Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Bắt chủ nhóm đào vàng trái phép vụ 2 người kẹt trong hang

05/11/2018 14:59 GMT+7

TTO - Sau vụ tai nạn đêm 4-11 khiến 2 công nhân bị nước cuốn vào hang sâu, người cầm đầu nhóm khai thác vàng trái phép đã bị bắt và tạm giữ hình sự. Cứu hộ vẫn đang tìm cách tiếp cận người bị nạn.

Bắt chủ nhóm đào vàng trái phép vụ 2 người kẹt trong hang - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ đưa phương tiện cứu sinh vào trong hang - Ảnh: MẠNH HÙNG

Sáng nay 5-11, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức họp báo thông tin về vụ tai nạn tại hang khai thác vàng trái phép tại thôn Lộng, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy. Cuộc họp báo do ông Nguyễn Văn Chương - phó chủ tịch UBND tỉnh - chủ trì.

Đại tá Nguyễn Thành - phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình - cho biết lực lượng chức năng Công an tỉnh đã tiến hành bắt, tạm giữ hình sự Bạch Xuân Hưng, người cầm đầu nhóm khai thác vàng trái phép đã để xảy ra vụ tai nạn đêm 4-11.

Hiện Cơ quan CSĐT đang tập trung củng cố hồ sơ, tài liệu. Qua điều tra ban đầu và lời khai của các công nhân làm thuê cho Hưng và thông tin từ nhân dân ở khu vực thôn Lộng, Bạch Xuân Hưng được xác định chính là chủ bãi khai thác vàng trái phép này.

Bắt chủ nhóm đào vàng trái phép vụ 2 người kẹt trong hang - Ảnh 2.

Dùng tre làm cầu để vượt qua bùn lầy vào sâu trong lòng hang cứu hộ - Ảnh: MẠNH HÙNG

Phi tang máy móc trước, báo cứu hộ sau

Công an tỉnh cũng đã phối hợp cùng Viện KSND tỉnh tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác định rằng sau khi xảy ra sự việc 2 công nhân bị nước cuốn vào trong hang lúc 2h sáng 4-11, nhóm người này đã tháo dỡ máy móc và vùi lấp ở một số điểm trong khu vực.

Hiện lực lượng chức năng vẫn chưa đào lên được và di chuyển một số máy móc khác ra khỏi khu vực để phi tang.

Ở hiện trường lúc này chỉ còn lại 2 máy xúc và 2 máy bơm. Các máy đãi vàng và máy móc phục vụ khai thác đã được nhóm này vận chuyển đi ngay trong đêm. Sau khi phi tang, di chuyển máy móc thiết bị, các đối tượng mới báo tin cho lực lượng chức năng về vụ tai nạn, khiến công tác cứu hộ bị chậm.

"Về vai trò của Bạch Xuân Hưng, hiện Cơ quan CSĐT đang củng cố hồ sơ, xem xét khởi tố vụ án và sau đó khởi tố bị can theo Điều 227 Bộ luật Hình sự năm 2015 về vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên. Sau này củng cố thêm sẽ khởi tố bổ sung tội danh khác", đại tá Nguyễn Thanh cho biết.

Bắt chủ nhóm đào vàng trái phép vụ 2 người kẹt trong hang - Ảnh 3.

Khẩn trương làm cầu tre để cứu hộ phía sâu trong lòng hang - Ảnh: MẠNH HÙNG

Chưa xác định được vị trí các nạn nhân

13h15 chiều nay 5-11, trao đổi nhanh với Tuổi Trẻ Online từ hiện trường tìm kiếm cứu hộ hai người đào vàng bị nước cuốn vào hang, trung tá Bùi Vĩnh Lộc - phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn (Công an tỉnh Hòa Bình) - cho biết tính đến 13h, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã hút được toàn bộ lượng nước trong hang và đã tổ chức bắc cầu vào sâu trong hang khoảng 100m.

Tuy nhiên, do lòng hang ở vị trí địa hình thấp so với khu vực xung quanh, lượng đất đá vùi lấp lớn và đang ở trạng thái bùn lỏng. Việc di chuyển rất khó khăn nên lực lượng chức năng cũng chưa tiếp cận và tiến hành dò tìm vị trí phương tiện và các nạn nhân bị nạn.

Bắt chủ nhóm đào vàng trái phép vụ 2 người kẹt trong hang - Ảnh 4.

Lực lượng cứu hộ đã hút hết nước khỏi lòng hang, tuy nhiên lớp bùn còn lại rất dày, khó khăn để di chuyển vào sâu - Ảnh: MẠNH HÙNG

Đến sáng nay 5-11, chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh huy động mọi lực lượng, phương tiện và thực hiện các giải pháp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn những người còn mắc kẹt trong hang và đảm bảo an toàn cao nhất cho lực lượng cứu hộ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng được phân công trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường.

UBND tỉnh cũng giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường, UBND huyện Lạc Thủy và các cơ quan liên quan kiểm tra, xem xét, đề xuất xử lý việc khai thác vàng trái phép tại xã Thanh Nông.

Bắt chủ nhóm đào vàng trái phép vụ 2 người kẹt trong hang - Ảnh 5.

Dựng cầu tre để vào sâu trong hang - Ảnh: MẠNH HÙNG

Lén lút khai thác vàng

Theo thông tin cung cấp tại cuộc họp báo sáng nay, năm 2016, qua kiểm tra cơ quan chức năng huyện Lạc Thủy đã phát hiện Bạch Xuân Hưng, người thôn Vôi, xã Thanh Nông, có hành vi khai thác vàng trái phép tại thôn Lộng (cùng xã).

UBND xã Thanh Nông đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền. Đồng thời, yêu cầu ông Hưng ngừng hoạt động khai thác vàng trái phép, san lấp trả lại mặt bằng khu đất và di dời toàn bộ phương tiện ra khỏi khu vực.

Tuy nhiên, lợi dụng việc san lấp mặt bằng, Bạch Xuân Hưng tiếp tục hoạt động khai thác vàng. Sau đó, dù đã nhiều lần bị phát hiện, lập biên bản xử lý vi phạm, yêu cầu dừng hoạt động nhưng người này vẫn tiếp tục thực hiện các hành vi lén lút khai thác vàng trái phép trên địa bàn thôn Lộng.

Bắt chủ nhóm đào vàng trái phép vụ 2 người kẹt trong hang - Ảnh 6.

Dựng cầu tre phục vụ công tác cứu hộ - Ảnh: MẠNH HÙNG

Ông Quách Tất Liêm - chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy - cho biết tính từ năm 2016 đến nay, UBND huyện đã ban hành tới 28 văn bản chỉ đạo công tác xử lý vi phạm về khai thác vàng trái phép tại thôn Lộng.

Tuy nhiên, Bạch Xuân Hưng vẫn liên tục lén lút thực hiện việc khai thác vàng trái phép. Thời điểm khai thác thường diễn ra vào ban đêm, lợi dụng địa bàn có đường đi lại khó khăn, phức tạp, xa trung tâm. Trong quá trình tổ chức khai thác, nhóm người đào vàng đều cử người canh gác, cảnh giới từ xa.

Nỗ lực cứu 2 người đào vàng bị nước cuốn vào hang Nỗ lực cứu 2 người đào vàng bị nước cuốn vào hang

TTO - Đập trước cửa hang bị vỡ, nước cuốn 2 công nhân vào hang sâu hơn 100m.

MẠNH HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận