Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Mùa xuân đất nước từ những tác phẩm điêu khắc nhiều thời kỳ

28/01/2021 20:29 GMT+7

TTO - 36 tác phẩm điêu khắc của 29 tác giả thuộc nhiều thế hệ từ Mỹ thuật Đông Dương, Mỹ thuật Kháng chiến cho đến nay về chủ đề Đảng, Bác Hồ, mùa xuân, đất nước đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Mùa xuân đất nước từ những tác phẩm điêu khắc nhiều thời kỳ - Ảnh 1.

Công chúng tham quan triển lãm - Ảnh: T.ĐIỂU

Ngày 28-1, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội) khai trương triển lãm điêu khắc với tên gọi Mùa Xuân đất nước, nhằm hướng về Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản và mừng xuân Tân Sửu 2021.

Các tác phẩm trưng bày theo nhiều chủ đề phong phú, từ ca ngợi tình cảm gắn bó giữa dân với Đảng, tình yêu với Bác Hồ, vẻ đẹp của mùa xuân đất nước, của chiến đấu, lao động…

Triển lãm cũng cho thấy một hành trình nhiều tìm tòi, đổi thay của nghệ thuật điêu khắc Việt Nam hơn nửa thế kỷ qua.

Mùa xuân đất nước từ những tác phẩm điêu khắc nhiều thời kỳ - Ảnh 2.

Tác phẩm Đảng là mẹ hiền của Phạm Xuân Thi - Ảnh: T.ĐIỂU

Những tác phẩm như Đảng là mẹ hiền của Phạm Xuân Thi, Chủ tịch Hồ Chí Minh 1890-1969 của Vương Học Báo, Xuân 1975 của Trần Tía, Nghe lời non nước của Vũ Ngọc Khôi, Bác Hồ đi tìm đường cứu nước của Diệp Minh Châu đã thể hiện thành công chủ đề ca ngợi Đảng và Bác Hồ kính yêu.

Bên cạnh đó là những tác phẩm ngợi ca mùa xuân, đất nước, tình yêu như Tiếng đàn của Tạ Quang Bạo, Hội chèo thuyền của Ninh Thị Đền, Vũ điệu mùa xuân của Trần Việt Hà…

Trong đó có những tác phẩm bắt đầu có sự thay đổi, sáng tạo mới lạ về tạo hình như tác phẩm Thổi khèn của Hứa Tử Hoài, Ngày hội Hai Bà Trưng của Phạm Văn Định, Uống rượu cần của Đinh Rú.

Mùa xuân đất nước từ những tác phẩm điêu khắc nhiều thời kỳ - Ảnh 3.

Tác phẩm Nghe lời non nước của tác giả Vũ Ngọc Khôi - Ảnh: T.ĐIỂU

Đặc biệt, những tác phẩm được hoàn thành trong thời gian từ sau thời kỳ đổi mới đến nay mang đậm khuynh hướng sáng tác hiện đại, bộc lộ được phong cách nghệ thuật riêng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt về những vấn đề xã hội một cách trực tiếp hoặc ẩn dụ, như tác phẩm Quà tặng của biển của Hoàng Mai Thiệp, Bầu sữa của Nguyễn Khắc Quân, Đồng đội của Vũ Hữu Nhung.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 28-2 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 phố Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội.

Toàn cảnh mỹ thuật 2020: Triển lãm chật vật, nghệ sĩ Toàn cảnh mỹ thuật 2020: Triển lãm chật vật, nghệ sĩ 'đau đầu'

TTO - Có hai trạng thái đối nghịch nhau nhưng cùng phát triển song song trong năm 2020 của giới mỹ thuật: bùng nổ và lắng đọng. Cả hai đều bắt nguồn từ dịch COVID-19.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận