30/10/2020 14:26 GMT+7

Mưa trắng trời, đường phố như sông, người dân Hà Tĩnh nháo nhào di tản

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đang khẩn trương giúp người dân sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn trước diễn biến mưa lũ, sạt lở đất phức tạp.

Mưa trắng trời, đường phố như sông, người dân Hà Tĩnh nháo nhào di tản - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Công Trứ trước Bệnh viện phục hồi chức năng Hà Tĩnh ngập nước - Ảnh: DOÃN HÒA

Trong hai ngày 29 và 30-10, tại Hà Tĩnh xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, mưa kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều người dân vùng lũ Hà Tĩnh lại đang nháo nháo di tản đến các khu vực an toàn.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online đến 12h30 trưa 30-10, nhiều tuyến phố trung tâm ở TP Hà Tĩnh bị ngập sâu từ 0,5m trở lên. Các tuyến đường như như Lê Duẩn, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phan Đình Phùng, Lý Tự Trọng, Nguyễn Xí, Phan Đình Giót, Hà Huy Tập, Nguyễn Biểu... đã và tiếp tục ngập sâu.

Các phương tiện hầu như không thể di chuyển được, giao thông bị tê liệt. Công an TP Hà Tĩnh đã gắn biển khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, cấm lưu thông trên các tuyến thấp trũng.

Nước dâng nhanh, người dân ở hai bên đường hối hả dùng bao cát, bạt để chắn nước tràn vào nhà. Vừa đưa hàng hóa lên cao, ông Phạm Văn Duy, 70 tuổi, ngụ phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh than thở: "Trong hơn 10 ngày qua, cuộc sống của gia đình như bị đảo lộn vì phải hứng ba đợt mưa lũ liên tục kéo về, nhiều tài sản bị ngâm trong nước hư hỏng hết".

TP Hà Tĩnh đang chỉ đạo mở tất cả các cống nhằm tiêu thoát nhanh nước từ nội thành. Tuy nhiên, cường độ mưa lớn, các cống tiêu thoát đã đầy khiến cho toàn thành phố đang vẫn ngập nặng.

Mưa trắng trời, đường phố như sông, người dân Hà Tĩnh nháo nhào di tản - Ảnh 2.

Một hộ dân ở phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh dùng mọi vật dụng để ngăn nước tràn vào nhà sáng 30-10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh như thị xã Hồng Lĩnh, Can Lộc, Lộc Hà, Nghi Xuân, Hương Sơn, Vũ Quang... cũng xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ tại các vùng thấp trũng.

Khoảng 2h sáng nay ở thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà xảy ra trận lốc xoáy làm tốc mái hơn 29 nhà dân và nhiều công trình phụ, cây cối.

Nhiều đồi, núi "no nước" do mưa lớn nhiều ngày qua có nguy cơ sạt lở. Để đảm bảo an toàn, chính quyền các xã đã di dời hơn 1.000 hộ dân ở vùng ngập lụt, sạt lở đất đến nơi tránh trú.

Trong sáng 30-10, hơn 300 trường học ở Hà Tĩnh cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn do mưa lũ.

Theo Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ 7h ngày 29-10 đến 10h sáng 30-10, lượng mưa đo được tại các trạm thủy văn phổ biến từ 100-327,2mm.

Các hồ thủy lợi, thủy điện đang xả tràn từ 10,7m³/s đến 267m³/s như hồ Ngàn Trươi, thủy điện Hố Hô, hồ Kẻ Gỗ, thủy điện Hương Sơn. Hiện nay, mực nước lũ trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố xuống chậm, sông La đang lên.

Mưa trắng trời, đường phố như sông, người dân Hà Tĩnh nháo nhào di tản - Ảnh 4.

Đến 12h30 trưa 30-10, nhiều tuyến phố trung tâm ở TP Hà Tĩnh bị ngập sâu từ 0,5m trở lên - Ảnh: DOÃN HÒA

Mưa trắng trời, đường phố như sông, người dân Hà Tĩnh nháo nhào di tản - Ảnh 5.

Các phương tiện hầu như không thể di chuyển được, giao thông bị tê liệt. Người dân chỉ còn cách lội nước về nhà - Ảnh: DOÃN HÒA

Mưa trắng trời, đường phố như sông, người dân Hà Tĩnh nháo nhào di tản - Ảnh 6.

Hàng loạt ôtô chết máy phải nhờ xe cứu hộ - Ảnh: DOÃN HÒA

Mưa trắng trời, đường phố như sông, người dân Hà Tĩnh nháo nhào di tản - Ảnh 7.

Người dân dắt xe máy qua "biển nước" - Ảnh: DOÃN HÒA

Mưa trắng trời, đường phố như sông, người dân Hà Tĩnh nháo nhào di tản - Ảnh 8.

Đi mua thực phẩm về nấu cơm, chị Trang, ngụ phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh, loay hoay tìm đường về nhà khi nước ngập sâu - Ảnh: DOÃN HÒA

Mưa trắng trời, đường phố như sông, người dân Hà Tĩnh nháo nhào di tản - Ảnh 9.

Một cửa hàng bị sóng đánh hỏng cửa - Ảnh: DOÃN HÒA

Mưa trắng trời, đường phố như sông, người dân Hà Tĩnh nháo nhào di tản - Ảnh 10.

Nhiều đồi, núi "no nước" do mưa lớn nhiều ngày qua có nguy cơ sạt lở. Để đảm bảo an toàn, chính quyền các xã đã di dời hơn 1.000 hộ dân ở vùng ngập lụt, sạt lở đất đến nơi tránh trú - Ảnh: DOÃN HÒA

Mưa trắng trời, đường phố như sông, người dân Hà Tĩnh nháo nhào di tản - Ảnh 11.

Công an TP Hà Tĩnh cắm biển khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, cấm lưu thông trên các tuyến thấp trũng - Ảnh: DOÃN HÒA

Mưa trắng trời, đường phố như sông, người dân Hà Tĩnh nháo nhào di tản - Ảnh 12.

Xe ôtô người dân chết máy nằm bên đường - Ảnh: DOÃN HÒA

Giãn, xóa nợ cho người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại do mưa lũ và bão số 9 Giãn, xóa nợ cho người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại do mưa lũ và bão số 9

TTO - Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn như giãn, hoãn, xóa nợ... cho người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại do mưa lũ lớn.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên