13/10/2021 18:46 GMT+7

Mưa lũ, thủy điện xả nước dồn dập, hơn 750 tấn cá bè trên sông Đồng Nai chết trắng

A LỘC
A LỘC

TTO - Hàng trăm tấn cá chuẩn bị thu hoạch chết trắng. Hơn 167ha hoa màu chìm trong nước. Công an, quân đội, chính quyền địa phương đã được huy động hỗ trợ.

Mưa lũ, thủy điện xả nước dồn dập, hơn 750 tấn cá bè trên sông Đồng Nai chết trắng - Ảnh 1.

Hàng trăm tấn cá chuẩn bị thu hoạch chết trắng - Ảnh: B.A.

Chiều 13-10, ông Trần Quang Tú - chủ tịch UBND huyện Định Quán, Đồng Nai - cho biết qua thống kê sơ bộ có 750 tấn cá nuôi lồng bè của 91 hộ dân thuộc 4 xã (Thanh Sơn, Ngọc Định, Phú Vinh và Phú Tân) bị chết hàng loạt.

Ngoài ra, có 167ha hoa màu gồm cam, quýt, bưởi, xoài, mít, chuối… của người dân bị ngập sâu 30 - 60cm, thiệt hại nặng.

Theo ông Tú, nước lũ dâng cao bất ngờ do Thủy điện Đồng Nai 5 (Lâm Đồng) xả lũ và mưa kéo dài (do ảnh hưởng của bão số 8) ở đầu nguồn, lượng nước đổ về quá lớn gây ngập cục bộ.

Theo ghi nhận, hầu hết cá chết là cá diêu hồng và cá lăng chuẩn bị thu hoạch. Để hạn chế thiệt hại, ngay khi phát hiện cá bị ngộp nước, các chủ bè đã kêu người vớt cá bán với giá 10.000-12.000 đồng/kg. Số còn lại vớt lên phơi khô hoặc bán làm phân với giá chỉ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Ngay trong đêm và rạng sáng cùng ngày, lực lượng công an, quân đội, chính quyền địa phương đã đến hiện trường hỗ trợ người dân đưa tài sản lên vùng cao nhằm hạn chế thiệt hại. Một số hộ dân bị cô lập được vận động dời lên vùng cao hơn để không bị nguy hiểm do nước lũ dâng cao.

Mưa lũ, thủy điện xả nước dồn dập, hơn 750 tấn cá bè trên sông Đồng Nai chết trắng - Ảnh 2.

Người dân tranh thủ thu gom cá bán gỡ gạc - Ảnh: B.A.

Anh Lý Huy Đông (xã Phú Vinh, huyện Định Quán) cho biết từ hôm qua đến nay cá lồng bè chết rất nhiều do thủy điện xả lũ dồn dập, nước lên quá nhanh khiến cá bị ngộp. Anh phải nhờ người thân vớt cá lên phụ để tránh nước lũ làm trôi bè.

Thẫn thờ nhìn cá chết trắng trong dèo, bà Võ Trúc Thanh (ngụ ấp 8, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) nói năm 2019 nước lũ cũng khiến cá lồng bè nhà bà chết trắng, thiệt hại hơn 7 tỉ đồng.

Hai năm sau mới quay lại đầu tư nuôi cá, với giá cá hiện 40.000-41.000 đồng/kg, bà không khỏi mừng khi nghĩ đến kỳ thu hoạch, nhưng một lần nữa mưa lũ lại khiến gia đình mất trắng.

"Chuyến này thấy giá cũng được, còn tính qua đợt này gỡ được một ít nợ năm 2019, không ngờ lũ về nhanh quá, lại trắng tay" - bà Thanh buồn bã nói.

Ông Nguyễn Phước Huy - giám đốc Đài khí tượng thủy văn Đồng Nai - cho biết vào lúc 15h cùng ngày, mực nước tại trạm Tà Lài trên sông Đồng Nai ở mức 112,94m (thấp hơn mức báo động III 0,06m và thấp hơn thời điểm cao nhất trong ngày - 11h trưa - 0,35m).

Ông Huy nhận định mực nước trên sông Đồng Nai sẽ tiếp tục xuống dần, nhưng vẫn ở mức cao hơn mức báo động II (112,50m) đến hết ngày 13-10.

Mặt khác, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ nối với cơn bão số 8, kết hợp với gió mùa tây nam có cường độ mạnh nên mưa rào nhiều nơi; rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to.

Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa tập trung nhiều trong buổi chiều đến tối với lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.

Chết lặng với flycam cảnh cá chết la liệt trên sông La Ngà Chết lặng với flycam cảnh cá chết la liệt trên sông La Ngà

TTO - Sau trận mưa, cá chết hàng loạt trên sông La Ngà, Đồng Nai, đến 22/5, hàng trăm tấn cá đã bắt đầu bốc mùi hôi thối. Người dân đã phải bán rẻ cá để làm phân bón.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên