21/01/2021 11:35 GMT+7

Những hình ảnh, hiện vật... gây xúc động các bạn trẻ

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Bản sơ yếu lý lịch ố vàng của anh hùng liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, những lá đơn tình nguyện vào Nam chiến đấu, chiếc áo bông của người thư ký riêng của Bác Hồ... là những hiện vật gây xúc động tại triển lãm 'Đảng ta thật vĩ đại'.

Những hình ảnh, hiện vật...  gây xúc động các bạn trẻ - Ảnh 1.

Sơ yếu lý lịch của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, những lá đơn viết bằng máu của học sinh miền Nam làm việc ở Nhà máy xe lửa Gia Lâm xin về Nam chiến đấu... là những hiện vật gây xúc động tại triển lãm - Ảnh: T.ĐIỂU

Triển lãm đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Triển lãm do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức, nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Các hình ảnh, tài liệu, hiện vật được trưng bày theo từng chủ đề khác nhau như: khu triển lãm trưng bày và giới thiệu những hình ảnh và tư liệu về quá trình ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, khu trưng bày toàn cảnh giai đoạn lịch sử từ năm 1945 - 1975 và khu triển lãm về đất nước thống nhất từ năm 1975 cho đến nay với những thành tựu ngoạn mục về kinh tế, văn hóa, thể thao và du lịch, giáo dục và đào tạo, an sinh xã hội, y tế, đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Triển lãm còn có riêng một khu triển lãm "Những đóng góp của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa", trưng bày những hình ảnh về xây dựng quân đội, công an chính quy hiện đại; bảo vệ an ninh biên giới, giữ vững toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia; từng bước kết hợp chặt chẽ với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; tham gia vào hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hiệp Quốc; tham gia huấn luyện, diễn tập chung về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, tìm kiếm cứu nạn...

Khu trưng bày "Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh" giới thiệu những hình ảnh, tư liệu, hiện vật khẳng định niềm tin sắt son của thế hệ trẻ Việt Nam đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Khu trưng bày "Sách, tư liệu về Đảng Cộng sản Việt Nam" trưng bày gần 200 ấn phẩm có nội dung về hành trình hơn 90 năm ra đời và đi cùng nhân dân của Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Triển lãm còn trưng bày hình ảnh 12 kỳ đại hội Đảng và 60 tranh cổ động tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên bức tranh tổng thể về quá trình lãnh đạo, bảo vệ và xây dựng đất nước của Đảng ta trong suốt 91 năm qua.

Rất nhiều những hiện vật xúc động trong khu trưng bày này như nhật ký, sơ yếu lý lịch, đơn thư tình nguyện vào Nam chiến đấu, khăn quàng, đôi dép cao su, áo trấn thủ, mũ cối, chiếc gậy Trường Sơn, đồ dùng sinh hoạt bằng tre của thanh niên xung phong chống Pháp; rồi võng dây, chăn, dù, biđông... cho thấy một quyết tâm vượt gian lao phi thường của những lớp thanh niên Việt Nam qua những cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước.

Triển lãm thu hút không chỉ những người cao tuổi mà cả các bạn trẻ. Đến tham quan triển lãm vào chiều 20-1, Nguyễn Phương Thảo (học sinh lớp 12 Trường THPT Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) cho biết rất quan tâm tới chủ đề lịch sử nên đã đến triển lãm này. 

Nhìn vào hành trình hơn 90 năm của Đảng được kể hấp dẫn và xúc động trong triển lãm, Phương Thảo nói bạn mong có nhiều bạn trẻ đến với triển lãm này hơn và kỳ vọng đại hội Đảng lần này sẽ bầu ra những nhà lãnh đạo xuất sắc để những người trẻ như Thảo có cơ hội phát triển hơn nữa, góp phần đưa hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam đến với bè bạn năm châu.

Xúc động bộ tranh Xúc động bộ tranh 'Nhật ký Đặng Thùy Trâm' của chàng sinh viên kiến trúc

TTO - Dự án sách tranh minh hoạ dựa trên cuốn 'Nhật ký Đặng Thùy Trâm' của Nguyễn Hoàng Tấn thực hiện đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và nhận về những phản hồi tích cực từ người xem.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên