Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Mua sắm lễ: hàng nhiều, khuyến mãi rầm rộ, không tăng giá

01/09/2016 08:19 GMT+7

TTO - Lễ Quốc khánh 2-9 năm nay rơi vào thời điểm cuối tuần và không quá kéo dài như những năm trước, nên thay vì du lịch xa, rất nhiều người sẽ chọn vui chơi, ăn uống và mua sắm tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị trong TP.

*** Error ***
Khách hàng mua hàng trong đợt khuyến mãi tại siêu thị Co.op Mart Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM chiều 31-8 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hàng ngàn mặt hàng cũng được các nhà bán lẻ tập trung khuyến mãi, giảm giá sâu 5-49% với nguồn cung dồi dào, ước tính tăng 30% so với ngày thường.

Hàng nhiều, khuyến mãi rầm rộ

Ghi nhận ngày 31-8 tại các chợ, hàng hóa đã bắt đầu rục rịch tăng giá nhẹ dù sức mua chưa mạnh.

Tại chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình, TP.HCM), các loại hải sản như tôm, cá, mực đã tăng từ 5.000-7.000 đồng/kg, dao động từ 165.000 đồng/kg tôm cho tới 265.000 đồng/kg mực ống tươi. Nhóm thực phẩm thịt bò, thịt heo, thịt gà cũng tăng giá nhẹ. Thịt ba rọi dao động quanh mức 95.000-100.000 đồng/kg, sườn non 150.000 đồng/kg, thịt nạc vai 85.000 đồng/kg, thịt bò từ 225.000-280.000 đồng/kg tùy loại. So với ngày thường, mức giá này đã tăng thêm khoảng 5.000-10.000 đồng/kg.

Các tiểu thương lý giải tình trạng tăng giá là do giá tại các chợ đầu mối dao động rất thất thường. Riêng nhóm rau củ vẫn ổn định.

Trong khi đó, tiểu thương chợ Gò Vấp (Q.Gò Vấp) cho giá một số trái cây vẫn còn cao do trong tháng chay.

Theo các tiểu thương, kỳ nghỉ lễ lần này người dân có xu hướng ở lại TP nên việc mua sắm không chỉ sôi động vào cận lễ mà kéo suốt ba ngày nghỉ.

“Người mua chưa nhiều đâu, 1-2 bữa nữa dân mới đi mua, nên giờ nhập hàng còn dè chừng để xem khách có mua sắm gì nhiều không, nếu không thì nghỉ bán ở nhà cho khỏe” - chị Dương Thị Thanh, tiểu thương chợ Võ Thành Trang (Q.Tân Bình), nói.

Trong khi đó, các hệ thống siêu thị lại thi nhau tung ra các chương trình khuyến mãi nhằm đón đầu sức mua dịp lễ bởi xu hướng mua sắm nhiều trong dịp lễ những năm gần đây.

Ông Lâm Tuấn Hùng, quản lý thu mua ngành hàng thịt hệ thống Lotte Mart, cho biết hơn 1.000 mặt hàng được đưa vào danh sách khuyến mãi, ngay cả mặt hàng dễ tăng giá nhất trong dịp lễ là thịt cũng được siêu thị chốt giá từ trước, thậm chí còn chọn 12 sản phẩm để có giá tốt nhất đến tay người tiêu dùng (giảm 20-30%).

Các hệ thống siêu thị lớn như Co.op Mart, Big C, Lotte Mart... cũng có từ 800-1.000 mặt hàng giảm giá dịp này, với kỳ vọng sức mua sẽ tăng mạnh vào các ngày cuối tuần.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch thu hút khách mua từ nhiều tháng trước, từ chuẩn bị nguồn hàng, giá cả thực sự cạnh tranh đến việc tổ chức khuyến mãi sao cho khác biệt” - một lãnh đạo hệ thống Co.op Mart cho biết.

Lo sức mua

Chị Mai Anh (Q.Gò Vấp) cho biết năm nay gần khu nhà chị có đến bảy siêu thị, trong khi cùng thời gian này năm ngoái chị chỉ có ba sự lựa chọn.

“Tuần nào nhà tôi cũng nhận đến vài cuốn cẩm nang mua sắm của các siêu thị giới thiệu đến khách hàng, hàng hóa giảm giá quá nên năm nay chắc chắn mua sắm sẽ thoải mái hơn” - chị Mai Anh cho biết.

Theo bà Lê Thị Thanh Lâm - phó tổng giám đốc Saigon Food, mọi công tác chuẩn bị nguồn hàng phục vụ dịp mua sắm Quốc khánh 2-9 đã hoàn tất. So với năm ngoái, lượng hàng chuẩn bị sẽ không thay đổi do dự đoán sức mua không tăng mạnh.

“Với thực phẩm đông lạnh, kênh hiện đại vẫn là chủ lực nhưng từ năm ngoái đến nay, việc thay đổi chủ của một số hệ thống bán lẻ hiện đại ảnh hưởng không ít đến việc kinh doanh của doanh nghiệp” - bà Lâm nói.

Cũng theo bà Lâm, giá nguyên liệu một số sản phẩm nhập khẩu cũng đã trong xu hướng tăng cho nên tiêu thụ nhóm hàng này khó tăng cao. Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Hiến - tổng giám đốc nước giải khát Bidrico - cho biết dù là một trong những mặt hàng được tiêu thụ mạnh trong dịp lễ nhưng có sự cạnh tranh gay gắt nên doanh nghiệp cũng lên kế hoạch phân phối kỹ lưỡng, đảm bảo hàng đến được với người tiêu dùng.

Theo ông Hồ Quốc Nguyên - giám đốc truyền thông Big C, trong tình hình cạnh tranh như hiện nay, ngoài việc giảm giá, khuyến mãi, để hiểu đúng nhu cầu mùa vụ của người tiêu dùng, siêu thị cũng phải tính toán các chương trình khuyến mãi giúp người dân sử dụng ngân sách chi tiêu cho cả năm hợp lý, chi phí tiết kiệm hơn.

“Chương trình khuyến mãi có ý nghĩa đối với các tỉnh thành phía Bắc, bởi miền Bắc vừa trải qua cơn bão số 3 (bão Thần Sét), nên việc giữ ổn định giá cả mặt hàng rau quả tươi sống sẽ giúp người tiêu dùng tránh được cảnh khan hàng, sốt giá” - ông Nguyên nói.

Theo đại diện ban quản lý chợ Bình Điền (Q.8), nhờ có sự kết nối với địa phương các tỉnh từ tháng trước nên lượng hàng hóa tương đối dồi dào, khoảng 2.500-3.000 tấn/đêm, giảm chút ít do rơi vào thời điểm tháng 7 âm lịch (trong đó giảm chủ yếu là nhóm thủy hải sản và thịt). Còn sản lượng rau, trái cây vẫn tương đối ổn định. Giá cả ổn định, không có tăng đột biến ở nhóm hàng nào.

D.TUẤN - N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận