24/04/2024 19:36 GMT+7

Mượn 10 cây vàng sau 14 năm xin trả bằng tiền giá gốc

Câu chuyện đang được bàn luận rôm rả bậc nhất những ngày qua trên mạng xã hội xoay quanh bài đăng của một người với chủ đề mượn 10 cây vàng của người thân, sau 14 năm mong muốn trả 360 triệu đồng tiền mặt.

Vàng lên giá dẫn đến cuộc tranh cãi trên mạng về mượn vàng trả gì được nhiều người quan tâm - Ảnh minh họa: ĐOÀN NHẠN

Vàng lên giá dẫn đến cuộc tranh cãi trên mạng về mượn vàng trả gì được nhiều người quan tâm - Ảnh minh họa: ĐOÀN NHẠN

Câu chuyện mượn 10 cây vàng trả lại theo cách nào được bàn luận sôi nổi với hàng ngàn lượt chia sẻ trên mạng xã hội trong thời buổi giá vàng đang leo dốc.

Mượn 10 cây vàng, muốn trả 360 triệu sau 14 năm

Theo đó, một người dùng Facebook ẩn danh đăng bài mong cộng đồng mạng tư vấn với nội dung: "Năm 2010 mình có vay của anh chị chồng 10 cây vàng (giá vàng khi đó là 36 triệu đồng/lượng).

Khi vay anh chị cũng có nói tính tiền ra là 360 triệu, và bảo vợ chồng mình mỗi tháng trả lãi cho anh chị là 2 triệu, còn gốc khi nào có thì trả (vợ chồng mình trả lãi đầy đủ hằng tháng).

Đầu tháng 4 này, vợ chồng mình bán được miếng đất nên gom tiền trả. Anh chị lại đòi phải trả 10 cây vàng.

Giờ vợ chồng mình muốn trả tiền, còn anh chị đòi vàng. Mong cả nhà tư vấn giúp mình để anh chị đồng ý nhận tiền chứ giờ đòi vàng giá cao quá mình trả không nổi.

Bữa giờ hai nhà cãi nhau rất căng, anh chị luôn miệng nói vợ chồng mình ăn cháo đá bát, không biết điều".

Sau khi bài viết được đăng tải, hàng loạt hội nhóm, tài khoản cá nhân đồng loạt chia sẻ. Nhiều ý kiến tranh cãi nổ ra.

Bài đăng liên tục được chia sẻ, gây tranh cãi nảy lửa những ngày qua - Ảnh: FB

Bài đăng liên tục được chia sẻ, gây tranh cãi nảy lửa những ngày qua - Ảnh: FB

Tranh cãi nảy lửa chưa hồi kết

Theo đó, tài khoản Pham Quynh Trang cho rằng mặc dù mượn vàng nhưng anh chị đã quy vàng ra tiền để lấy lãi 2 triệu đồng/tháng. Mức lãi suất này vì là người thân nên mới thấp hơn vay ngân hàng tại thời điểm đó. Vì vậy trả tiền là đúng trong trường hợp này.

Cùng ý kiến, tài khoản Hoang Vu phân tích: "Bản chất vàng đã có phần gia tăng giá trị, cao hơn cả tiền lãi gửi ngân hàng rồi.

Cái này coi như anh chị lấy lãi bằng ngân hàng trên số tiền quy đổi thôi. Chứ vừa lãi ngân hàng (lấy hằng tháng), vừa lãi gia tăng giá trị của vàng là thành gấp 2,4 lần, quy ra lãi là 23,4%/năm, gấp 2-3 lần gửi ngân hàng. Thế thà người em vay ngân hàng lãi suất tầm 10%/năm cho lành".

Nhiều tài khoản cho rằng vì giá vàng tăng cao, anh chị chồng đã nảy lòng tham mới bắt người em trả vàng.

Tuy nhiên, rất nhiều người trái quan điểm. Tài khoản Phuong Dung cho rằng người cho vay không tham trong trường hợp này.

"Lãi suất năm 2010 - 2011 là hơn 16% một năm. Tiền với vàng để không không mốc không hỏng, đây cho vay lãi tình cảm có 2 triệu đồng/tháng tính ra hơn 6%/năm, bằng 1/3 ngân hàng mà còn bị bảo tham. Sao không ra ngân hàng mà vay xem có ngân hàng nào cho vay không", tài khoản này tranh luận.

Tài khoản Hậu Duệ Mặt Trời đề xuất: "Đồng ý là vay vàng trả vàng, nhưng bên cho vay đã tính lãi của 360 triệu đồng. Tức là người ta đã quy đổi 10 cây thời đó ra 360 triệu rồi. Nên bây giờ hợp lý nhất là đồng ý trả 10 cây thời điểm hiện tại trừ đi số tiền lãi mình đã trả. Vậy là hợp lý".

Nhiều người còn nhiệt tình đứng ra viết tóm tắt và phân tích câu chuyện mượn vàng trên giấy, rồi đưa ra kết luận. Nhưng dưới những kết luận đó lại càng nổ ra tranh cãi nảy lửa hơn.

Bảng phân tích của một tài khoản Facebook cũng tiếp tục nhận về tranh cãi - Ảnh: FB

Bảng phân tích của một tài khoản Facebook cũng tiếp tục nhận về tranh cãi - Ảnh: FB

Bên cạnh đó, không ít người chia sẻ câu chuyện của mình xoay quanh việc mượn vàng trả vàng hay trả tiền. Trong đó không ít chuyện cũng vì mâu thuẫn mượn vàng trả gì dẫn đến mất lòng anh em, bà con họ hàng.

Nhiều người dù không đồng ý cách đòi nợ của người cho mượn vàng vẫn chấp nhận trả theo ý người cho mượn vì tình nghĩa.

Phó thủ tướng yêu cầu đảm bảo cung cầu, giá hợp lý với mặt hàng vàngPhó thủ tướng yêu cầu đảm bảo cung cầu, giá hợp lý với mặt hàng vàng

Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp lâu dài về quản lý mặt hàng vàng, vừa đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước vừa đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên