30/06/2022 17:40 GMT+7

Mỹ: Bùng nổ hẹn hò lãng mạn trên mạng rồi 'bùng', thiệt hại 770 triệu USD

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Theo Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), hơn 95.000 người ở Mỹ đã báo cáo bị lừa tình và tiền trên các nền tảng mạng xã hội vào năm 2021, với tổng thiệt hại khoảng 770 triệu USD.

Mỹ: Bùng nổ hẹn hò lãng mạn trên mạng rồi bùng, thiệt hại 770 triệu USD - Ảnh 1.

Năm 2021, có hơn 95.000 người ở Mỹ báo cáo bị lừa đảo tình cảm, kể lại đống nợ khổng lồ - Ảnh minh họa: INVEST RIGHT

Tình yêu tan vỡ là chuyện muôn đời, nhưng bây giờ, chuyện lừa đảo hẹn hò đang bùng phát trên các nền tảng mạng xã hội, khiến nạn nhân bị lừa rất nhiều tiền.

Theo Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), hơn 95.000 người ở Mỹ đã báo cáo bị lừa tình và tiền trên các nền tảng mạng xã hội vào năm 2021, với tổng thiệt hại khoảng 770 triệu USD. Con số này cao hơn gấp đôi so với con số của năm 2020, và tăng từ 105 triệu USD vào năm 2019.

Các trò lừa đảo gắn liền với chuyện tình cảm là cách "sinh lời" nhiều thứ hai sau lừa đảo đầu tư trên phương tiện truyền thông xã hội, theo dữ liệu của FTC.

Lừa đảo vốn luôn là một phần của cuộc sống trên Internet. Các chuyên gia cho rằng xu hướng này bùng nổ, khi các vụ phong tỏa do dịch COVID-19 tạo ra cơ hội hoàn hảo cho những kẻ lừa đảo tìm kiếm các con người cô đơn, theo Hãng tin Bloomberg.

Giờ đây, thế giới đã mở cửa trở lại, nhưng có một số thay đổi trong giao tiếp - trò chuyện ảo và gặp gỡ qua cuộc gọi video - đã trở nên quen thuộc trong các tiêu chuẩn hẹn hò, mở ra cánh cửa cho tội phạm.

Bà Tara Ambrose, quản lý cấp cao của Công ty quản lý tài sản RBC Wealth Management, cho biết lừa đảo tình cảm là một trong những tổn thất lớn nhất mà công ty từng thấy trong 4 năm qua.

Một khách hàng của RBC đã mất hơn 20.000 USD sau khi có quan hệ tình cảm với một kẻ lừa đảo trên trang Match.com. Trong vụ lừa đảo hẹn hò lãng mạn lớn nhất của công ty, một phụ nữ đã mất khoảng 600.000 USD cho một kẻ lừa đảo. Kẻ này nói với cô rằng anh ta đã bị bắt ở nước ngoài và cần tiền để tránh phải ngồi tù hoặc có thể bị sát hại.

Cô Rebecca Rosebrough - chuyên gia chăm sóc gia đình, 38 tuổi, ở Palm Beach, bang Florida - đã mất khoảng 24.000 USD sau khi bị một người đàn ông mà cô gặp trên Facebook 5 năm trước lừa.

Bà Ambrose nói rất hiếm khi thu hồi được tiền. Nạn nhân thường là người cao tuổi. Ngay cả những người ở độ tuổi 20 - 30 lớn lên với Internet cũng có thể sập bẫy.

Bà Kathy Waters, người sáng lập Tổ chức Bảo vệ những người bị lừa đảo tình cảm (AARS), cho biết nhiều người trẻ luôn nghĩ rằng họ hiểu biết về công nghệ, không ai lừa được họ. Tuy nhiên, thực tế lại có một số lượng lớn thanh niên trở thành nạn nhân. Tất cả họ đều nói: "Tôi chưa bao giờ nghĩ điều đó có thể xảy ra với mình".

Ông Michael Steinbach, cựu đặc vụ FBI, người hiện đứng đầu bộ phận phòng chống gian lận của Ngân hàng Tiêu dùng toàn cầu Citibank, cho biết: "Công nghệ mạng mang lại cho những kẻ gian lận khả năng thực hiện hành vi lừa đảo với tốc độ và quy mô mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây".

Trước thiệt hại lớn của khách hàng bị lừa đảo, các ngân hàng và công ty đầu tư tài chính phải vào cuộc. Bằng nghiệp vụ tài chính, họ trực tiếp vạch mặt những hành vi lừa đảo, giúp nhiều khách hàng khỏi bị mất tiền.

Các nhà quản lý tài chính như RBC và Wells Fargo & Co. đã tạo ra các nhóm chuyên trách để tập trung vào việc bảo vệ tài sản cho các khách hàng dễ bị tổn thương.

Gần một nửa người dùng mạng xã hội ở Đông Nam Á mất tiền vì Gần một nửa người dùng mạng xã hội ở Đông Nam Á mất tiền vì 'lừa tình' trên mạng

TTO - Trong khi thế giới chuẩn bị kỷ niệm ngày lễ Tình nhân 14-2, hãng bảo mật mạng Kaspersky cảnh báo những rủi ro tiềm ẩn trong việc tìm kiếm các mối quan hệ trên mạng, trong đó có rủi ro tài chính cần cảnh giác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên