Mùa hè đưa trẻ ra đồng

26/07/2019 11:29 GMT+7

TTO - Nhà tôi ở ngay sát làng quê nên tôi rủ trẻ con ra cánh đồng chạy nhảy, lội cầu ao vớt cá con, tìm bắt châu chấu, dế mèn. Lũ trẻ háo hức, liến thoắng hỏi đủ thứ chuyện tào lao, cười đùa rôm rả...

Mùa hè đưa trẻ ra đồng - Ảnh 1.

Hè là cơ hội để cho trẻ về với thiên nhiên - Ảnh: T.MAI

Cha mẹ làm công nhân, nhà cửa chật chội, lũ trẻ không biết tới cây trồng, vật nuôi, đồng ruộng. Chúng càng không dám tha thẩn ra đồng chơi như chúng tôi ngày xưa vì cha mẹ luôn dọa nạt, lo lắng, cấm đoán.

Nhà tôi ở ngay sát làng quê nên tôi rủ trẻ con ra cánh đồng chạy nhảy, lội cầu ao vớt cá con, tìm bắt châu chấu, dế mèn. Lũ trẻ háo hức chờ đợi vì có tôi dẫn đường. Chúng nhập cuộc chơi rất nhanh, tôi chỉ đứng cạnh ngó nghiêng để ý, quan sát, nhắc nhở.

Mấy đứa trẻ reo hò sung sướng khi vớt được những con cá bé tí teo, con cua bò lổm ngổm ngay bờ ruộng. Tôi dạy các con phân biệt lúa nếp, lúa tẻ, cỏ dại, những từ ngữ sinh động như lúa mẩy, lúa lép, rơm rạ, lúa thì con gái, gieo mạ, cấy, gặt, sàng sảy. Bọn trẻ liến thoắng hỏi đủ thứ chuyện tào lao, cười đùa rôm rả.

Niềm vui dành tặng con trẻ thật dễ dàng! Từ mùa hè năm ngoái đến mùa hè năm nay, tôi và lũ trẻ trong khu tập thể có thật nhiều kỷ niệm. Lúc thì mấy cô cháu đi ngắm cánh đồng lúa chín, ngắm ao sen đầu hạ, vừa bắt cá vừa lắng nghe tiếng chuông chùa ngân nga.

Lúc thì mấy đứa nói cô mua bột, đường để cùng làm bánh. Lúc thì chúng khoe trồng cây, nuôi cá. Lúc thì chúng tới nhà hỏi mượn tôi cuốn sách...

Tôi cứ ngắm mãi những tấm ảnh lũ trẻ chạy nhảy, cười toe toét, háo hức tạo dáng vô tư hồn nhiên trên đồng ruộng. Những khoảnh khắc ấy là kỷ niệm tuổi thơ mà các con sẽ nhớ mãi.

Mùa hè trẻ em phải được vui chơi! Mùa hè trẻ em phải được vui chơi!

TTO - “Học sinh chỉ vui chơi và nghỉ ngơi, có học chỉ nhẹ nhàng theo hướng trải nghiệm thực tế. Các em có thể ôn tập ngoại ngữ, rèn chữ đẹp…” là quan điểm của ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, về tổ chức hoạt động hè 2017 trong nhà trường.

THANH MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận