08/06/2018 17:48 GMT+7

Mua ‘vé mời’ World Cup, coi chừng tiền mất tật mang

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Những kẻ lừa đảo đã thiết lập hàng trăm tên miền có từ ngữ liên quan đến World Cup để bán vé mời. Nhiều kẻ tăng giá lên gấp đôi, thậm chí gấp 10 lần so với giá trị thực của vé hoàng “chặt chém” người dùng.

Mua ‘vé mời’ World Cup, coi chừng tiền mất tật mang - Ảnh 1.

Coi chừng bị lừa khi mua vé xem World Cup 2018 - Ảnh: KASPERSKY

Các sự kiện lớn luôn thu hút sự quan tâm của những kẻ lừa đảo bởi đó là cơ hội “kiếm ăn” của chúng với những “con mồi” thiếu cảnh giác. 

World Cup sắp tới cũng không ngoại lệ với chiêu thức bán vé “chặt chém” kèm theo chiêu trò thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng, bao gồm thông tin thanh toán, để đánh cắp tiền từ nhiều nguồn hơn nữa.

World Cup lần này đặc biệt thú vị vì có nhiều yếu tố làm quá trình mua vé trở nên phức tạp. Chẳng hạn như vé chỉ được mua trên website chính thức của FIFA và phải qua nhiều thủ tục phức tạp vì lý do bảo mật.

Việc đặt vé phải qua 3 bước và mỗi người chỉ được mua 1 vé. Còn vé khách mời là trường hợp ngoại lệ, cho phép người mua mua thêm tối đa 3 vé. 

Tuy nhiên, chúng được đăng ký với tên cụ thể và chỉ được thay đổi khi chủ sở hữu ủy quyền chuyển nhượng vé cho người khác.

Lợi dụng quy trình phức tạp này, kẻ gian đã tìm ra cách kiếm lời. Khi vé bắt đầu được mở bán, trang web chính thức đã có một số lượng lớn người dùng cố gắng đặt vé, gây ra vấn đề về kết nối mạng. 

Trong suốt quá trình này, kẻ gian cố gắng mua nhiều vé nhất có thể để bán vé cho những người không có cơ hội đặt mua. 

Khi vé đã bán hết, nhiều người bị bỏ lại mà không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tìm đến các người chào vé hoặc bên thứ ba để có mặt trong trận đấu.

Kẻ gian đã thiết lập hàng trăm tên miền có từ ngữ liên quan đến World Cup để bán vé mời. Chúng tăng giá bán lên gấp nhiều lần, thậm chí đến 10 lần hòng kiếm lợi lớn. 

Các chuyên gia Kaspersky Lab cho biết đã xác định được email lừa đảo từ những kẻ chuyên cung cấp “vé mời” cho người hâm mộ đến FIFA World Cup 2018.

“Với yêu cầu phải thanh toán trước 100%, sẽ không có gì đảm bảo rằng kẻ gian sẽ giao vé và vé mời sẽ hợp lệ tại sân vận động. Chỉ chắc chắn một điều rằng thông tin thanh toán của người dùng dùng để mua vé khi đưa cho kẻ gian sẽ bị khai thác nhiều hơn nữa trong tương lai”, Kaspersky Lab cảnh báo.

Ông Andrey Kostin, Chuyên viên cấp cao phân tích nội dung website tại Kaspersky Lab cảnh báo thêm: “Theo nghiên cứu của chúng tôi, điều này thật sự là rủi ro cho người dùng khi trả một khoản tiền lớn nhưng không nhận được gì. Hình thức lừa đảo mới này còn có thể dẫn đến đánh cắp nhiều tiền hơn nữa về sau.

Chúng tôi yêu cầu người hâm hộ thể thao phải cực kì thận trọng và hiểu biết khi mua vé. Bất kể giá vé hấp dẫn như thế nào, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không bị lừa để bị người bán sử dụng thông tin”.

Thành viên của FIFA tuồn vé World Cup ra thị trường chợ đen Thành viên của FIFA tuồn vé World Cup ra thị trường chợ đen

TTO - Cuộc điều tra của giới chức Brazil đi đến kết quả là một quan chức của FIFA đã cung cấp hàng ngàn vé xem World Cup 2014. Số vé này sau đó được bán bất hợp pháp với trị giá lên tới hàng triệu USD.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên