02/03/2025 10:54 GMT+7

Mùa mai vàng nở muộn trên đất cố đô Huế

Huế - mảnh đất cố đô gắn liền với hình ảnh những vườn mai vàng rực rỡ mỗi độ Tết đến xuân về. Tuy nhiên năm nay, những cánh mai vàng xứ Huế lại nở muộn, tạo nên một bức tranh xuân thì đầy thú vị và cảm xúc.

Mùa mai vàng nở muộn trên đất cố đô Huế - Ảnh 1.

Một bạn trẻ ở Huế chụp hình bên cây mai vàng dọc tuyến đường Lê Lợi, quận Thuận Hóa, thành phố Huế - Ảnh: NGUYỄN PHÚC BẢO MINH

Hằng năm, khi những cơn gió đầu xuân se lạnh tràn về, người dân Huế lại mong chờ khoảnh khắc những cây mai vàng bung nở, khoe sắc thắm trước hiên nhà, sân đình, chùa chiền vào dịp Tết âm lịch.

Thế nhưng năm nay do thời tiết thất thường, mùa mai vàng nở rộ ở Huế đến muộn hơn so với mọi năm, sau Tết âm lịch nhiều ngày.

Đến nay đã hết tháng giêng âm lịch nhưng nhiều nhà vườn, con đường trên thành phố Huế vẫn rực sắc một màu vàng của hoàng mai.

Bạn Hoài Anh (du khách đến từ Hà Nội) cùng nhóm bạn của mình đến Huế vào những ngày cuối tháng giêng âm lịch.

Hoài Anh đã thật sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kiêu sa, quý phái của những cây hoàng mai nở rộ dọc nhiều tuyến đường ở Huế

Xen lẫn giữa sắc vàng rực rỡ ấy là những ngọn lá màu ngọc bích chớm non vừa mọc lên trước nắng sương ban mai tràn đầy sức sống.

"Mình cứ ngỡ đã hết Tết, hết xuân từ lâu nhưng thật bất ngờ là điều đó hoàn toàn không phải khi mình đến Huế, được ngắm hoa mai nở rộ khoe sắc tuyệt đẹp.

Mình thấy may mắn khi được đến Huế dịp này, vừa được ngắm hoa mai cùng nhiều loại hoa khác đơm hoa rực rỡ dưới nắng xuân", Hoài Anh nói.

Mùa mai vàng nở muộn trên đất cố đô Huế - Ảnh 3.

Hàng mai vàng mọc dọc đường Lê Lợi, quận Thuận Hóa, thành phố Huế nở rực sắc sau Tết Nguyên đán cả tháng trời - Ảnh: NGUYỄN PHÚC BẢO MINH

Theo những người trồng mai lâu năm ở Huế, mai vàng năm nay nở chậm chủ yếu do thời tiết thất thường. Mùa đông lạnh kéo dài hơn, kèm theo những đợt mưa rả rích vào thời điểm mai cần tích lũy dinh dưỡng để chuẩn bị nở hoa.

Sự thay đổi bất thường này khiến quá trình sinh trưởng của mai bị chậm lại, hoa không thể nở rộ đúng dịp Tết.

Dù nở muộn nhưng khi những cánh mai vàng bắt đầu bung nở vào những ngày sau Tết, Huế lại có thêm một mùa xuân kéo dài hơn.

Người dân và du khách có thêm cơ hội ngắm nhìn vẻ đẹp thanh tao của những nhành mai vàng dưới ánh nắng dịu dàng, phản chiếu trên những mái ngói rêu phong của kinh thành Huế.

Cùng Tuổi Trẻ Online ngắm mùa mai vàng nở muộn trên đất trời xứ Huế:

Mùa mai vàng nở muộn trên đất cố đô Huế - Ảnh 4.

Một cây mai vàng nở rộ trước nhà của một gia đình xứ Huế - Ảnh: NGUYỄN PHÚC BẢO MINH

Mùa mai vàng nở muộn trên đất cố đô Huế - Ảnh 7.

Hàng cây mai vàng bên một tuyến đường ở thành phố Huế - Ảnh: NGUYỄN PHÚC BẢO MINH

Mùa mai vàng nở muộn trên đất cố đô Huế - Ảnh 8.

Cây mai vàng nở rộ ở một nhà vườn thuộc thị xã Phong Điền, thành phố Huế - Ảnh: NGUYỄN PHÚC BẢO MINH

Mùa mai vàng nở muộn trên đất cố đô Huế - Ảnh 10.

Chú chim bên cây mai vàng xứ Huế - Ảnh: NGUYỄN PHÚC BẢO MINH

Mùa mai vàng nở muộn trên đất cố đô Huế - Ảnh 11.Chủ nhà ở miền Tây chăm sóc 20 cây mai vàng nở rộ đúng Tết cho khách chụp ảnh

Những ngày du xuân, ngang qua đoạn đường xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, người dân bị thu hút bởi sắc vàng rực rỡ của 20 cây mai vàng đang đồng loạt nở rộ, thu hút đông người dừng lại check-in.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên