11/10/2021 10:41 GMT+7

Mừng ‘mở cửa’, dân Sydney đi uống bia từ nửa đêm

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Các quán cà phê, phòng tập thể hình, nhà hàng ở Sydney được mở cửa trở lại cho những người đã tiêm vắc xin đầy đủ từ hôm nay 11-10, sau gần 4 tháng đóng cửa.

Mừng ‘mở cửa’, dân Sydney đi uống bia từ nửa đêm - Ảnh 1.

Cánh đàn ông tụ tập nâng ly tại quán rượu Fortune of War pub ngay sau nửa đêm khi các doanh nghiệp được mở cửa lại tại Sydney, Úc sau gần 4 tháng đóng cửa vì COVID-19 ngày 11-10 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, một số quán rượu ở Sydney đã mở cửa hoạt động ngay sau 0h đúng 1 phút và chứng kiến cảnh sôi động trở lại khi các nhóm bạn bè, gia đình tụ tập uống bia lúc nửa đêm để chúc mừng "ngày tự do".

Thủ hiến bang New South Wales (NSW) Dominic Perrottet cho biết: "Chúng ta đang đi đầu ở Úc nhưng sẽ vẫn có những thách thức trong quá trình vượt qua đại dịch, và việc mở cửa sẽ không dành cho người chưa tiêm vắc xin".

Tỉ lệ tiêm vắc xin 2 liều của NSW ở những người trên 16 tuổi đạt 74%, vượt trội so với tỉ lệ này ở bang Queensland lân cận - 52%.

NSW đặt mục tiêu nâng tỉ lệ tiêm vắc xin đầy đủ lên 80% vào cuối tháng 10-2021 và sẽ nới lỏng nhiều quy định hạn chế hơn nữa. Người chưa tiêm vắc xin sẽ tiếp tục ở nhà đến ngày 1-12.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đang đối mặt với áp lực phải mở cửa lại các bang để thúc đẩy nền kinh tế và cho phép các gia đình đoàn tụ trong dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, những bang có ít ca nhiễm còn đang quan sát và chưa quyết định khi nào sẽ mở cửa lại.

Tại bang Victoria, để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại, thủ hiến Daniel Andrews đã công bố nhiều sự kiện thử nghiệm quy mô lớn.

Trong đó, thành phố Melbourne sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc trực tiếp vào ngày 30-10 với vài ngàn khán giả và giải đua ngựa Melbourne Cup sẽ được tổ chức vào ngày 2-11 với 10.000 khán giả đã tiêm ngừa đầy đủ.

Với việc tăng tốc triển khai tiêm vắc xin thần tốc gần đây, Úc có kế hoạch trở lại bình thường, mở cửa cho người đã tiêm vắc xin đầy đủ nhập cảnh từ tháng 11-2021.

Úc đóng cửa biên giới quốc tế vào tháng 3-2020 do dịch COVID-19 và có số ca nhiễm tương đối thấp, với 130.000 ca bệnh và 1.448 người tử vong vì COVID-19.

Mừng ‘mở cửa’, dân Sydney đi uống bia từ nửa đêm - Ảnh 2.

Cánh đàn ông chờ cắt tóc tại một tiệm tóc nam trong ngày 11-10 - Ảnh: REUTERS

Mừng ‘mở cửa’, dân Sydney đi uống bia từ nửa đêm - Ảnh 3.

Thực khách ngồi ăn ở một khu ẩm thực tại trung tâm thành phố Sydney trong ngày đầu nới lỏng các hạn chế đối với người đã tiêm vắc xin, sau gần 4 tháng đóng cửa - Ảnh: REUTERS

Thư từ Úc: 9 tuần phong tỏa Sydney Thư từ Úc: 9 tuần phong tỏa Sydney

TTO - Gia hạn lệnh phong tỏa đồng nghĩa với sự mệt mỏi về tinh thần và thể xác tăng cao. Nhưng tôi đặt niềm tin vào chính quyền, đồng thời tự an ủi bản thân và các con rằng ở nhà vẫn sẽ yên tâm hơn đi ra ngoài đường vào giai đoạn này...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận