09/04/2025 21:08 GMT+7

Mỹ áp thuế cao, Hàn Quốc đối phó bảo vệ công nghiệp ô tô

Trước mức thuế 25% từ Mỹ, Hàn Quốc đưa ra biện pháp hỗ trợ công nghiệp ô tô. Các nhà sản xuất ô tô đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược.

Mỹ áp thuế cao, Hàn Quốc đối phó bảo vệ công nghiệp ô tô - Ảnh 1.

Ô tô chờ xuất khẩu tại cảng Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 2-4-2025 - Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trước sức ép từ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp mức thuế 25% đối với ô tô và xe tải nhẹ nhập khẩu, Chính phủ Hàn Quốc ngày 9-4 đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ khẩn cấp nhằm bảo vệ ngành công nghiệp ô tô - một trong những trụ cột xuất khẩu chính của nước này.

Theo Hãng tin Yonhap, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng quy mô hỗ trợ tài chính chính sách cho các nhà sản xuất ô tô lên 15.000 tỉ won (10,18 tỉ USD) vào năm 2025, tăng so với mức 13.000 tỉ won (8,77 tỉ USD) đề ra trước đó.

Đồng thời thuế mua ô tô trong nước sẽ được giảm từ 5% xuống 3,5% đến tháng 6-2025, và trợ cấp cho xe điện được tăng mạnh lên mức 30% - 80% chiết khấu giá, kéo dài đến cuối năm nay.

Năm 2024, xuất khẩu ô tô Hàn Quốc sang Mỹ chiếm tới 49% tổng kim ngạch ngành này, tương đương 34,7 tỉ USD. Do đó mức thuế mới được cho là sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng, buộc các nhà sản xuất phải cân nhắc điều chỉnh dây chuyền và chiến lược sản xuất trong thời gian tới.

Tuần trước, Tập đoàn Hyundai đã thông báo giữ nguyên giá xe trong 2 tháng tới nhằm trấn an người tiêu dùng, đồng thời nhấn mạnh không có kế hoạch tăng giá tại thị trường Mỹ - thị trường lớn nhất của họ - bất chấp thuế quan mới.

Các nhà sản xuất ô tô dự kiến chịu một số chi phí thuế quan trong năm đầu tiên, nhưng cuối cùng sẽ thay đổi sản xuất và có thể ngừng nhập khẩu một số mẫu xe có sản lượng thấp vào thị trường Mỹ.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch hỗ trợ mở rộng thị trường xuất khẩu ô tô tại các nước kém phát triển hơn ở Nam bán cầu - nơi nhu cầu đang tăng lên.

Bộ trưởng Tài chính Choi Sang Mok cảnh báo nền kinh tế Hàn Quốc, vốn đang phải vật lộn với những khó khăn về mặt cấu trúc, chẳng hạn như cạnh tranh công nghiệp và công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt và sự phục hồi trong nước bị trì hoãn, nay càng thêm khó khăn khi đối mặt với "cơn bão" thuế quan từ Mỹ.

Ông cam kết thực hiện các hành động "nhanh chóng và táo bạo", đồng thời kêu gọi Quốc hội sớm thông qua ngân sách bổ sung trị giá 10.000 tỉ won (6,8 tỉ USD) để đối phó với tình hình kinh tế bất ổn hiện nay.

Trong khi đó, quyền Tổng thống Han Duck Soo tuyên bố nước này sẽ không tham gia liên minh với Trung Quốc hay Nhật Bản để đối phó thuế quan từ Mỹ. Thay vào đó, Seoul sẽ tiếp tục theo đuổi giải pháp thông qua đàm phán với Washington dựa trên "mối quan hệ đồng minh rất mạnh mẽ".

Ông Han Duck Soo nhấn mạnh việc phản ứng sẽ không mang lại hiệu quả thực chất, đồng thời khẳng định cách tiếp cận "bình tĩnh" sẽ là hướng đi phù hợp.

Hiện Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Cheong In Kyo đang tới Mỹ để gặp Đại diện thương mại Mỹ Jamieson Greer và đàm phán về thuế quan.

Mỹ áp thuế cao, Hàn Quốc đối phó bảo vệ công nghiệp ô tô - Ảnh 3.Thuế đối ứng của Mỹ với cả thế giới chính thức có hiệu lực, chứng khoán châu Á đỏ sàn

Không có mức giảm, không có ngoại lệ nào, 11h01 trưa nay 9-4 giờ Việt Nam, mức thuế đối ứng của Mỹ áp dụng với loạt quốc gia và vùng lãnh thổ chính thức có hiệu lực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên