11/09/2022 14:06 GMT+7

Mục sư da màu bị cảnh sát Mỹ bắt vì tưới cây giúp nhà hàng xóm

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Các luật sư của ông Michael Jennings, một mục sư da màu ở bang Alabama (Mỹ), đã đệ đơn lên tòa án liên bang kiện ba cảnh sát của thành phố Childersburg sau khi họ bắt giữ ông trong lúc đang tưới cây giúp nhà hàng xóm.

Mục sư da màu bị cảnh sát Mỹ bắt vì tưới cây giúp nhà hàng xóm - Ảnh 1.

Mục sư Michael Jennings bị cảnh sát bắt - Ảnh chụp từ clip

Trong đơn kiện, các luật sư của ông Jennings cho rằng việc cảnh sát bắt giữ thân chủ của họ là vi phạm các quyền được quy định trong hiến pháp và bắt giữ oan.

Mục sư Jennings bị cảnh sát bắt hồi tháng 5 khi đang tưới cây giúp một nhà hàng xóm khi chủ nhà đang vắng mặt. Một người hàng xóm khác không nhận ra ông, tưởng có ý đồ xấu với nhà vắng chủ nên đã gọi điện báo cảnh sát.

Trong cuộc họp báo ngày 10-9, khoảng một ngày sau khi đơn kiện được nộp lên tòa án liên bang, ông Jennings cho biết bản thân cảm thấy bị sỉ nhục vì bị bắt dù vợ ông và người hàng xóm đã giải thích, cầu xin cảnh sát.

Vị mục sư này cũng cho biết đã xưng danh tính với cảnh sát khi được hỏi nhưng những người này không tin vì ông không mang theo căn cước.

Đoạn video hỏi đáp giữa ông với cảnh sát và vụ bắt giữ đã lan truyền trên mạng, tạo ra một số cảm xúc trái chiều, theo Đài CNN. Vị mục sư bị đưa vào nhà tù hạt Talladega và chỉ được trả tự do sau khi ông nộp bảo lãnh 500 USD.

Các luật sư của ông Jennings giải thích thân chủ của ông đã được sự cho phép của chủ đất, do đó ông không cần phải chứng minh danh tính.

Một luật sư khẳng định thân chủ của mình đã ứng xử bình tĩnh và sự việc sẽ không đi xa như hiện nay nếu cảnh sát hành xử cách khác và hiểu rõ luật pháp.

"Tôi ở đây ngày hôm nay không phải để trả thù. Tôi ở đây vì đó là nghĩa vụ của mình và công lý", mục sư Jennings phân trần trong họp báo.

Đài CNN đã liên hệ với thị trưởng Childersburg Ken Wesson và Sở Cảnh sát Childersburg nhưng chưa nhận được phản hồi.

Mỹ có nữ thẩm phán da màu đầu tiên tại Tòa án tối cao Mỹ có nữ thẩm phán da màu đầu tiên tại Tòa án tối cao

TTO - Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có thẩm phán Tòa án tối cao là một phụ nữ da màu sau khi bà Ketanji Brown Jackson được Thượng viện phê chuẩn với 53 phiếu thuận và 47 phiếu chống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận