Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Dân nuôi cá trên sông La Ngà mất hơn 330 tấn

17/05/2019 18:01 GMT+7

TTO - Theo thống kê của cơ quan chức năng, 16 hộ dân nuôi cá lồng bè thuộc 2 xã La Ngà và Phú Ngọc (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) bị thiệt hại với số lượng hơn 330 tấn. Cá chết do thiếu oxy.

Dân nuôi cá trên sông La Ngà mất hơn 330 tấn - Ảnh 1.

Cá điêu hồng chuẩn bị thu hoạch thì chết hàng loạt - Ảnh: M.T

Ngày 17-5, UBND huyện Định Quán đã có báo cáo nhanh về việc cá nuôi lồng bè của các hộ dân trên sông La Ngà, đoạn thuộc địa bàn 2 xã Phú Ngọc và La Ngà, bị chết hàng loạt. 

Cụ thể, theo kê khai của người dân, có 16 hộ dân của 2 xã bị thiệt hại tổng cộng 338,1 tấn cá, bao gồm các loại cá lăng, chép, điêu hồng, mè… Trong đó, xã Phú Ngọc có 11 hộ bị thiệt hại 257 tấn cá, xã La Ngà có 5 hộ bị thiệt hại 81,1 tấn cá.

Theo UBND huyện Định Quán, tình trạng cá bè nuôi bị chết thường xuyên xảy ra vào dịp giao mùa, thời điểm nước sông xuống cạn. Khi xảy ra mưa lớn, nước từ đất liền chảy xuống trong khi số lượng bè nuôi dày đặc làm lượng oxy trong nước tụt giảm dẫn đến cá chết.

Cùng kỳ tháng 5-2018, khu vực trên cũng xuất hiện mưa to khiến hơn 1.900 tấn cá của 132 hộ dân bị chết.

Người dân gom cá chết mang lên bờ bán cho thương lái - Video: A LỘC

Trong tháng 4, UBND huyện đã thực hiện tuyên truyền, vận động người dân giảm đàn, giảm mật độ nuôi, khẩn trương bán các loại cá khi đến kỳ thu hoạch nên số lượng cá chết đã giảm. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ nuôi chưa kịp bán nên bị thiệt hại.

Hiện huyện đã chỉ đạo UBND 2 xã La Ngà và Phú Ngọc cùng các ngành liên quan tiếp tục rà soát, thống kê số lượng cá chết của các hộ dân, tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo người nuôi cá trên sông di chuyển bè xuống vùng nước sâu hơn, tránh nơi trực tiếp đổ ra từ các dòng sông, suối để giảm ô nhiễm.

Người dân cũng được khuyến cáo không thả cá giống trong thời gian giao mùa nhằm giảm thiểu tỉ lệ tổn thất. Huyện cũng chỉ đạo các phòng ban chuyên môn rà soát, khảo sát tại tất cả các vị trí có nguồn thải đổ ra lòng hồ Trị An.

Chiều cùng ngày, Công an tỉnh Đồng Nai cho hay sau khi vụ việc xảy ra, Phòng cảnh sát môi trường (PC05) đã xuống hiện trường phối hợp cùng các ngành chức năng lấy mẫu nước, mẫu cá để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Dân nuôi cá trên sông La Ngà mất hơn 330 tấn - Ảnh 3.

Người dân vớt cá chết để bán cho thương lái - Ảnh: M.T

Đại diện Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết đơn vị đã lấy 13 mẫu nước ở các vị trí khác nhau trên sông La Ngà để phân tích chất lượng nước. Bên cạnh đó, lực lượng Chi cục Thuỷ sản Đồng Nai cũng lấy mẫu cá chết gửi đi phân tích để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Bước đầu, theo nhận định của lực lượng chức năng, nguyên nhân cá chết có thể do mưa lớn cuốn chất bẩn từ thượng nguồn xuống khiến hàm lượng oxy trong nước giảm thấp.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, sau cơn mưa lớn khoảng 5h sáng 16-5, hàng chục hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà phát hiện cá nổi lờ đờ trên mặt nước, có hiện tượng thiếu oxy và bắt đầu chết.

Thấy vậy, các hộ dân nhanh chóng mở máy sục khí oxy, số khác kéo bè về phía hạ nguồn cầu La Ngà để tránh thiệt hại. Tuy nhiên, cá vẫn chết hàng loạt. Chỉ trong một buổi sáng, hàng chục ghe chở cá chết được người dân đưa về tập kết 2 bên bờ sông để bán cho thương lái với giá rẻ nhằm vớt vát chút đỉnh.

Cá lồng bè lại chết trắng sông La Ngà Cá lồng bè lại chết trắng sông La Ngà

TTO - Người nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà (huyện Định Quán, Đồng Nai) lại khóc ròng khi cá bất ngờ chết trắng bè. Đây là năm thứ 2 liên tiếp cá lồng bè tại đây chết với số lượng lớn.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận