Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Cá lồng bè chết trắng sông La Ngà đã lên đến gần 1.000 tấn

21/05/2019 10:04 GMT+7

TTO - Tính đến chiều 20-5, có 81 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà (huyện Định Quán, Đồng Nai) kê khai bị thiệt hại gần 1.000 tấn cá.

Cá lồng bè chết trắng sông La Ngà đã lên đến gần 1.000 tấn - Ảnh 1.

Hàng chục tấn cá điêu hồng của người dân xã La Ngà chết trắng (ảnh chụp chiều 18-5) - Ảnh: A LỘC

Ngày 21-5, ông Ngô Tấn Tài - phó chủ tịch UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) - cho biết đến nay đã có 81 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà kê khai thiệt hại gần 1.000 tấn cá chết trong "thảm họa" ngày 16-5.

Theo đó, tính đến hết ngày 20-5, có 81 hộ dân (tổng cộng 308 vèo và 26 bè) của 2 xã La Ngà và Phú Ngọc bị thiệt hại 976,4 tấn cá, bao gồm các loại cá điêu hồng, lăng, nheo, mè.

Trước đó, ngày 17-5, UBND huyện Định Quán có báo cáo nhanh về số lượng cá chết của các hộ nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà, đoạn thuộc địa bàn 2 xã Phú Ngọc và La Ngà. Theo báo cáo, có 16 hộ nuôi cá lồng bè của 2 xã bị thiệt hơn 330 tấn cá.

Cá lồng bè chết không ai mua, người dân lùa bỏ ra sông La Ngà - Video: A LỘC

Giải thích về sự chênh lệch trên, ông Tài cho biết huyện chỉ báo cáo theo tiến độ, từng thời điểm, vẫn chưa có con số cuối cùng. Hiện huyện tiếp tục cử lực lượng tiến hành rà soát, thống kê thiệt hại của người dân nuôi cá nhằm có số liệu chính xác nhất.

Ông Tài cũng kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, sớm có kết quả phân tích, điều tra nguyên nhân cá chết nhằm giúp địa phương có định hướng thực hiện trong thời gian tới.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, sau cơn mưa lớn khoảng 5h sáng 16-5, hàng chục hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà phát hiện cá nổi lờ đờ trên mặt nước, có hiện tượng thiếu oxy và bắt đầu chết.

Thấy vậy, các hộ dân nhanh chóng mở máy sục khí oxy, số khác kéo bè về phía hạ nguồn cầu La Ngà để tránh thiệt hại. Tuy nhiên, cá vẫn chết hàng loạt. Chỉ trong một buổi sáng, hàng chục ghe chở cá chết được người dân đưa về tập kết 2 bên bờ sông để bán cho thương lái gây náo loạn cả một đoạn sông.

Cá lồng bè chết trắng sông La Ngà đã lên đến gần 1.000 tấn - Ảnh 3.

Người dân gom cá chết bán cho thương lái làm phân với giá 2.000 đồng/kg - Ảnh: A LỘC

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, cá lồng bè trên sông La Ngà chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.

Đúng 1 năm trước, cá lồng bè trên sông bất ngờ chết trắng cả một khúc sông dài gần 5km. Sở NN&PTNT Đồng Nai thống kê có tổng cộng có 132 hộ với trên 1.900 tấn cá bị thiệt hại. Trong đó, có từ 50-100 tấn cá được mang đi tiêu thụ, còn lại bán làm phân bón hoặc thức ăn chăn nuôi với giá 1.000-2.000 đồng/kg.

Kết quả kiểm tra tại chỗ mẫu nước ở hiện trường cho thấy nhiều chỉ tiêu về môi trường vượt ngưỡng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong khi hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp hơn khuyến cáo. Nhận định cá chết do có sự biến đổi bất lợi về môi trường.

Đến cuối tháng 12-2018, tỉnh Đồng Nai đã chi hơn 12 tỉ đồng hỗ trợ cho các hộ dân nuôi cá lồng bè của 2 xã Phú Ngọc và La Ngà bị thiệt hại do thiên tai.

Bộ Tài nguyên - môi trường yêu cầu rà soát các nguồn thải trên sông La Ngà Bộ Tài nguyên - môi trường yêu cầu rà soát các nguồn thải trên sông La Ngà

TTO - Bộ Tài nguyên - môi trường yêu cầu tỉnh Đồng Nai khẩn trương lấy mẫu nước mặt sông La Ngà để đánh giá mức độ ô nhiễm, rà soát các nguồn thải chính ra sông này và xác định tại sao cá chết có xu hướng lặp lại hằng năm.

A LỘC - SƠN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận