 2 tuần qua.

Mỹ cấm nhập cảnh người nước ngoài đã đến Trung Quốc 2 tuần qua - Ảnh 1.

Ông Alex Azar, bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, phát biểu trước báo giới về các nỗ lực ngăn chặn dịch virus corona của chính quyền Mỹ trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington ngày 31-1-2020 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar ngày 31-1 tuyên bố dịch bệnh do virus corona gây ra là vấn đề khẩn cấp y tế cộng đồng tại Mỹ khi nước này đã có 7 ca nhiễm.

Theo Hãng tin AFP, ngày 31-1, chính quyền Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh với các công dân nước ngoài đã tới Trung Quốc trong vòng 2 tuần qua để phòng ngừa dịch bệnh.

"Các công dân nước ngoài, ngoại trừ thân nhân trực tiếp (cha mẹ, vợ chồng, con cái - PV) của các công dân Mỹ và các công dân thường trú, đã tới Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua sẽ bị từ chối nhập cảnh Mỹ trong lúc này", ông Alex Azar, bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, tuyên bố.

Lệnh này có hiệu lực từ lúc 17h00 ngày 2-2 giờ Mỹ, tức 5h sáng 3-2 giờ Việt Nam.

Theo Đài Foxnews, bắt đầu từ 17h00 ngày 2-2 (giờ Mỹ), mọi công dân Mỹ trở về từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) cũng sẽ buộc phải cách ly theo dõi 14 ngày.

Trong khi những người Mỹ khác đã tới các khu vực khác ở Trung Quốc sẽ được hướng dẫn tự theo dõi những triệu chứng bệnh có thể có khác.

Chính quyền Mỹ cũng sẽ hạn chế các chuyến bay từ Trung Quốc tới 7 sân bay của Mỹ. Dù vậy theo Reuters, Washington lúc này vẫn chưa cân nhắc tới các giải pháp cực đoan hơn như ngăn chặn mọi chuyến bay từ Trung Quốc tới, mặc dù các hãng bay có thể tự nguyện ra những quyết định như vậy.

Ngày 31-1, cả 3 hãng bay lớn của mỹ là United Airlines, Delta Air Lines và American Airlines đều công bố hủy các chuyến bay tới Trung Quốc đại lục khi chính quyền chính thức thông báo những bước triển khai bổ sung nhằm ngăn chặn dịch bệnh corona.

Trong diễn biến liên quan, Cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa xác nhận ca nhiễm virus corona thứ 7 ở nước này. Đây là trường hợp người bệnh nhiễm virus corona Vũ Hán đầu tiên ở thành phố Bay Area tại hạt Santa Clara, bang California.

Theo Đài ABC7, người bệnh là một nam giới đã chủ động tự cách ly theo dõi sau khi trở về từ Vũ Hán ngày 24-1. Anh này đã không nhập viện và cũng không có dấu hiệu bệnh nặng quá. Gần đây anh đang được điều trị như bệnh nhân ngoại trú và đã có tiếp xúc với một vài người kể từ khi về nhà.

Gần 200 người Mỹ được sơ tán về từ Trung Quốc đã được đưa tới một căn cứ không quân ở California cũng sẽ được cách ly theo dõi trong 14 ngày.

Đây cũng là lệnh cách ly đầu tiên của CDC trong 50 năm, được công bố 1 ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phát cảnh báo cấp cao nhất khuyến cáo người dân không tới Trung Quốc trong bối cảnh dịch lan tràn.

WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu thì giúp được gì? WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu thì giúp được gì?

TTO - Việc ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu là cơ hội để Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thực hiện "những biện pháp không bắt buộc nhưng quan trọng về mặt thực tiễn và chính trị".

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận