Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Mua sắm an toàn dịp lễ 30-4 và 1-5 tại Saigon Co.op

30/04/2020 08:00 GMT+7

Cao điểm mua sắm dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay diễn ra ngay sau khi Việt Nam vừa trải qua giai đoạn giãn cách xã hội chống dịch COVID-19.

Mua sắm an toàn dịp lễ 30-4 và 1-5 tại Saigon Co.op - Ảnh 1.

Hệ thống siêu thị Co.opmart, đại siêu thị Co.opXtra tăng cường hàng hóa trong dịp lễ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Vì vậy, yếu tố an toàn, giữ vững các biện pháp giãn cách xã hội tại các siêu thị, trung tâm thương mại được nhiều nhà bán lẻ quan tâm.

Tại hệ thống siêu thị Co.opmart, đại siêu thị Co.opXtra (trực thuộc Liên hiệp HTX Thương mại TP. HCM - Saigon Co.op), ngoài thích ứng nhanh với những thay đổi trong thói quen mua sắm mới của người dân như bán hàng qua điện thoại, giao hàng tận nhà, nơi này cũng tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại điểm bán trong những ngày tới.

Giữ khoảng cách 2m để mua sắm an toàn

Người tiêu dùng mua sắm dịp lễ năm nay sẽ trải qua một không khí mua sắm khác, không có những hoạt động diễn ra tại điểm bán hàng, không rộn ràng với các trò chơi rút thăm trúng thưởng, ăn thử sản phẩm mới... Tất cả nhà bán lẻ chọn một cách khuyến mãi khác để phù hợp với mua sắm an toàn, tuân thủ chống dịch COVID-19.

Thông thường hàng năm, tháng 4 là thời điểm trùng với sinh nhật hệ thống siêu thị Co.opmart thuộc nhà bán lẻ Saigon Co.op, và tại chuỗi siêu thị này luôn có rất nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng sinh nhật, chào mừng kỷ niệm lễ lớn 30-4 và 1-5.

Năm nay, với tình hình dịch bệnh khó lường, thay vì tổ chức các hoạt động kỷ niệm sinh nhật, nhà bán lẻ thuần Việt dồn hết mọi kinh phí dự trù cho hoạt động này vào chương trình khuyến mãi. 

"Ngoài nguồn kinh phí dự trù trong kế hoạch năm, ban tổng giám đốc quyết dồn tất cả chi phí dành cho sự kiện vào hoạt động khuyến mãi kéo dài trong 3 tháng 4, 5, 6. Saigon Co.op hứa hẹn mang đến cho khách hàng hàng loạt ưu đãi bất ngờ trong thời gian tới, không chỉ vì mục đích kích cầu mà còn góp phần cùng khách hàng chăm sóc sức khoẻ cho mỗi cá nhân, gia đình" - ông Nguyễn Anh Đức, tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết.

Dự kiến những ngày mua sắm trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm, sức mua trong hệ thống sẽ tăng 30-40% so với những ngày giãn cách trước đó. Vì ảnh hưởng chung của dịch COVID-19, Saigon Co.op không đưa ra mục tiêu tăng trưởng cao như mọi năm khi đáng ra đây là dịp nhà bán lẻ này tăng doanh số bằng hàng loạt chương trình khuyến mãi lớn, sự kiện mua sắm bùng nổ.

"Năm nay để tuân thủ công tác giãn cách, chúng tôi không tổ chức sự kiện, hoạt náo tránh tụ tập đông người mà tập trung giảm giá trực tiếp vào hàng hoá cho người tiêu dùng", ông Đức chia sẻ. 

Hiện nay, các điểm dễ tập trung đông khách hàng là quầy tính tiền đã được siêu thị đánh dấu giữ khoảng cách. Nhân viên siêu thị cũng được tăng cường tại những điểm này để nhắc nhở khách mãi mua sắm mà quên giữ khoảng cách chống dịch.

Từ khi các quy định giãn cách xã hội được nới lỏng, hệ thống siêu thị thuộc Saigon Co.op vẫn tuân thủ và những giải pháp đưa ra đều được người tiêu dùng đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn. Tuy vậy, siêu thị vẫn lo lắng trong những ngày cao điểm mua sắm sắp tới trong kỳ nghỉ lễ, lượng khách đông sẽ khiến nhiều người quên giữ khoảng cách 2m.

Đại diện Saigon Co.op cho hay, kể từ khi dịch bùng phát, để tiện cho việc hạn chế ra ngoài của người dân, ngoài tăng nhân viên phục vụ kênh mua sắm qua điện thoại, Saigon Co.op đã tiếp nhận đơn hàng qua Viber/Zalo/phát phiếu mua hàng đến tận nhà khách hàng.

Chỉ trong 2 tuần kể từ ngày 16 đến 31-3, Saigon Co.op đã tiếp nhận 20.000 đơn hàng đặt hàng online, trong đó 50% khách hàng đặt thông qua Zalo, Viber. Trong đó, đơn hàng giá trị cao nhất lên tới 10 triệu đồng. Các số điện thoại tiếp nhập đặt hàng qua điện thoại thường xuyên "cháy máy", lượng đặt hàng online tăng gấp 10 lần so với trước khi dịch bệnh xảy ra.

Mua sắm an toàn dịp lễ 30-4 và 1-5 tại Saigon Co.op - Ảnh 2.

Nhân viên Co.opmart Quang Trung tiếp nhận đơn hàng qua điện thoại - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đáp ứng nhu cầu khách hàng theo cách mới

Hiện dù hết giãn cách, siêu thị vẫn khuyến khích khách hàng tiếp tục chọn hình thức mua sắm qua điện thoại, giao hàng tận nhà và đã chuẩn bị đội ngũ giao hàng sẵn sàng tăng cường trong những khoảng thời gian cao điểm của ngày lễ.

"Dịch Covid-19 khiến thói quen, hành vi tiêu dùng thay đổi nhanh chóng. Đơn cử là dịch vụ đi chợ dùm bạn hiện có số khách hàng sử dụng rất cao. Trong khi đó, cũng dịch vụ này chúng tôi triển khai hồi tháng 11-2019 thì không mấy hiệu quả" - ông Nguyễn Anh Đức, phân tích thêm và đưa ra dự báo online là xu thế và sẽ quyết định vận mệnh của các nhà bán lẻ trong bối cảnh mới.

Bản thân Saigon Co.op chuẩn bị tung ứng dụng mua sắm online, tích hợp trên ứng dụng scan&go đã có sẵn. Song song đó là đẩy mạnh tiếp cận nhóm khách hàng online qua việc liên kết với các nền tảng giao nhận, thanh toán trực tuyến như là Grab, Momo...

Theo ông Đức, thực tế thì khi dịch bệnh diễn ra, nhà bán lẻ ngoài việc đảm bảo cung ứng hàng hoá đầy đủ, kịp thời thì vẫn không quên đầu tư, tăng cường kiểm soát chất lượng hàng hóa. Tâm lý chung của người dùng là họ muốn đến siêu thị để tự tay lựa chọn những sản phẩm tốt nhất, an tâm nhất. 

Các nhà bán lẻ đang giải quyết tâm lý niềm tin bằng cách không ngừng cam kết nguồn hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm tra, chứng nhận chất lượng theo quy định luật pháp Việt Nam. 

"Làm tốt ngay từ đầu, một khi tham gia thị trường online, nhà bán lẻ sẽ thắng", ông Đức chia sẻ và cho biết hệ thống đã có những lợi thế để tiếp cận người dùng qua ứng dụng hay trang thương mại điện tử.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu mua sắm trong dịp lễ, Saigon Co.op đã tăng lượng hàng dự trữ trong toàn hệ thống lên đến 40% so với ngày thường, tương đương với mức dự trữ mùa Tết, chất lượng hàng hóa đầu được kiểm soát chặt chẽ từ giai đoạn nhập hàng đến lưu kho, vận chuyển và đưa lên kệ kinh doanh. 

Cùng với đó, Saigon Co.op không tăng giá với phần lớn sản phẩm, thậm chí đơn vị còn tổ chức rất nhiều chương trình giảm giá, chấp nhận thua lỗ để giữ giá thật tốt cho người dân.

"Chúng tôi đã phải tính đến kịch bản ứng phó, trong đó có việc phân bổ, dự trữ, điều động hàng hóa để bảo đảm luôn luôn đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng đột biến trong một số thời điểm với mức giá tốt nhất", ông Đức khẳng định.

Tinh thần hợp tác xã nêu cao

Trong những ngày cách ly cùng cả nước, Saigon Co.op đã tổ chức cung ứng gần 30.000 suất ăn cho các khu cách ly tập trung trên địa bàn TP HCM mỗi ngày.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, thành quả lớn nhất mà hệ thống nhận được sau đợt cao điểm phục vụ TP.HCM chống dịch vừa qua là tình đoàn kết, sức mạnh gắn bó của tập thể Saigon Co.op.

Mọi thành viên của Saigon Co.op đã làm việc đúng chất HTX trong điều kiện đất nước thời chiến - nhưng là cuộc chiến chống COVID-19.

VIẾT TĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận