Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Mỹ bỏ bài kiểm tra nhập tịch thời ông Trump, quay lại các bài thi từ 2008

23/02/2021 10:27 GMT+7

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ hủy áp dụng bài kiểm tra nhập tịch dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, quay lại các bài thi từ năm 2008. Bài thi mới dài gấp đôi bài thi cũ, được cho nhằm hạn chế người xin nhập tịch.

Mỹ bỏ bài kiểm tra nhập tịch thời ông Trump, quay lại các bài thi từ 2008 - Ảnh 1.

Người nhập cư tuyên thệ trở thành công dân Mỹ ở Los Angeles tháng 9-2018 - Ảnh: REUTERS

Đài CNN dẫn thông báo ngày 22-2 (giờ địa phương) của Cơ quan Nhập tịch và di trú Mỹ (USCIS), cơ quan thực hiện các bài kiểm tra nhập tịch, cho biết sẽ sử dụng lại phiên bản bài thi 2008 kể từ ngày 1-3-2021.

Tuy nhiên, USCIS sẽ áp dụng song song cả hai bài kiểm tra đến ngày 19-4 để hỗ trợ những người đã lỡ học theo bài kiểm tra cũ, sau đó chỉ sử dụng bản 2008.

Theo cơ quan này, họ đã nhận được hàng ngàn bình luận về bài kiểm tra mới áp dụng từ ngày 1-12-2020, những tháng nắm quyền cuối cùng của ông Trump, cũng như chỉ thị của ông Biden về việc khôi phục niềm tin đối với hệ thống nhập cư hợp pháp của Mỹ.

Để trở thành công dân Mỹ, các cá nhân phải vượt qua các bài kiểm tra. Hàng trăm ngàn người nhập cư tham gia các bài kiểm tra này mỗi năm.

Theo phiên bản mới, bài kiểm tra nhập tịch được điều chỉnh với số câu hỏi tăng lên cũng như số câu buộc phải trả lời đúng cũng nhiều hơn.

Đài CNN cho biết tại thời điểm áp dụng, nhiều chuyên gia cảnh báo nó sẽ làm chậm quá trình nhập tịch cũng như cản trở người nhập cư muốn nhập tịch Mỹ hoặc nhận các phúc lợi nhập cư hợp pháp.

Trong thông báo ngày 22-2, USCIS cũng thừa nhận bài kiểm tra mới có thể tạo ra rào cản cho cho những người muốn trở thành công dân Mỹ.

Ngoài ra, nhiều ý kiến phàn nàn bài kiểm tra được áp dụng với thời gian báo trước quá ngắn khiến nhiều người không kịp chuẩn bị. Tuy nhiên cơ quan này không nói chi tiết vì sao bỏ phiên bản bài kiểm tra 2020.

Trong suốt 4 năm cầm quyền, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra sức hạn chế người nhập cư, giảm số người nhập tịch, thậm chí dọa bỏ quyền công dân mặc nhiên cho những người sinh ra tại Mỹ.

Di dân không giấy tờ trước ngày 1-1-2021 có thể nhập tịch Mỹ? Di dân không giấy tờ trước ngày 1-1-2021 có thể nhập tịch Mỹ?

TTO - Đó là trọng tâm của một dự luật cải cách nhập cư do Đảng Dân chủ Mỹ đề xuất và được Tổng thống Joe Biden ủng hộ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận