Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Mừng cưới, lì xì qua ngân hàng, ví điện tử: thực dụng hay tiện dụng?

07/06/2019 13:59 GMT+7

TTO - Đám cưới của đôi bạn trẻ Phúc - Thúy (TP.HCM) gần đây được bạn bè hết sức thích thú và tán dương nhờ sự chu đáo của cô dâu, chú rể và hai dãy số tài khoản ngân hàng.

Mừng cưới, lì xì qua ngân hàng, ví điện tử: thực dụng hay tiện dụng? - Ảnh 1.

Đã có khoảng hơn 4 triệu ví điện tử kết nối với tài khoản ngân hàng tại Việt Nam, giúp cho việc thanh toán, trả tiền trở nên thuận tiện - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chú rể là dân Tech chính hiệu, lập hẳn một trang web thông tin cho đám cưới từ chuyện tình cảm, tính cách cô dâu, chú rể đến thông tin ngày đám hỏi, lễ cưới…

Đặc biệt trên trang web có một ứng dụng rất thực tế... là cho hẳn số tài khoản ngân hàng để bạn bè tiện chuyển khoản tiền mừng.

Tưởng chừng một "tính năng" sẽ bị cho là thực dụng đó lại được bà con, bạn bè rất tán dương và hữu dụng vô cùng!

Tôi không bất ngờ về cách những người bạn tôi chọn cách tổ chức và nhận quà lễ cưới theo cách dễ thương đó. Tôi bị bất ngờ bởi phản ứng của mọi người: họ đón nhận một cách nồng nhiệt và thích thú.

Tôi từng rơi vào tình trạng oái oăm do lỡ checkin điểm tiệc cưới sớm với dòng chữ "Chờ đồng bọn"…

Vậy là lập tức sau đó điện thoại tôi rung tới tấp, ai cũng hỏi nhờ… gửi tiền mừng cưới giùm vì họ không đi được.

"Một vài người không sao nhưng khi con số lên hơn 5 người thì tôi thật sự đuối . Mình không cầm một số tiền lớn để đi ăn cưới, từ chối thì bạn bè lại bắt bẻ".

Nhưng nếu lúc đó, nếu tôi có số tài khoản ngân hàng của cô dâu, chú rể mọi thứ đã khác! Tôi chỉ cần gửi lại họ số tài khoản của cô dâu hay chú rể.

Nói về việc mừng tiền cưới, rất nhiều người từng gặp cảnh "trăm ngàn lý do" để không đi dự đám cưới "bạn thân" được nên phải chạy hụt hơi tìm được người nhờ vả gửi tiền mừng. Hầu hết đều có tâm lý phải mừng đúng hôm tiệc mới có ý nghĩa!

Với những người có "thâm niên" trong xin tài khoản cô dâu chú rể để mừng cưới thì dù ở hình thức gì cũng không quan trọng là tấm lòng, sự thành tâm.

Nếu chủ động khuyển khoản tiền mừng cưới, thì chúng ta cũng tránh được cảnh để mừng nhầm đám cưới, nhờ vả bạn bè.

Không chỉ tiền mừng cưới mà ngày càng nhiều người trẻ bắt đầu làm quen với lì xì vào dịp Tết qua ví điện tử, và điều này đã trở thành một trào lưu trong thời gian gần đây.

Cho dù, theo quan niệm, lì xì thường là những tờ tiền mới, thậm chí liền kề số series, sẽ mang may mắn, tài lộc đến cho người nhận do đó, cứ vào dịp cuối năm, các ngân hàng lại tất bất với nhu cầu đổi tiền mới của khách hàng.

Một số nơi nhìn thấy còn tung ra hẳn dịch vụ đổi tiền mới với mức phí nghe đến là thấy vô lý, nhưng thị trường này vẫn hoạt động sôi động.

Những người từng trải qua cảnh phải tất tả đi đổi tiền mới, tiền mệnh giá nhỏ.. đều "sợ chết khiếp" mỗi lần Tết đến, xuân về. Thế nên khi các ví điện tử ra mắt và sự phát triển của công nghệ công nghệ cùng xu hướng thanh toán không tiền mặt đã là chiếc phao "giải cứu" cơn hạn tiền mới.

Việc lì xì Tết đã trở nên thuận tiện hơn nhiều bên cạnh việc chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng.

Cứ nghĩ lì xì thì phải nhận tiền tươi, thóc thật mới thú vị nhưng thực tế cảm giác mở tin nhắn ví điện tử, những lời chúc phát lộc hay số tiền biểu trưng cho sự toan phát.. cũng vui lắm!

Khi người người dùng quen với thanh toán điện, nước… chi phí sinh hoạt hàng tháng qua thanh toán điện tử thì cũng đến lúc họ có suy nghĩ cởi mở hơn với các khoản chi tiêu không xài tiền mặt vào các dịp sinh nhật, lì xì mừng tuổi, mừng đám cưới, thôi nôi…

Có thể dùng hình thức chuyển khoản, mua phiếu quà tặng... thay cho những phong bì cứng nhắc.

Ngay câu chuyện phiếu quà tặng thôi cũng đã có hàng chục loại thẻ quà tặng để mỗi người lựa chọn.

Thế giới đang chuyển dịch, người tiêu dùng ngày càng thân thiện hơn với các phương thức thanh toán không sử dụng tiền mặt.

Tôi cho rằng các nhà cung cấp dịch vụ, ngân hàng cần nhiều chương trình hơn nữa để làm sao người dùng xài không tiền mặt càng xài càng thấy vui, càng thích.

'Anh đưa thẻ em cà cho'

TTO - Thấy vẻ lúng túng, cô nhân viên bảo tôi: "Anh đưa thẻ ATM em cà cho". Tôi cầm thẻ mà không biết cô ấy sẽ lấy tiền từ trong thẻ của mình ra bằng cách nào?

HẢI KIM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận