Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Mường Thanh kiện chủ tịch TP Đà Nẵng, việc cưỡng chế vi phạm phải dừng lại?

21/12/2019 15:14 GMT+7

TTO - Trong lúc Đà Nẵng chuẩn bị cưỡng chế việc xây dựng trái phép tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà thì đơn vị này lại gửi đơn kiện chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Vậy việc cưỡng chế có phải dừng lại?

Mường Thanh kiện chủ tịch TP Đà Nẵng, việc cưỡng chế vi phạm phải dừng lại? - Ảnh 1.

Xây dựng trái phép xảy ra tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Kiện và kiến nghị dừng di dời

TAND TP Đà Nẵng đã nhận đơn khởi kiện của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, đối với chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đang trong giai đoạn xem xét xử lý đơn theo quy định.

Theo tìm hiểu, bên bị kiện là chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Đối tượng bị khiếu kiện gồm: quyết định số 5968 của phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn về việc xử phạt vi phạm hành chính. Quyết định số 07 về việc hủy bỏ quyết định 126 của Chánh thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng. 

Quyết định 09 của chánh thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. 

Quyết định 4527 của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Quyết định 5449 của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng sửa đổi, bổ sung quyết định 4527.

Chủ đầu tư còn có đơn kiến nghị gửi UBND quận Ngũ Hành Sơn. Trong đó đề cập đến thông báo của quận về việc chấp hành quyết định cưỡng chế của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: thực hiện di dời người và tài sản, ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước, dịch vụ Internet, cáp truyền hình… tại các căn hộ vi phạm. 

Chủ đầu tư nêu đang tiến hành khởi kiện UBND TP Đà Nẵng tại TAND TP Đà Nẵng nên UBND quận Ngũ Hành Sơn không được phép buộc thực hiện việc di dời con người, tài sản và kiến nghị tạm ngưng thực hiện các hành vi trên để chờ kết quả xét xử của tòa án.

Đà Nẵng không thay đổi quyết định

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết khởi kiện là việc của doanh nghiệp, các quyết định của thành phố không thay đổi.

Ông Nguyễn Đức Việt - phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn - cho biết đã nhận đơn kiến nghị của chủ đầu tư. 

Tuy nhiên, việc triển khai các công việc của quận không liên quan đến đơn trên và vẫn thực hiện theo quyết định của UBND TP Đà Nẵng.

Từ nay đến tết, tuyên truyền vận động người dân và lựa chọn nhà thầu, sau tết tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm.

Có ngừng cưỡng chế khi bị kiện?

Luật sư Lê Cao - Đoàn luật sư TP Đà Nẵng - cho rằng hồ sơ khởi kiện đã được nộp cho tòa án. Tòa phải xem xét, đánh giá hồ sơ xem có tạm đình chỉ việc thi hành quyết định buộc tháo dỡ công trình vi phạm của Mường Thanh hay không.

Trình tự được thực hiện theo Luật tố tụng hành chính. Trong đó, người khởi kiện có quyền yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm đình chỉ việc thi hành quyết định hành chính để giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ chứng cứ… tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, bảo đảm việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.

Trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần phải bảo vệ ngay chứng cứ, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền nộp đơn yêu cầu tòa án ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cùng với việc nộp đơn khởi kiện.

Như vậy, doanh nghiệp có quyền nộp đơn đề nghị tòa án tạm đình chỉ việc thi hành quyết định hành chính của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Luật tố tụng hành chính cũng nêu, trường hợp tạm đình chỉ thi hành quyết định hành chính được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho rằng việc thi hành quyết định đó sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng không thể khắc phục. Vì vậy, việc có áp dụng biện pháp tạm đình chỉ thi hành quyết định hành chính hay không phải được tòa án quyết định.

Trước khi chưa có bất kỳ văn bản có hiệu lực pháp luật nào từ tòa án đình chỉ việc thi hành các quyết định hành chính xử lý vi phạm của Mường Thanh thì quyết định của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vẫn phải được thi hành.

Trường hợp nếu có căn cứ, tòa án tạm đình chỉ việc thi hành quyết định hành chính của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thì việc đó mới được ngừng lại. Sau này, nếu tòa tuyên doanh nghiệp thắng kiện, thì doanh nghiệp có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bồi thường thiệt hại do việc thực hiện quyết định hành chính sai.

Mường Thanh nộp đơn kiện chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Mường Thanh nộp đơn kiện chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

TTO - Sáng 20-12, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã nhận đơn khởi kiện của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên kiện chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận