Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Mùa hè, miền Bắc lại se lạnh như đầu mùa đông

09/05/2019 15:13 GMT+7

TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện tượng thời tiết mùa hè ở miền Bắc nhưng cảm giác se lạnh như đầu đông thường gặp trong thời kỳ chuyển sang mùa hè, khi miền Bắc vẫn còn những khối không khí mát tràn về.

Mùa hè, miền Bắc lại se lạnh như đầu mùa đông - Ảnh 1.

Ngày 9-5, thời tiết ở Hà Nội dù đang mùa hè nhưng trời se lạnh, nhiều người ra đường trong trang phục như mùa đông - Ảnh: XUÂN LONG

Ngày 9-5, người dân thủ đô cảm nhận rõ sự thay đổi nền nhiệt khi thời tiết chuyển trạng thái se lạnh so với những ngày trước đó.

Một số thời điểm trong ngày, nhiệt độ chỉ dao động ở ngưỡng 22 độ C, trời se lạnh khiến nhiều người ra đường phải mặc thêm áo khoác, thậm chí có người phải mặc áo khoác dày.

Lý giải về hiện tượng thời tiết mùa hè nhưng Hà Nội se lạnh, ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết trong những ngày qua, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ gây ra một đợt mưa rào và dông diện rộng cho toàn bộ Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội) và khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế).

"Do trời nhiều mây, có mưa ngắt quãng trong ngày, tập trung vào chiều tối và đêm, ban ngày âm u không nắng nên nhiệt độ cao nhất trong ngày không cao, phổ biến 24-28 độ, thời tiết mát mẻ" - ông Năng cho hay.

Theo ông Năng, hiện tượng thời tiết kể trên thường gặp trong thời kỳ chuyển sang mùa hè khi ở phía Bắc vẫn còn những đợt tăng áp với bản chất các khối không khí mát hơn từ lục địa phía Bắc xâm nhập xuống khối khí nóng ẩm ở nước ta và thường gây mưa dông kèm dông, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

"Những thời kỳ như thế này có thể kéo dài hay ngắn tùy từng năm. Còn trong năm 2019, thời kỳ rãnh thấp qua Bắc Bộ tồn tại trong những ngày qua thuộc giai đoạn kéo dài hơn so với những năm khác", ông Năng cho biết.

Tuy nhiên, hiện tượng thời tiết mát mẻ, thậm chí se lạnh ngay trong thời điểm mùa hè ở miền Bắc được nhận định sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới.

Ông Năng cho biết thời tiết từ nay đến ngày 11-5 vẫn tương đối mát mẻ.

Trong tháng 5-2019, nhận định chung thời tiết sẽ có những đợt nắng nóng ở Bắc Bộ, tuy nhiên mức độ nắng nóng không quá gay gắt, đan xen vào đó là các đợt rãnh thấp ảnh hưởng đến Bắc Bộ khiến khu vực này có mưa dông, trời mát hơn và kéo dài mỗi đợt như vậy trong khoảng 1-2 ngày.

Cũng trong ngày 9-5, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2-3 ngày tới có mưa rào và rải rác có dông; cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.

Theo đó, cơ quan khí tượng cảnh báo vào thời điểm chiều tối đến đêm, cần đề phòng mưa đông và khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở những nơi kể trên.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận