20/02/2018 14:40 GMT+7

Muốn kiếm lì xì, nên tới tỉnh nào của Trung Quốc?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Với nhiều người Trung Quốc, nhận được lì xì vào dịp tết ít hay nhiều rất quan trọng. Người Phúc Kiến đứng đầu danh sách chi mát tay cho hồng bao.

Muốn kiếm lì xì, nên tới tỉnh nào của Trung Quốc? - Ảnh 1.

Bản đồ lì xì Trung Quốc 2018 tính theo nhân dân tệ - Ảnh chụp màn hình SCMP

Báo South China Morning Post của Hong Kong ngày 20-2 dẫn một thống kê cho biết thị trấn Phủ Điền nhỏ xíu ở tỉnh Phúc Kiến đang trở thành điểm sáng nhất trong bản đồ lì xì trên toàn Trung Quốc.

Trung bình mỗi hồng bao ở Phủ Điền chứa ít nhất 12.500 nhân dân tệ (hơn 44 triệu đồng VN). Phúc Kiến cũng là tỉnh đứng đầu Trung Quốc về khoản chi cho hồng bao, với 3.900 nhân dân tệ (khoảng 12,5 triệu đồng VN).

Gần như tất cả các hồng bao rủng rỉnh nhất Trung Quốc đều tập trung ở phia đông nước này, chủ yếu là các tỉnh ven biển và các thành phố lớn. 

Bản đồ lì xì cũng phản ánh trình độ phát triển kinh tế - xã hội của Trung Quốc. Các tỉnh phía bắc hay vùng trung tâm và phía tây là những nơi hồng bao mỏng nhất (dưới 1.000 nhân dân tệ).

Ngại nhất là lúc hai gia đình không thân lắm gặp nhau rồi lì xì qua lại. Các bậc cha mẹ thường đoán xem nhà kia cho con mình bao nhiêu tiền để cho lại cho phải"

He Li - Một người dân ở Phúc Kiến

Điều ngạc nhiên là các thành phố càng giàu thì càng "keo" trong khoản hồng bao, như Bắc Kinh (2.900 nhân dân tệ), Thượng Hải (1.900 nhân dân tệ), thậm chí cả Hong Kong (800 nhân dân tệ).  

Việc lì xì mừng tuổi đầu năm mới là một phong tục truyền thống. Số tiền trong mỗi hồng bao thường không đáng kể, bởi điều quan trọng nhất là lời chúc người ta dành cho nhau khi trao hồng bao. 

Tuy nhiên, vào thời đại ngày nay, nó đã trở thành một áp lực cho cả người nhận và người cho ở Trung Quốc.

Ira Lin, 22 tuổi, sống ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, cho biết thường nhận được hồng bao từ 200 đến 2.000 nhân dân tệ vào dịp Tết nguyên đán.

"Mọi người thường không kiểm đếm họ nhận được bao nhiêu tiền lúc nhận. Tuy nhiên, họ cố gắng nhớ số tiền lì xì đã nhận bởi năm sau mà lì xì ngược lại, tiền ít hơn thì kỳ lắm", Ira nói.

Một người dân khác ở Phúc Kiến tên He Li thì cho rằng tiền lì xì ít hay nhiều phụ thuộc vào mức độ thân sơ giữa người cho và người nhận.

Thực tế, trước sự bùng nổ của các phương tiện thanh toán trực tuyến và di động, ngày càng nhiều người Trung Quốc lì xì cho nhau bằng hồng bao điện tử. Các công ty thanh toán Trung Quốc thì chỉ chờ dịp Tết để hốt bạc.

Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

TTO - Công nghệ đã "hóa phép" khiến những khía cạnh nhỏ nhất trong ngày Tết cổ truyền tại Trung Quốc như tặng bao lì xì mừng tuổi cũng hiện đại theo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên