Music home live with Anh Em và cách làm live show... qua mạng

03/12/2018 16:30 GMT+7

TTO - Thay vì tổ chức những buổi hòa nhạc hoành tráng, thời gian qua sân khấu ca nhạc đã có mô hình tổ chức mới gọn nhẹ hơn nhưng vẫn chất lượng, thậm chí tạo độ tương tác nhanh.

Music home live with Anh Em và cách làm live show... qua mạng - Ảnh 1.

Uyên Linh trong số đầu tiên của Music home live with Anh Em - Ảnh: Dũng Nguyễn

Ví dụ mới nhất là Music home live with Anh Em số đầu tiên với tiếng hát Uyên Linh vào tối 30-11, đã mang đến cho khán giả buổi tối cuối tuần thư giãn cùng âm nhạc trên truyền hình FPT. Chương trình được thực hiện trong không gian studio âm nhạc Young hit young beat trên căn hộ cao tầng ở Long Biên (Hà Nội).

Thông thường chúng tôi hát với nhạc thu sẵn và hiếm khi có một sân khấu cho riêng mình. Việc có một sân khấu, một ban nhạc riêng để tập luyện đã mang đến thật nhiều cảm xúc, giúp tôi nuôi dưỡng lại đam mê, nhiệt huyết cùng sự nghiêm túc trong nghề mà có lúc tưởng như nguội lạnh mất rồi.

Ca sĩ Uyên Linh chia sẻ khi tham gia chương trình Music home live with Anh Em số đầu tiên

Đại Lộ Tan Vỡ - Uyên Linh

Để nuôi dưỡng đam mê

Khoảng năm năm qua, giới sản xuất âm nhạc luôn đau đầu với bài toán làm thế nào để tổ chức một buổi hòa nhạc thực thụ tại nhà hát, thu đủ bù chi khi mặt bằng sản xuất một sô âm nhạc "bèo" lắm cũng cả tỉ đồng.

Với chi phí như thế, ca sĩ - đặc biệt là các ca sĩ trẻ, mới nổi - không thể đủ khả năng làm live show, trong khi nhà đầu tư, sản xuất lại không muốn mạo hiểm. Thực tế đã có vài ca sĩ làm liều, bán nhà bán cửa hoặc vay mượn ngân hàng để tổ chức sô một lần rồi... thôi.

Ngoài ra, khán giả không phải ai cũng sẵn sàng chi quá nhiều cho một chiếc vé xem nhạc dù đó là một "đêm nhạc thần thánh", quy tụ cả dàn ngôi sao ca nhạc.

Điều đó thúc đẩy các nhà sản xuất tìm những cách thức tổ chức sô gọn nhẹ mà hiệu quả hơn, cắt giảm chi phí nhưng vẫn chất lượng, lan tỏa đến rộng rãi người xem hơn.

Là "chủ xị" chương trình Music home live with Anh Em, nhạc sĩ Huy Tuấn cho hay: "Ở giai đoạn đầu, chúng tôi không quá đặt nặng câu chuyện kinh tế. Chúng tôi chú trọng vào chất lượng nội dung, âm nhạc, âm thanh... Chủ yếu có thêm một sân khấu cho các nghệ sĩ chơi live cùng ban nhạc, nuôi dưỡng đam mê".

Trước Music home live with Anh Em, có thể kể đến chuỗi live show Làn Sóng Xanh Next Step trong những tháng cuối năm 2018. Thay vì đến cuối năm mới tổ chức một live show hoành tráng, tốn kém mà vẫn không thể "mô tả" đầy đủ một năm hoạt động của bảng xếp hạng Làn Sóng Xanh, năm nay Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM đã kết hợp cùng Madison Group ra mắt những đêm live show hằng tháng, nhỏ gọn trong khán phòng VOH của đài nhưng vẫn mang đến hứng khởi cho các nghệ sĩ lẫn người xem.

Hứng khởi lớn nhất chính là những giọng ca trẻ, tiềm năng đã có cơ hội xuất hiện trên sân khấu của Làn Sóng Xanh (vốn dĩ lâu nay chỉ dành riêng cho những giọng ca hàng top). Và sau đó vẫn là những top ca sĩ, top ca khúc được gửi "sống" đến khán giả.

Còn khán giả không chỉ có thể xem trực tiếp tại khán phòng, mà còn có thể xem "live" qua các nền tảng khác nhau trên Internet. "Với mô hình có vẻ nhỏ gọn này, chúng tôi có thể kết nối được rất nhiều thế hệ ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc vào live show hằng tháng này.

Từ đó, chúng tôi đã thổi bùng thêm ngọn lửa đam mê âm nhạc từ chính mình, từ các nghệ sĩ và từ những khán giả hâm mộ hơn 20 năm qua của chúng tôi" - đại diện ban tổ chức Làn Sóng Xanh chia sẻ.

Minh Hằng biểu diễn tại Lễ kỷ niệm 20 năm Làn sóng xanh ngày 12-1-2018 -Video: GIA TIẾN

Xu hướng của tương lai?

Ngay trong số đầu tiên của Music home live with Anh Em, MC của chương trình - "giáo sư xoay" Đinh Tiến Dũng đã vào đề: "Khó có khán phòng nào đông bằng Internet, bằng khán giả truyền hình Internet. Chúng tôi, các nghệ sĩ ở đây vẫn rất chỉnh tề để trình diễn trước khán giả nhưng khán giả không cần phải ăn mặc chỉnh tề, chỉ cần thoải mái ngồi trước truyền hình hay các thiết bị di động và xem chương trình của chúng tôi với chất lượng chuẩn nhà hát".

Một sô trực tiếp cho truyền hình Internet qua ứng dụng công nghệ truyền hình tương tác với tính năng "Tùy chọn góc nhìn" (multi-cam) có lẽ là lần đầu mới có tại Music home live with Anh Em. Với tính năng này, khán giả có thể chủ động lựa chọn góc máy quay khi xem chương trình trực tiếp và trải nghiệm không gian âm nhạc như đang có mặt tại nhà hát.

Nhạc sĩ Anh Quân - trưởng nhóm Anh Em - nói: "Với mô hình này, chúng tôi làm cho khán giả xem truyền hình và các thiết bị di động thông qua Internet nên ngoài tính năng tùy chọn góc nhìn, âm thanh của chương trình cũng rất "sạch", phát hoàn toàn trực tiếp từ nhạc công đến khán giả, đúng như nghe từ một studio âm nhạc thực thụ".

Music home live with Anh Em sẽ diễn ra định kỳ vào tối thứ sáu cuối tuần mỗi tháng (dự kiến gồm 12 số trong mùa đầu tiên). Và sau Uyên Linh sẽ là những giọng ca đầy nội lực khác như: Đinh Hương, Bùi Anh Tuấn, Phan Mạnh Quỳnh, Soobin Hoàng Sơn, Bùi Lan Hương...

Vẫn còn quá sớm để nói về những thành công của một mô hình mới toanh như Music home live with Anh Em nhưng ít ra khán giả yêu nhạc đã có thêm một lựa chọn, một không gian thưởng thức âm nhạc qua livestream trên nền tảng đa phương tiện và định dạng số/xem lại trên truyền hình. Liệu đó có thể sẽ là xu hướng của tương lai?

'Giáo sư Xoay' dẫn chương trình, Uyên Linh mở màn Music home

TTO - 'Music home' được xây dựng theo format là một chương trình âm nhạc có tiêu chuẩn âm thanh và chất lượng nghệ thuật như ở nhà hát, sẽ lên sóng trực tiếp số đầu tiên vào tối 30-11 với khách mời Uyên Linh.


QUỳNH NGUYễn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận