Mừng hụt với 'cả triệu vé máy bay Tết còn ế' do tính gộp hai chiều

03/02/2018 12:42 GMT+7

TTO – Nhiều người "mừng húm" khi Cục hàng không thông tin còn hàng triệu vé máy bay Tết vẫn chưa được bán. Thế nhưng, khi vào mua vé thì hàng loạt chuyến bay đã thông báo hết chỗ.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tính đến ngày 31-1, tổng số tải cung ứng toàn mạng của các hãng hàng không VN trong giai đoạn cao điểm tết (từ ngày 30-1 đến 4-3) là 5,1 triệu ghế, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong số đó, tổng số tải cung ứng nội địa đạt 3,7 triệu ghế, tăng 7,5%; tổng tải cung ứng quốc tế đạt 1,4 triệu ghế, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước.

Mừng hụt với cả triệu vé máy bay Tết còn ế do tính gộp hai chiều - Ảnh 1.

Người dân lứu ý vé máy bay Tết còn nhiều do tính cả chiều bay lệch đầu để chủ động việc đi lại dịp Tết - ẢNH: CÔNG TRUNG

Hiện tại, trong tổng số ghế cung ứng trên toàn mạng trong giai đoạn cao điểm tết, các hãng hàng không vẫn còn hơn 44% số ghế chưa bán hết, trong đó đường bay nội địa còn 49% và quốc tế còn 29%.  

Chị Nguyễn Thị Mỹ Chi (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết có đọc được thông tin vé máy bay Tết còn nhiều nên đã bàn tính với chồng tính về ăn Tết ở quê năm nay.

Tuy nhiên, tham khảo trên website của Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar chuyến bay từ 9-2 đến 14-2 (tức 24 - 29 tháng Chạp) chặng TP.HCM – Vinh đã không còn vé phổ thông, còn một số ít chỗ hạng thương gia với giá "trên trời" trên 3 triệu đồng/vé.

"Tôi không hiểu sao nghe thông tin vé máy bay còn nhiều nhưng khi vào đặt vé lại hết vé như vậy, tìm đỏ mắt cũng không ra vé về quê trước Tết. Trong khi gia đình có con nhỏ nên không thể di chuyển bằng xe, mua vé không được chắc năm nay phải lỡ hẹn Tết ở quê nữa rồi", chị Chi nói.  

Anh Hoàng – chủ đại lý vé máy bay cấp 2 (Quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết khá nhiều khách hàng gọi đến hỏi vì sao có thông tin còn nhiều vé máy bay Tết nhưng đại lý thông báo hết vé. Trong khi đó, các chặng bay như TP.HCM – Thanh Hoá, TP.HCM – Vinh – Hà Nội đang trong tình trạng cháy vé, còn ít vé hạng thương gia với giá trên 4 triệu đồng/vé ở các chặng này.

Theo anh Hoàng, khách hàng không rõ thông tin, chủ quan khi nghe loáng thoáng vé máy bay Tết còn nhiều không chủ động đặt vé. Thông thường, các chặng bay từ miền Nam bay về miền Trung, miền Bắc dịp trước Tết vé bán rất nhanh, chiều ngược lại vắng khách.

Anh Hoàng cho biết mới đây đến mua 2 vé từ TP.HCM – Thanh Hoá ngày 10-2 (tức 25 tháng Chạp) bất kỳ của hãng nào, chỉ cần có vé về Tết là được. Tuy nhiên, trên hệ thống của các hãng thông báo đã hết vé, anh Hoàng phải nhờ đại lý cấp 1 xin "cấp vé" để bán cho vị khách quen này của một hãng hàng không. Chi phí vé hơn 6 triệu đồng nhưng khách phải trả thêm 400.000 đồng tiền phí cho đại lý cấp 2 "xin" vé của các đại lý khác đã nhanh tay gom vé chặng bay này.

"Nhiều người đã lỡ hẹ về quê  cận ngày đến Tết mới mua vé, trong khi ở các chặng bay nóng nên không thể nào có vé được", anh Hoàng nói.

Trong khi đó, về giá vé Cục hàng không VN cho biết đối với đường bay TP.HCM - Hà Nội, giá vé của Vietnam Airlines ở mức thấp nhất là 800.000 đồng/vé và cao nhất 3,1 triệu đồng/vé. Trong khi đó giá vé thấp nhất của hãng Vietjet là 399.000 đồng/vé và mức giá cao nhất là 2,8 triệu đồng/vé. Hãng hàng không Jetstar bán vé rẻ nhất là 23.000 đồng/vé và 3 triệu đồng/vé.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện một hãng hàng không cho biết với số lượng vé công bố trên của Cục hàng không VN đến thời điểm hiện tại tính luôn cả chiều bay lệch và giá vé bay đêm rẻ hơn chút ít so với bay ngày. Với 44% vé chưa được bán, phần lớn là vé ngược chiều tết, còn lại là giờ bay xấu, vé thương gia và ít vé của đại lý đã đăng ký mua trước.

Theo vị này, thời điểm trước tết các chặng bay nóng trước Tết như TP.HCM – Hà Nội, TP.HCM – Vinh – Thanh Hoá… đều trong tình trạng hầu như hết vé. Còn lại ở chiều bay lệch rất vắng khách.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận