Mùa hè 'không Smart phone', được không?

25/06/2019 11:22 GMT+7

TTO - Mùa hè, mùa các bé học sinh được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nhiều năm qua, nhiều bạn nhỏ đã không được nghỉ hè vui vẻ, thoải mái do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Mùa hè không Smart phone, được không? - Ảnh 1.

Mùa hè ở vùng ven TP - Ảnh: MINH ANH

Không nên học quá 2 giờ/ngày

Từ áp lực học hè, thiếu không gian vui chơi, sự cám giỗ của các thiết bị điện tử thông minh và đặc biệt là do nhiều bậc cha mẹ xem nhẹ việc dành thời gian cho con cái.

Thật ra nếu cho trẻ nghỉ ngơi toàn bộ thời gian hè, thì cũng không hẳn là cách tốt nhất. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể sắp xếp một cách hợp lý nhất thời gian biểu cho con mà trong đó nên có thời gian chung giữa các con và bố mẹ.

Thay vì cho con đến lớp học hè ngay sau khi kết thúc chương trình ở trường, bố mẹ có thể cho con nghỉ ngơi hoàn toàn trong 1 đến 2 tuần đầu của mùa hè.

Sau đó sắp xếp cho con lịch học nhẹ nhàng có sự hướng dẫn của bố mẹ hoặc thầy cô giáo. Tốt nhất là không bắt trẻ học quá 2 giờ mỗi ngày. Các hoạt động thể chất như bơi lội, chạy bộ, đá cầu, nhảy dây hay các môn thể thao trí tuệ như cờ vua, cờ tướng, cờ vây…. Cần được gợi ý để các bé lựa chọn. Các bé gần nhà có thể đến học và chơi cùng nhau để việc học được thoải mái hơn và hoạt động vui chơi thu được nhiều bài học hơn.

Mùa hè không Smart phone, được không? - Ảnh 2.

Không nên cho trẻ thường xuyên sử dụng điện thoại để chơi game, xem phim - Ảnh: HỮU KHOA

Bố mẹ phải làm gương

Một thực tế mà cha mẹ nào cũng thừa nhận là các con hiện tại không kiềm chế được trước sự cám giỗ của các thiết bị điện tử thông minh nên thời gian hè có thể là thời gian mà nhiều bậc cha mẹ phó thác con mình cho điện thoại, máy tính…

Thật ra việc cai nghiện điện thoại cho các con không quá khó, vấn đề là bố mẹ phải cai nghiện trước và chịu khó một chút. Bố mẹ nên tạo cho con không gian không có thiết bị thông minh, thay vào đó là không gian của sách, của ghép hình, của lego, của các món đồ chơi thực tế khác.

Sau khi đi làm về, thay vì tiếp tục cầm điện thoại hoặc sử dụng máy tính vì công việc hay vì mục đích gì đó khác, bố mẹ nên dẹp các thiết bị này sang một bên, cùng các con nói chuyện, đó có thể là những câu chuyện xảy ra trong ngày của con, người bạn mới của con, hay những điều hay ho mà bố mẹ chứng kiến và con có thể hiểu được, cùng con đọc sách, ghép hình…

Tất nhiên, chúng ta không thể cấm bọn trẻ dùng điện thoại vì hiện tại ai cũng sử dụng và nó là phương tiện, công cụ giúp cuộc sống thuận lợi hơn nếu biết sử dụng đúng.

Vì vậy, bố mẹ có thể thỏa thuận cho con sử dụng điện thoại mỗi ngày 30 phút sau khi đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Vậy con cũng có động lực làm việc tích cực hơn. Nhiều trẻ sẽ vi phạm thời gian vì vậy cần nói rõ nếu sử dụng lố thời gian đã thỏa thuận sẽ bị phạt không được dùng điện thoại trong thời hạn nhất định vài ngày đến một tuần.

Mùa hè không Smart phone, được không? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa - Ảnh: TTO

Tập cho con làm việc nhà

Một điều rất quan trọng là bố mẹ nên tập cho con làm việc nhà. Đừng bao giờ nghĩ rằng bố mẹ làm hết mọi chuyện để con chuyên tâm học tập, ngược lại khi được giao công việc con sẽ có trách nhiệm hơn với bản thân và gia đình.

Đừng bao giờ áp đặt một cách mệnh lệnh ý muốn của bố mẹ lên con cái, hãy thỏa thuận để đạt được điều mình muốn và con cũng thấy thoải mái. 

Thái độ của bố mẹ là chìa khóa quyết định kết quả của con cái. Phải kiên quyết, không thỏa hiệp với các vi phạm, không dễ giải với bản thân nhưng nghiêm khắc với con cái. Phải để con tôn trọng và tuân theo chứ không phải bị buộc phải làm với tâm trạng ức chế.

Nếu kiên trì, chắc chắn sẽ có kết quả tốt và các bé sẽ có được những ngày hè bổ ích, nhẹ nhàng, vui vẻ. Tất nhiên điều này nên được kéo dài trong suốt quá trình trưởng thành của con cái chứ không chỉ trong những kỳ nghỉ hè.

CHÚC LINH (chuclinh2112@gmail.com)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận