21/08/2022 06:15 GMT+7

Mực nước sông Dương Tử xuống thấp, phát lộ 3 tượng Phật giáo 600 năm tuổi

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Mực nước sông Dương Tử đang hạ xuống thấp làm lộ ra một hòn đảo ở khu vực thành phố Trùng Khánh, phía Tây Nam Trung Quốc. Trên hòn đảo có 3 tượng Phật giáo được cho là đã 600 năm tuổi.

Mực nước sông Dương Tử xuống thấp, phát lộ 3 tượng Phật giáo 600 năm tuổi - Ảnh 1.

3 bức tượng Phật giáo được cho là có từ thời nhà Minh và nhà Thanh - Ảnh: REUTERS

Các nhà chức trách xác định 3 bức tượng được xây dựng dưới triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Một trong 3 bức tượng mô tả một nhà sư ngồi trên đài sen.

Mực nước ở sông Dương Tử đang giảm nhanh chóng do hạn hán và đợt nắng nóng ở khu vực phía tây nam của Trung Quốc.

Đợt nắng nóng khắc nghiệt trên lưu vực của con sông dài nhất Trung Quốc đến nay đã kéo dài hơn hai tháng, làm gián đoạn nguồn thủy điện và làm khô cạn một khu vực đất canh tác lớn.

Khoảng 820.000ha đất canh tác từ Tứ Xuyên đến An Huy bị thiệt hại, ảnh hưởng đến 830.000 người cũng như 160.000 gia súc, chủ yếu ở các khu vực sống dựa vào các hồ chứa nhỏ hoặc suối trên núi để tưới tiêu.

Lượng mưa ở lưu vực sông Dương Tử đã thấp hơn khoảng 45% so với bình thường kể từ tháng 7, và nhiệt độ cao có thể sẽ còn kéo dài trong ít nhất một tuần nữa.

Đài truyền hình CCTV cho biết có tới 66 con sông tại 34 quận ở Trùng Khánh đã khô cạn.

Hạn hán kéo dài nhiều tuần trên khắp châu Âu cũng đã làm lộ ra những kho báu bị chìm dưới nước từ lâu.

Tại Tây Ban Nha, các nhà khảo cổ học đã rất vui mừng khi phát hiện khu vực có các phiến đá thời tiền sử tại một con đập cạn nước. Các nhà khoa học gọi đây là "Spanish Stonehenge", tương tự như các tượng đá Stonehenge ở nước Anh.

Hạn hán cũng khiến mực nước con sông dài thứ hai châu Âu là Danube xuống thấp, phát lộ hàng chục xác tàu chiến của Đức quốc xã bị đánh chìm trong Thế chiến thứ II.

Hàng trăm tàu thuộc một hạm đội của Đức quốc xã đã bị đánh đắm dọc sông Danube vào năm 1944 khi trên đường rút lui để tránh các đợt tấn công của Hồng quân Liên Xô.

Theo Hãng tin Reuters, nhiều xác tàu vẫn còn nguyên vũ khí, đạn dược và chất nổ đe dọa an toàn cho tàu bè qua lại.

Ngoài chứa vật liệu chưa nổ, một số tàu vẫn còn nguyên tháp chỉ huy và các cấu trúc khác đe dọa làm vỡ thuyền của ngư dân hoặc tàu bè khi nước xuống thấp.

Sông Dương Tử cạn trơ đáy, hạn hán có thể kéo dài đến tháng 9 Sông Dương Tử cạn trơ đáy, hạn hán có thể kéo dài đến tháng 9

TTO - Trung Quốc cảnh báo hạn hán ở sông Dương Tử có thể kéo dài đến tháng 9-2022, trong bối cảnh các chính quyền địa phương đang tìm các nguồn nước mới và nỗ lực cứu vụ mùa.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên