Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Cá lồng bè lại chết trắng sông La Ngà

16/05/2019 14:57 GMT+7

TTO - Người nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà (huyện Định Quán, Đồng Nai) lại khóc ròng khi cá bất ngờ chết trắng bè. Đây là năm thứ 2 liên tiếp cá lồng bè tại đây chết với số lượng lớn.

Cá lồng bè lại chết trắng sông La Ngà - Ảnh 1.

Người dân gom cá chết mang lên bờ bán cho thương lái - Ảnh: M.T.

Ngày 16-5, lãnh đạo Chi cục Thủy sản Đồng Nai cho biết đang phối hợp huyện Định Quán khảo sát, lấy mẫu nước, cá chết để xác minh nguyên nhân khiến cả trăm tấn cá lồng bè trên sông La Ngà chết trắng.

Theo một số người nuôi cá, đêm 15 rạng sáng 16-5 xảy ra trận mưa kéo dài. Đến sáng, cá bắt đầu nổi đầu, ngửa bụng và chết.

Dù người dân nhanh chóng mở máy sục khí oxy, một số di chuyển lồng bè về phía hạ nguồn cầu La Ngà nhưng cá vẫn tiếp tục chết.

Cá lồng bè lại chết trắng sông La Ngà - Ảnh 2.

Cá chết nổi trắng mặt nước - Ảnh: M.T.

Anh Nguyễn Văn Quẹ Anh (ngụ ấp 1, xã Phú Ngọc) cho biết sau cơn mưa lớn đêm hôm trước, đến khoảng 7h cùng ngày thì cá có biểu hiện bất thường, nổi đầu và chết dần.

"Nước sông chua lòm hà, cá cứ nổi mình lên rồi chết" - anh Quẹ Anh nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Nghĩa (62 tuổi, quê An Giang), cho biết: "Cá chết nhiều lắm, cả một đoạn sông dài phía thượng nguồn cầu La Ngà cá chết trắng như năm ngoái. Nhà tôi kéo vèo chạy về hạ nguồn nhưng không kịp, cá chết nhiều quá".

Người dân gom cá chết mang lên bờ bán cho thương lái - Video: A LỘC

Hiện hai bên bờ sông, hàng chục ghe cá lớn nhỏ chở cá chết lên bờ bán để giảm thiểu thiệt hại. Rất nhiều thương lái, người dân nghe tin tìm đến mua cá với giá rẻ, tạo nên cảnh tượng mua bán tấp nập.

Đến khoảng 11h, các bè chở cá chết vẫn tiếp tục tập kết về bến để bán cho thương lái.

"Bình thường giá 100.000 đồng/kg, giờ cá chết chỉ bán được 20.000 đồng/kg", một người dân có cá chết cho biết.

"Những năm trước đó cá có chết nhưng không nhiều, cùng lắm chỉ vài tấn. Hai năm trở lại đây cá mới chết dữ dội vậy. Tôi mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc tìm nguyên nhân cá chết và hỗ trợ kịp thời để chúng tôi sớm ổn định", chị Tạ Thị Khánh Vân (ngụ ấp 1, xã La Ngà) chia sẻ.

Cá lồng bè lại chết trắng sông La Ngà - Ảnh 4.

Một bè cá lăng chuẩn bị xuất bán chết sạch - Ảnh: M.T.

Như đã đưa tin, tháng 5-2018, người dân nuôi cá lồng bè dọc sông La Ngà, đoạn qua 2 xã Phú Ngọc và La Ngà (huyện Định Quán) khóc ròng khi hàng ngàn tấn cá chép, lăng, điêu hồng… đang nuôi bất ngờ chết trắng trên một đoạn sông dài gần 5km.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Đồng Nai, tổng cộng có 129 hộ với trên 1.900 tấn cá bị thiệt hại. Trong đó, có từ 50-100 tấn cá được mang đi tiêu thụ, còn lại bán làm phân bón hoặc thức ăn chăn nuôi với giá 1.000-2.000 đồng/kg.

Sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá mang đi xét nghiệm.

Kết quả kiểm tra tại chỗ mẫu nước ở hiện trường cho thấy nhiều chỉ tiêu về môi trường vượt ngưỡng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong khi hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp hơn khuyến cáo. Nhận định cá chết do có sự biến đổi bất lợi về môi trường.

Đến cuối tháng 12-2018, tỉnh Đồng Nai đã chi hơn 12 tỉ đồng hỗ trợ cho 129 hộ dân nuôi cá lồng bè của 2 xã Phú Ngọc và La Ngà bị thiệt hại do thiên tai.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận