08/04/2022 15:14 GMT+7

Mỹ bỏ tù công dân Trung Quốc vì ăn cắp bí mật thương mại của Monsanto

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Ngày 7-4, một người đàn ông Trung Quốc bị tòa án liên bang Mỹ kết án 29 tháng tù giam và phạt 150.000 USD vì ăn cắp một bí mật thương mại của Công ty hóa chất Monsanto chuyển về Trung Quốc.

Mỹ bỏ tù công dân Trung Quốc vì ăn cắp bí mật thương mại của Monsanto - Ảnh 1.

Công ty nông nghiệp Monsanto - Ảnh: EXPERT CHASLAU KONIUKH

Công dân bị Mỹ bỏ tù là Haito Xiang, từng là nhà khoa học làm việc cho Monsanto và The Climate Corporation - một công ty con của Monsanto - từ năm 2008 đến 2017.

Đầu năm 2022, Haitao Xiang đã nhận tội âm mưu hoạt động gián điệp kinh tế. Các công tố viên liên bang cho biết Xiang đã chuyển một bí mật thương mại vào thẻ nhớ và sau đó tìm cách mang về Trung Quốc.

Hồ sơ tòa án cho biết Monsanto và The Climate Corporation đã phát triển một nền tảng phần mềm canh tác trực tuyến kỹ thuật số giúp nông dân thu thập dữ liệu đồng ruộng nhằm tăng năng suất. Một phần của nền tảng này là thuật toán có tên Nutrient Optimiser, được các công ty coi là bí mật thương mại và tài sản trí tuệ của riêng họ.

Vào tháng 6-2017, một ngày sau khi nghỉ việc tại công ty, Xiang đã cố gắng bay đến Trung Quốc, các công tố viên cho biết. Trong quá trình khám xét, các nhà điều tra đã tìm thấy một trong những thiết bị điện tử của Xiang có chứa các bản sao của Nutrient Optimiser.

Sau khi bay về Trung Quốc, Xiang làm việc cho Viện Khoa học đất của Học viện Khoa học Trung Quốc. Xiang bị bắt khi trở về Mỹ.

Dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, Mỹ từng ra mắt "Sáng kiến Trung Quốc" vào năm 2018. Đây là sáng kiến ngăn chặn Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ. 

Đến ngày 23-2-2022, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã bỏ sáng kiến này. Tuy nhiên, quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Bộ Tư pháp Mỹ, ông Matthew Olsen, cho biết bộ vẫn sẽ tiếp tục theo dõi các hoạt động gián điệp của Trung Quốc.

Chiến thắng cho các nạn nhân của Monsanto Chiến thắng cho các nạn nhân của Monsanto

TTO - Bayer, công ty mẹ của Monsanto, ngày 24-6 đã chấp nhận chi gần 11 tỉ USD để dàn xếp hơn 100.000 vụ kiện liên quan tới chất diệt cỏ Roundup tại Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên