19/06/2018 17:47 GMT+7

Mỹ: 3 ngày quyên được hơn 3 triệu USD giúp người tị nạn

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Trong chưa tới 3 ngày qua, đã có lúc cứ mỗi phút lại có 4.000 USD quyên góp giúp các gia đình bị nhà chức trách Mỹ chia lìa ở biên giới Mỹ - Mexico.

Mỹ: 3 ngày quyên được hơn 3 triệu USD giúp người tị nạn - Ảnh 1.

Bức ảnh em bé 2 tuổi khóc mếu máo nhìn dòng người lớn xung quanh gây bão mạng - Ảnh: CNN

Theo đài CNN, chỉ trong vòng chưa tới 3 ngày qua, hai vợ chồng anh Dave và chị Charlotte Willner ở California đã quyên góp được hơn 3 triệu USD thông qua mạng xã hội Facebook trong chiến dịch vận động mọi người quyên góp tiền để giúp các gia đình di dân bị chia lìa có thể đoàn tụ.

Hai vợ chồng này cho biết họ quyết định mở chiến dịch vận động sau khi trông thấy hình ảnh xúc động về một bé gái 2 tuổi sợ hãi, khóc mếu ngơ ngác ngước nhìn dòng người lớn đi qua cô bé sau khi vượt qua biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Bức ảnh đã được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội những ngày qua cùng với chiến dịch kiểm soát người nhập cư không khoan nhượng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cô bé đã cùng mẹ và những người khác vượt bè qua sông Rio Grande ở Bắc Mỹ nhưng rồi cả nhóm người đã bị lực lượng biên phòng Mỹ chặn lại ở bang Texas.

"Đây không phải là những đứa trẻ chúng ta không cần phải quan tâm. Chúng cũng như con cái chúng tôi vậy", chị Charlotte Willner chia sẻ với trang San Jose Mercury News.

"Khi chúng tôi nhìn vào gương mặt những đứa trẻ này, chúng tôi không thể không nghĩ tới gương mặt của những đứa con mình", chị nói.

Hai vợ chồng anh chị Willner khởi đầu chiến dịch vận động gây quỹ giúp người nhập cư đoàn tụ có tên "Đoàn tụ một phụ huynh di cư với con họ" trong sáng thứ bảy tuần qua (16-6) với mục tiêu là 1.500 USD. Tuy nhiên chẳng mấy chốc sáng kiến của họ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của mọi người.

Hai anh chịu chọn cách quyên góp tiền cho Trung tâm nhập cư nhập cư về các dịch vụ giáo dục và pháp lý (RAICES), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại bang Texas, chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý với chi phí thấp hoặc miễn phí cho người di cư và người tị nạn.

Mục tiêu ban đầu là 1.500 USD là khoản tiền tối thiểu để chi trả các khoản phí giúp một người có thể đoàn tụ được với người thân, theo tổ chức RAICES.

Cho tới đêm 18-6 chiến dịch đã quyên được số tiền vượt qua cả mục tiêu mới là 3 triệu USD với hơn 78.000 người đã gửi tiền ủng hộ.

Anh Dave Willner hân hoan chia sẻ kết quả vận động trên mạng xã hội Facebook: "Tỉ lệ quyên góp trong vòng 3 giờ qua đã đạt gần 4 ngàn USD/phút".

RAICES khẳng định với đài CNN là tổ chức này đã liên lạc với vợ chồng anh chị Willner kể từ ngày thứ bảy tuần trước (16-6).

"Chúng tôi không còn lời nào để cảm ơn anh chị Dave và Charlotte Willner nữa. Đôi khi chúng tôi đã khóc trong văn phòng của mình suốt ngày mỗi khi kiểm tra tổng số tiền quyên được. Đang có những điều kinh khủng đang xảy ra trên thế giới. Và cũng đang có nhiều người đã không ngoảnh mặt làm ngơ mà đã quyết định làm một điều gì đó".

4 cựu đệ nhất phu nhân Mỹ đồng loạt phản ứng ông Trump 4 cựu đệ nhất phu nhân Mỹ đồng loạt phản ứng ông Trump

TTO - Các bà Rosalynn Carter, Hillary Clinton, Laura Bush và Michelle Obama, 4 cựu đệ nhất phu nhân còn sống của Mỹ, đều đã lên tiếng phản đối ông Trump vì chính sách quản lý người nhập cư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận