Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Mưa lớn đe dọa việc cứu hộ vụ sập hầm vàng

08/11/2018 13:32 GMT+7

TTO - Từ đêm 7-11, khu vực cứu hộ 2 công nhân bị kẹt trong hang Cột Cờ có mưa lớn, đập chứa nước tạm trước khu vực hang có nguy cơ bị vỡ.

Mưa lớn đe dọa việc cứu hộ vụ sập hầm vàng - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ gia cố chân đập phía ngoài hang Cột Cờ - Ảnh: VŨ TUẤN

Lực lượng cứu hộ phải huy động máy móc khắc phục để tránh một vụ vỡ đập thứ 2.

Khu vực cứu hộ trước cửa hang Cột Cờ là khu vực trũng nhất trong thung lũng. Nước suối làng Lộng và các mỏ nước trong khu vực dồn hết về đây. 

Thêm vào đó, lượng nước mà lực lượng cứu hộ bơm từ trong hang ra không có chỗ thoát khiến đập chứa nước tạm có nguy cơ vỡ.

Trước đó, đêm 6-11, đường thoát nước duy nhất trong hang Cột Cờ đã bị tắc khiến lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận vị trí xác định có 2 nạn nhân bị kẹt.

Đêm 7-11, một đường ống nước mới đã được lắp đặt để bơm nước vượt qua hẻm núi sang khu vực khác. Sáng 8-11, nước tiếp tục đổ về khiến lực lượng cứu hộ phải khẩn trương xử lý tránh nguy cơ vỡ đập.

Trung tá Bùi Công Nguyên, phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Lạc Thủy (Hòa Bình), cho hay đêm 7-11, ban chỉ huy đã tăng cường thêm dân quân của thị trấn Thanh Hà lên hỗ trợ lực lượng cứu hộ.

"Chúng tôi nỗ lực hết mình để nhanh chóng tìm kiếm, đưa nạn nhân ra ngoài. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những người tham gia cứu hộ", ông Nguyên nói.

Mưa lớn đe dọa việc cứu hộ vụ sập hầm vàng - Ảnh 2.

Hai máy xúc đã đào được khoảng 70m trong hang - Ảnh: VŨ TUẤN

Sáng nay, đã có 7 máy xúc, hàng chục máy bơm công suất lớn cùng hàng trăm người bao gồm các lực lượng vũ trang, dân quân và người dân địa phương tham gia cứu hộ.

Một mặt khẩn trương đưa máy xúc, máy bơm vào trong hang đào bới, hút bùn ra ngoài. Mặt khác, lực lượng chức năng đưa người vào nhánh hang bên cạnh, dùng xẻng khơi dòng để thông đường thoát nước duy nhất trong hang.

Trước đó, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận đến vị trí cách chỗ được cho là có 2 công nhân mắc kẹt trong hang Cột Cờ khoảng 15m. Tuy nhiên, lớp bùn rắn dày tới 5m và nước tiếp tục tràn vào  khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Mưa lớn đe dọa việc cứu hộ vụ sập hầm vàng - Ảnh 3.

Người nhà nạn nhân Bùi Văn Thú tuyệt vọng chờ tin từ lực lượng chức năng - Ảnh: Vũ Tuấn

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận