Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Mỹ cam kết tự do thương mại và hàng hải trong khu vực

05/03/2018 16:20 GMT+7

TTO - Tại Hội nghị "Gặp gỡ Hoa Kỳ" ở Đà Nẵng chiều 5-3, Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết Mỹ cam kết mạnh mẽ với tự do thương mại cũng như bảo vệ tự do hàng hải ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mỹ cam kết tự do thương mại và hàng hải trong khu vực - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu tại sự kiện "Gặp gỡ Hoa Kỳ" ở Đà Nẵng chiều 5-3 - Ảnh: VIỆT HÙNG

Hội nghị "Gặp gỡ Hoa Kỳ" diễn ra trong trong một bối cảnh đặc biệt, đó là chuyến thăm hữu nghị lịch sử của tàu sân bay USS Carl Vinson đến Đà Nẵng từ 5 đến 9-3. 

Tham dự sự kiện có đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và các địa phương khu vực miền Trung, đại diện các doanh nghiệp và đối tác Mỹ.

Mục đích của hội nghị là tăng cường kết nối hơn nữa hệ thống các cơ quan đại diện của Mỹ, Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ (AmCham) và các doanh nghiệp Mỹ với các doanh nghiệp địa phương miền Trung như Bình Định, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế với các chủ đề về triển vọng quan hệ thương mại đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ, khởi nghiệp, giáo dục và lực lượng lao động…

"Hai quốc gia của chúng ta có nhiều lợi ích tương đồng, đó là nền tảng cho mối quan hệ của chúng ta trong tương lai. Trong vòng 2 thập kỷ qua, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng 100 lần. Thành tựu này đạt được nhờ vào sự nỗ lực của lĩnh vực tư nhân cũng như các vị lãnh đạo trung ương và địa phương" - Đại sứ Kritenbrink chia sẻ.

Đại sứ Kritenbrink cho rằng khi các công ty Mỹ có thể kinh doanh ở một sân chơi bình đẳng, chính sách thuế minh bạch, bảo vệ sở hữu tài sản trí tuệ, thì điều đó mang lại lợi ích cho tất cả các bên về dài hạn.

Mỹ cam kết tự do thương mại và hàng hải trong khu vực - Ảnh 2.

Đại tá Nguyễn Quang Vinh, cục phó Cục đối ngoại - Bộ Quốc Phòng bắt tay với Phó đô đốc Phil Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ, trong buổi tiếp đón đoàn sĩ quan và thủy thủ tàu sân bay USS Carl Vinson tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) chiều 5-3 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chúng tôi cam kết mạnh mẽ với tự do hàng hải và chúng tôi cũng cam kết với tự do thương mại ở khu vực"

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink

Đại sứ Mỹ cũng nhắc lại thông điệp của Tổng thống Donald Trump ở Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng hồi tháng 11-2017, kêu gọi một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "mở, dựa trên tôn trọng chủ quyền, pháp luật quốc tế, thương mại tự do và công bằng".

Theo Đại sứ Krittenbrink, có khoảng 60% khối lượng thương mại hàng hải đi qua khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Biển Đông, chiếm 1/3 khối lượng vận chuyển hàng hóa toàn cầu. Do đó Mỹ cam kết mạnh mẽ với việc bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông.  

Q. TRUNG - V. HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận