Mùa hè xanh TP.HCM: Trải nghiệm và truyền cảm hứng dấn thân

08/07/2019 11:26 GMT+7

TTO - Màu áo xanh của hàng chục ngàn chiến sĩ Mùa hè xanh TP.HCM 2019 đã xuất hiện trên đường phố, đến những công trình tình nguyện không chỉ ở mặt trận TP.HCM mà còn nhiều tỉnh khác từ hôm qua 7-7.

Mùa hè xanh TP.HCM: Trải nghiệm và truyền cảm hứng dấn thân - Ảnh 1.

Hoa hậu H’Hen Niê - đại sứ Mùa hè xanh TP.HCM 2019 - được các chiến sĩ tình nguyện chào đón nồng nhiệt tại lễ xuất quân - Ảnh: Q.L.

Hoa hậu H’Hen Niê: đại sứ Mùa hè xanh

Hoa hậu H’Hen Niê, á hậu Hoàng Thùy, ca sĩ Hoàng Bách cùng nhóm nhạc V-Music đã nhận lời làm đại sứ cho Mùa hè xanh TP.HCM 2019. Rời buổi lễ, H’Hen đã cùng các chiến sĩ vẽ tranh tường tại Q.10, còn Hoàng Thùy cùng tham gia dọn rác tại rạch Bà Lựu (Q.8).

Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ đã được truyền cảm hứng từ chính các chiến sĩ Mùa hè xanh về với buôn làng của mình khi còn là cô học trò lớp 5. "Mong mỗi bạn khi đặt chân đến bất cứ vùng đất nào đều mang nhiệt huyết cao nhất để truyền cảm hứng cho người dân, trẻ em, cho những đứa trẻ ở quê như Hen ngày ấy, để biết làm những điều có ích cho cộng đồng" - H’Hen bày tỏ.

Mùa hè xanh TP.HCM: Trải nghiệm và truyền cảm hứng dấn thân - Ảnh 3.

Ngày khởi động chiến dịch cấp thành được đánh dấu bằng việc tuổi trẻ TP đồng loạt ra quân các hoạt động góp phần bảo vệ môi trường, vận động người dân cùng thực hiện, lan tỏa cuộc vận động không xả rác ra đường và trên kênh rạch vì một TP sạch và giảm ngập nước.

Nhắc nhau ý thức sống xanh

Kết hợp với Chủ nhật xanh 132, ngày khởi động Mùa hè xanh năm nay bắt đầu với công trình cải thiện bốn tuyến kênh, rạch: Bà Lựu (Q.8), Đất Sét (Q.12), Đỉa (Q.Thủ Đức) và kênh tiêu liên xã (H.Hóc Môn).

Tại rạch Bà Lựu, chiến sĩ một số trường cùng các bạn trẻ địa phương và công nhân thoát nước đô thị TP chung sức cải thiện tình trạng ô nhiễm của con rạch. Đôi bạn sinh viên năm thứ nhất Tú Uyên và Diệu Hiền (ĐH Y dược TP.HCM) cho biết công việc khá thử thách với nữ chiến sĩ. Từng là chiến sĩ Hoa phượng đỏ khi còn học phổ thông, nay đôi bạn rủ nhau làm chiến sĩ Mùa hè xanh. 

"Công việc dọn vệ sinh, bảo vệ môi trường có phần nặng hơn vì tụi mình chủ yếu phụ trách sinh hoạt hè thiếu nhi khi tham gia Hoa phượng đỏ, nhưng cũng có cái hay khi mình có thêm trải nghiệm mới" - Tú Uyên nói.

Trong khi đó, tại con hẻm trên đường Điện Biên Phủ (Q.10), các chiến sĩ cùng hoàn thành bức tranh tường khổ lớn, làm cho con hẻm thêm tươi mới và sống động. 

Cùng với đó, ngày hội hướng dẫn thiếu nhi tái chế chất thải, phân loại rác, vận động người dân hạn chế rác thải nhựa, vật dụng nhựa dùng một lần... được các chiến sĩ đồng loạt thực hiện tại nhiều quận, huyện của TP như một cách để mỗi người góp tay thực hiện chủ đề "Chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh TP.HCM tình nguyện vì cộng đồng".

Các chiến sĩ hãy tham gia tình nguyện để làm giàu vốn sống, hành trang cho mình, đi để cống hiến, đi để trưởng thành, để không đợi dân nhờ, không chờ dân nhắc, để làm dân tin, ở dân thương, đi dân nhớ.

Ông NGUYỄN HỮU HIỆP (trưởng Ban dân vận Thành ủy TP.HCM)

Lan tỏa

Trưởng Ban dân vận Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hữu Hiệp đã trao cờ lệnh xuất quân cho chỉ huy trưởng chiến dịch cấp TP Ngô Minh Hải và lưu ý phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chiến sĩ trong suốt mùa chiến dịch. Ông Hiệp nói lãnh đạo TP đánh giá cao quy mô phát triển không ngừng của Mùa hè xanh và các chiến dịch tình nguyện hè của tuổi trẻ TP qua từng năm.

Chỉ huy trưởng Ngô Minh Hải khẳng định từ cơ sở cho đến cấp thành đã chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng bước vào chiến dịch với từng tuần hoạt động cao điểm gắn với mỗi chủ đề riêng. Sẽ có năm tuần cao điểm với nhiều hoạt động để tuổi trẻ TP góp sức bảo vệ môi trường, xây dựng văn minh đô thị, nông thôn mới, uống nước nhớ nguồn, đảm bảo an sinh xã hội, an toàn giao thông, vì đàn em thân yêu...

Anh Hải cho biết các chiến sĩ sẽ biến sự quan tâm, hỗ trợ đồng hành của lãnh đạo TP, các đơn vị thành những công trình ý nghĩa cho cộng đồng. "Như việc chọn hoạt động bảo vệ môi trường ngay sau lễ xuất quân, chúng tôi muốn lan tỏa ý thức và vận động người dân chung tay thực hiện, không chỉ là cuộc vận động không xả rác mà còn hạn chế rác thải nhựa để cải thiện môi trường của TP chúng ta" - anh Hải phát biểu.

Đến đảo Thổ Chu

Ngay sau lễ ra quân, chiến sĩ Mùa hè xanh đã lên đường đến với đảo Thổ Chu (huyện Phú Quốc, Kiên Giang). Các chiến sĩ Kỳ nghỉ hồng sẽ xuất phát ra đảo sau ít ngày nữa. Năm nay, lần đầu tiên có đội hình sinh viên tình nguyện của Kiên Giang và Bình Dương cùng tham gia với chiến sĩ tình nguyện TP.HCM.

Kéo dài đến ngày 27-7, các hoạt động hỗ trợ xây dựng đảo thanh niên Thổ Chu, nông thôn mới tại đây. Trong đó, tập trung xây dựng giáo án, đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ giáo dục; cải thiện tiêu chí môi trường; hoạt động an sinh xã hội; hỗ trợ thanh niên địa phương lập nghiệp, phát triển du lịch thanh niên trên đảo.

Sẽ có các buổi khám bệnh miễn phí cho bà con, lắp tặng công trình năng lượng mặt trời cho chiến sĩ Trạm rađa 610 (Hải quân Vùng 5) đóng trên đảo; tặng giỏ đi chợ để người dân giảm thói quen dùng túi nilông trong sinh hoạt hằng ngày... Tổng nguồn lực thực hiện các công trình gần 1,2 tỉ đồng.

Hàng ngàn bạn trẻ xuất quân Mùa hè xanh 2019 Hàng ngàn bạn trẻ xuất quân Mùa hè xanh 2019

TTO - Rất nhiều chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019 của TP.HCM có cùng chia sẻ như vậy trước thời khắc xuất quân diễn ra tại công viên Văn Lang (quận 5, TP.HCM) sáng nay 7-7.

QUỐC LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận