13/04/2024 18:32 GMT+7

Mùa nóng, đi bảo dưỡng máy lạnh kiếm tiền triệu mỗi ngày

"Tôi làm từ 6h sáng. Mục tiêu mỗi ngày bảo dưỡng máy chục nhà, kiếm 5 triệu đồng/ngày" - anh N.V.Minh, nhân viên bảo dưỡng máy lạnh, cho hay.

Dịch vụ bảo dưỡng máy lạnh hút khách, hốt bạc mùa nắng nóng - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Dịch vụ bảo dưỡng máy lạnh hút khách, hốt bạc mùa nắng nóng - Ảnh: THẢO THƯƠNG

TP.HCM đang nắng nóng cao điểm, các dịch vụ "chăm sóc" máy lạnh được nhiều người quan tâm. 

Khảo sát giá dịch vụ bảo dưỡng máy lạnh ngày 13-4, Tuổi Trẻ Online ghi nhận có nhiều mức giá khác nhau.

Mỗi máy "bèo nhất" đã 300.000 đồng

Hiện mức giá bảo dưỡng máy lạnh gồm công thợ, phí vệ sinh… ở TP.HCM khoảng 250.000 - 350.000 đồng/máy với máy cá nhân. Với máy lạnh của các công ty, số lượng lớn, chi phí rẻ hơn. Nếu có bơm gas, chi phí tăng thêm 250.000 - 350.000 đồng/lượt bơm.

Anh N.V.Minh (quê Quảng Ngãi) nói anh sửa và bảo dưỡng máy lạnh được gần 5 năm. Năm nay tưởng "ế khách" vì kinh tế khó khăn, nhưng lại ăn may nhờ thời tiết.

"Không ngờ khách gọi điện đặt lịch ngày càng đông. Có hôm đi một nhà, làm một tua luôn 5 nhà liền kề. Mỗi nhà tui đi đều 2 thợ, thay phiên nhau tháo lắp vệ sinh. 

Thời tiết càng nóng, nghề tụi tui càng có tiền. Hôm qua trừ hết chi phí, tui còn 5 triệu đồng bỏ túi", anh Minh chia sẻ.

Vệ sinh dàn lạnh, kiểm tra máy lạnh, thay thế linh kiện, nạp gas… là các công đoạn mà dịch vụ bảo dưỡng máy lạnh sẽ tách biệt để báo giá từng phần. Thực tế, rất ít khách biết được máy lạnh thế nào để bảo dưỡng sửa chữa đúng từng chi tiết, nên hễ trời nóng là… sửa trọn gói.

"Vì thế, chúng tôi ít ai tư vấn để từ chối đơn "trọn gói", bởi chi phí có khi lên tầm 1 triệu đồng hoặc hơn", anh Minh nói thêm.

Còn các dịch vụ bảo dưỡng máy lạnh được đặt qua mạng, mức giá được nhiều hệ thống dịch vụ rao rất "êm" chỉ từ 50.000 đồng, "gọi có mặt ngay, ưu đãi trong hôm nay". Nhưng thực tế, phải hẹn trước cả buổi sáng dịch vụ mới tới và phải thêm con số 0 đằng sau giá chào mời.

Chia sẻ thêm về nghề và dịch vụ bảo dưỡng máy lạnh, anh Nguyễn Long Vân (quê Tiền Giang, vào nghề được 3 tháng, làm cho chủ ở quận Tân Bình) kể lương cứng 5 triệu đồng/tháng, còn ăn theo sản phẩm. Mỗi máy lạnh sửa chữa, bảo dưỡng ăn được 30% giá trị.

"Từ 6h sáng đến 22h đêm, tui chạy phạt mặt ngoài đường. Càng nắng nóng càng chạy đua với thời tiết, vì chủ nhà nào cũng thúc giục. Giá 50.000 đồng để cho hấp dẫn, chứ làm gì có giá đó. 

Đi mỗi máy bèo nhất đã 300.000 đồng, ưu tiên máy "hỏng" nặng thì tụi tui có mặt nhanh vì chi phí nhiều. Giờ mỗi tháng tui kiếm được 30 - 35 triệu đồng", anh Vân khoe.

Dùng mánh khóe để "móc túi" khách hàng

Là người có 15 năm kinh nghiệm trong nghề, anh Thanh (ngụ đường Phùng Văn Cung, quận Bình Thạnh - chủ một dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì điều hòa không khí thông qua ứng dụng trên mạng xã hội) thừa nhận trong loại hình này ít nhiều có mánh khóe.

"Chẳng hạn nhân viên sẽ tráo linh kiện, thiết bị máy nhà khách; bịa chuyện linh kiện hỏng hóc, buộc phải thay thế rồi thu linh kiện cũ có giá trị cao nhưng không hề hỏng. Hoặc ăn gian chiều dài dây nối, ống dẫn đồng, thay ống đồng hay bơm thêm gas để tăng lạnh... 

Gas hao hụt hoặc gas bị xì hết, thợ cần xử lý chỗ rò rỉ, sau đó nạp lại gas mới đúng", anh Thanh chỉ ra điểm hở để thợ "moi tiền" khách.

Anh Thanh khuyên khi sử dụng dịch vụ, nên quan sát trực tiếp thợ làm, báo giá cụ thể khi thay hay sửa bất cứ bộ phận nào, thay linh kiện có giấy tờ xuất xứ, thậm chí giữ lại thiết bị đã được thay…

Nổ máy lạnh, 1 người chết, 2 người bị thươngNổ máy lạnh, 1 người chết, 2 người bị thương

Trong lúc anh K. và hai người nữa đang sửa chữa, lốc máy lạnh bất ngờ phát nổ khiến cả ba bị thương, được đưa đi cấp cứu nhưng anh K. không qua khỏi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên