Mỹ: 10 năm cuộc chiến Afghanistan

MỸ LOAN
MỸ LOAN

TT - “Vào Afghanistan thì dễ hơn nhiều so với việc rút ra” là bài học lịch sử lớn nhất đối với Mỹ sau 10 năm cuộc chiến kéo dài ở Afghanistan, báo Los Angeles Times nhận định ngày 8-10.

0xMg4wkv.jpgPhóng to

Một trẻ em Afghanistan ngồi bên vũ khí của binh lính nước này - Ảnh: nytimes.com

Từ ngày 7-10-2001, 10 năm dài đã trôi qua kể từ khi cựu tổng thống George W. Bush tuyên bố cuộc chiến tranh chống khủng bố, chỉ một tháng sau vụ tấn công tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại thế giới (WTC).

Người dân Mỹ đang chỉ trích gay gắt cái giá mà nước Mỹ phải trả cho cuộc chiến là quá đắt, đã ngốn hết 1.280 tỉ USD và cướp đi sinh mạng 1.801 lính Mỹ. Về phía Afghanistan, số liệu của Liên Hiệp Quốc cho biết có đến 11.221 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng kể từ năm 2006, trong đó năm 2011 là 1.462 người.

Báo New York Times nhận định 10 năm sau cuộc chiến, người Mỹ cảm thấy ngao ngán, người Afghanistan thì hoang mang và bất an trước một tương lai mờ mịt. Nhiều chuyên gia nghiên cứu về Afghanistan nhận định Mỹ đã thất bại ở Afghanistan trong 10 năm qua.

MỸ LOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất