Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Mỹ có nữ thẩm phán da màu đầu tiên tại Tòa án tối cao

08/04/2022 07:06 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có thẩm phán Tòa án tối cao là một phụ nữ da màu sau khi bà Ketanji Brown Jackson được Thượng viện phê chuẩn với 53 phiếu thuận và 47 phiếu chống.

Mỹ có nữ thẩm phán da màu đầu tiên tại Tòa án tối cao - Ảnh 1.

Thẩm phán Ketanji Brown Jackson - Ảnh: REUTERS

Ngoài toàn bộ thành viên Đảng Dân chủ, bà Jackson nhận được sự ủng hộ của 3 thành viên Đảng Cộng hòa là Susan Collins, Lisa Murkowski và Mitt Romney. Bà Jackson là nữ thẩm phán da màu đầu tiên kể từ khi Tòa án tối cao Mỹ thành lập cách đây 233 năm.

Bà Jackson sẽ thay thế thẩm phán Stehen Breyer, người sẽ nghỉ hưu sau mùa hè năm nay. Ông Breyer, 83 tuổi, là người cao tuổi nhất tại Tòa án tối cao. Trong khi đó, ở tuổi 51, bà Jackson có thể phục vụ trong nhiều thập kỷ tới.

Bà Jackson sẽ trở thành nữ thẩm phán thứ 4 tại Tòa án tối cao Mỹ hiện nay. Tuy nhiên việc bổ nhiệm bà vẫn chưa đủ làm cân bằng cán cân tại Tòa án tối cao Mỹ, hiện đang nghiêng về phe bảo thủ với tỉ lệ 6-3.

Tổng thống Joe Biden đã chia sẻ một bức ảnh chụp cùng bà Jackson tại Nhà Trắng trên Twitter. "Sự phê chuẩn thẩm phán Jackson là một khoảnh khắc lịch sử đối với đất nước của chúng ta. Chúng ta đã thực hiện một bước nữa để làm cho tòa án cao nhất phản ánh sự đa dạng của Mỹ ", ông Biden viết.

Bà Kamala Harris, người phụ nữ da màu đầu tiên giữ chức phó tổng thống Mỹ, chủ trì cuộc bỏ phiếu phê chuẩn bà Jackson tại Thượng viện.

"Hôm nay, chúng tôi đang có một bước đi khổng lồ, táo bạo và quan trọng trên con đường đầy chông gai để thực hiện những lời hứa lập quốc của chúng ta. Đây là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với thẩm phán Jackson. Nhưng đó là một khoảnh khắc thậm chí còn vĩ đại hơn đối với nước Mỹ" - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer nói.

Ông Biden đề cử ứng viên thẩm phán tòa án tối cao thời Obama làm bộ trưởng tư pháp Mỹ Ông Biden đề cử ứng viên thẩm phán tòa án tối cao thời Obama làm bộ trưởng tư pháp Mỹ

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đề cử thẩm phán tòa án phúc thẩm liên bang Merrick Garland làm bộ trưởng tư pháp Mỹ, theo tuyên bố từ văn phòng chuyển giao của ông Biden ngày 7-1.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận